ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਭਾਰਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ - ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ
15 APR 2021 4:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ - ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸੰਵਾਦ 2021 ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ| ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਲੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੀਐੱਨਜੀ, ਐੱਚ - ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ| ਨਾਲ ਦੀ ਨਾਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤੇਲ ਸੋਧਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 50 ਬੱਸਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਰਤ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਯਾਨੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ| ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਅਗਾਮੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ|
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਊਰਜਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਤ, ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਇਨਸਾਫ਼ ਸੰਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ| ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਹੋਣ|
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਖਾਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਜੋ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 7 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਉੱਭਰਦੇ ਈਂਧਣ ਵਿਕਲਪ - ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ| ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਖਾਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ| ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ| ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ|
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ| ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਨਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਈਂਧਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਜੇਕਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੱਧਦਾ ਹੈ ਚਾਹੇ ਫਿਊਲ ਸੇਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਫਿਰ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲਾ ਕੇ, ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ| ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ|
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਨਾਲ ਹੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਊਰਜਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ| ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤਾਤ ਨਾਲ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ| ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਵਰੂਪਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਜੋ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਉਹ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਚੱਲਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਹੋਂਦ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਭਾਰ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤ ਯੋਗ ਬਦਲਾਓ ਹੈ|
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੇਲ ਸੋਧਣ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ| ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਲੀਕਿਊਲ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕਰਨ, ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ| ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਈ-ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ|
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਸਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ, ਗੈਸ ਆਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਜਾਂ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਕਾਂਕਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ| ਅਜਿਹੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿਰਜਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਵੀ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ| ਇਸ ਦੀ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜਿੰਗ ਏਜੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਜੋ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸਪਾਤ, ਲੋਹਾ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ, ਆਵਾਜਾਈ, ਹੀਟ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ|
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦਾ ਮਿਲਾਪ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐੱਚ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ|
ਸਾਡੇ ਤੇਲ ਸੋਧਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ, ਉਪਲਬਧ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੰਗ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ| ਗੁਜਰਾਤ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਹਾਈਪਰਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ| ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਬਲੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ| ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਅਨੇਕਾਂ ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ| ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਇਸਤਮਾਲ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਇਸਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ|
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਜਿਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ|
ਯੂਏਈ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਲਤਾਨ ਬਿਨ ਅਹਿਮਦ ਸੁਲਤਾਨ ਅਲ ਜਬੇਰ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐਮਿਸ਼ਨ ਰੀਡਕਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਗਸ ਟੇਲਰ, ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਜੁਗਰਨਸੇਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਵਿਡ ਐੱਮ ਟਰਕ ਨੇ ਵੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ|

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India is looking towards kick-starting the hydrogen ecosystem development, says Shri Dharmendra Pradhan
Petroleum Minister addresses the Hydrogen Economy- New Delhi Dialogue
Shri Pradhan says Ministry of Petroleum and Natural Gas is committed to augment the hydrogen supply chain infrastructure in the country
15 APR 2021 4:18PM by PIB Delhi
Union Petroleum and Natural Gas & Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan today said that India is looking towards various colors to kick-start the hydrogen ecosystem development. Addressing the Hydrogen RoundTable on “Hydrogen Economy: New Delhi Dialogue – 2021”, he said that in India, we have taken various initiatives with respect to the greater use of hydrogen in India’s energy mix. Government of India recently announced the National Hydrogen Mission in the Union Budget 2021 for making a hydrogen roadmap for the country. “We are working on a pilot project on Blue Hydrogen, Hydrogen CNG (H-CNG) and Green Hydrogen. Through technological advancements, we are blending hydrogen with compressed natural gas for use as transportation fuel as well as an industrial input to refineries. 50 buses in Delhi are plying on blended hydrogen in Compressed Natural Gas on a pilot basis. We plan to scale it up in the coming months across the major cities of India.”
The minister said that Energy is integral to support our fast-growing economy, and we are developing an energy sector which will be growth-centric, industry-friendly and environment-conscious. He said that we have the onerous task of ensuring energy justice and to end energy poverty in the country. This requires ample access to affordable energy to improve the lives of Indians coupled with the need to have a smaller carbon footprint.
Shri Pradhan said that the contours of India’s energy transition are changing fast. “Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi has outlined a new energy map of India in October last year with seven key drivers, and, indeed, one of them is development of emerging fuels, particularly Hydrogen.” The minister said that the Government is developing a clear roadmap for a self-reliant India or an AatmaNirbhar Bharat, which seeks to place India as a manufacturing hub well-integrated with global supply chains. In this effort, energy will have a defining role.
Shri Pradhan said that hydrogen has great potential to emerge as a future source of energy. “The enthusiasm about hydrogen has a simple reason: whether it’s used in a fuel cell or burned to create heat, wherever hydrogen replaces fossil fuels, it slows global warming. Inclusion of “Hydrogen” as an energy carrier in the future energy portfolio presents a unique opportunity to address emerging energy vectors, including power to gas, power to power, and power to mobility and even vehicle to grid applications.”
The Minister said that India remains committed to environmental and climate causes with a massive thrust on deploying renewable energy and energy efficiency measures. In the past six years, India has increased its renewable power portfolio from 32 GW to almost 100 GW. “We are well on track to achieve 450 GW target of renewable energy generating capacity by 2030, he added. Diversification of our energy basket would be the key lever enabling this transition. However, it is equally important that the new energy-mix options synergize and co-exist with the established base technology already operational in the respective countries, in which, huge capital investments have been made. That’s why the emergence of hydrogen at the centre stage is a welcome development.”
Shri Pradhan said that Ministry of Petroleum and Natural Gas is committed to augment the hydrogen supply chain infrastructure in the country. “Presently, as in the case of other countries, our petroleum sector is the largest producer of hydrogen for various refinery process operations. Hence, we realize petroleum sector’s capability to produce hydrogen molecules, stored and traded as gas, making it a natural votary of this new energy form. It provides us an opportunity to utilize existing business models and infrastructure unlike other e-options.”
The Minister said that Hydrogen is also capable of aligning with the Ministry’s other flagship schemes, like the promotion of compressed biogas under the Sustainable Alternative for Affordable towards Transportation (SATAT) scheme or promoting the gas-based economy or other initiatives on Waste-to-Energy. Such an integration will impart much more flexibility and capacity utilization to the vast infrastructure available or being created in India. He said that the utility of hydrogen is not going to be limited only to the transport sector. The maturity of the ecosystem can be accelerated through its usage as a decarbonizing agent for a range of sectors, including industry covering chemicals, iron, steel, fertilizer and refining, transport, heat and power.
Shri Pradhan said that by establishing synergies with natural gas, hydrogen can be easily adopted in the energy mix without seeking major infrastructural overhauling. “We are looking forward to introduce H-CNG as an intermittent technology in a big way for both automotive and domestic cooking applications.”
He said that Our refineries are planning to leverage the available surplus hydrogen capacities in gray form for meeting the initial demand in mainstreaming hydrogen. “One of such projects is underway at our Gujarat refinery of Indian Oil wherein the combination of hydrogen production through natural gas and its hyphenation with the carbon capture technology will result in the production of blue hydrogen. Multiple buses powered by fuel cells will be covering various iconic routes. Efforts are underway to leverage the vast CNG pipeline infrastructure to reduce the transportation cost of hydrogen.”
The Minister announced that India, with its steadfast efforts towards leading the energy transition, backed by robust political will, is committed to engage with partners for ushering-in the hydrogen economy.
H.E. Dr. Sultan bin Ahmad Sultan Al Jaber, Minister of Industry and Advanced Technology, UAE, H.E. Mr. Angus Taylor, Minister for Energy and Emissions Reduction, Australia, H.E. Mr. Dan Jørgensen, Minister for Climate, Energy and Utilities, Denmark, and H.E. Mr. David M. Turk, Deputy Secretary of Energy, the United States also addressed the inaugural session of the roundtable.