ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻಮಿಷನ್ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾʼ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಾಕ್ಸಿನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳ
16 APR 2021 5:01PM by PIB Bengaluru
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವೇಗವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ʻಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ 3.0ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಮಿಷನ್ ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕೋವಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 2021ರ ಮೇ-ಜೂನ್ ವೇಳೆಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಜುಲೈ - ಆಗಸ್ಟ್ 2021ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 6-7 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಂದರೆ 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿರುವ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಜುಲೈ- ಆಗಸ್ಟ್ ವೇಳೆಗೆ 6-7 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಮಾಣ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾಸಿಕ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಚಿವ ತಂಡಗಳು ಭಾರತದ 2 ಮುಖ್ಯ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನವೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ʻಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್‌ನ ಹೊಸ ಬೆಂಗಳೂರು ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರದಿಂದ ಅನುದಾನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಘಟಕದ ಗುರಿಯನ್ನು ಪುನಾರಚನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 3 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸಹ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ʻಹಾಫ್ಕೈನ್ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ, ಮುಂಬೈ - ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಘಟಕವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರಕಾರದಿಂದ ಅನುದಾನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ʻಹಾಫ್ಕೈನ್ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ ಸುಮಾರು 12 ತಿಂಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಕೇಳಿತ್ತು. ಆದರೆ, ತುರ್ತಾಗಿ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಘಟಕವು ಒಮ್ಮೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ತಿಂಗಳಿಗೆ 20 ದಶಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅಡಿಯ, ಹೈದರಾಬಾದ್ನ ʻಇಂಡಿಯನ್ ಇಮ್ಯುನೊಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ (ಐಐಎಲ್), ಮತ್ತು ಬುಲಂದ್ಶಹರ್ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯ ʻಭಾರತ್ ಇಮ್ಯುನೊಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಬಯೋಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಬಿಸಿಒಎಲ್)ʼ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೂ 2021ರ ಆಗಸ್ಟ್ - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 10-15 ದಶಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರಕಾರ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.

Ministry of Science & Technology
Augmentation of Manufacturing Capacity for COVAXIN production under Mission COVID Suraksha
16 APR 2021 5:01PM by PIB Delhi
Under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission COVID Suraksha was announced by the Government of India, to accelerate the development and production of Indigenous COVID Vaccines. This is being implemented by Department of Biotechnology Govt of India.
Under the Mission the Department of Biotechnology Govt of India is providing financial support as Grant to vaccine manufacturing facilities for enhanced production capacities. The current production capacity of indigenously developed Covaxin vaccine will be doubled by May-June 2021 and then increased nearly 6-7 fold by July - August 2021 i.e increasing the production from 1 crore vaccine doses in April, 2021 to 6-7 crore vaccine dose/month in July – August. It is expected to reach nearly 10 crore doses per month by Sep 2021.
Few weeks back, Inter-ministerial teams had visited the sites of 2 main vaccine manufacturers in India to get their inputs on how production can be ramped up. In this period, there have been extensive reviews and feasibility studies on the plans being discussed with vaccine manufacturers.
As a part this augmentation plan, capacities of Bharat Biotech Limited, Hyderabad as well as other public sector manufactures are being upgraded with required infrastructure and technology. Financial support is being provided as grant from GoI to the tune of appx Rs 65 Cr to Bharat Biotech’s new Bangalore facility which is being repurposed to increase the capacity of vaccine production.
3 public sectors companies are also being supported to increase the capacity of vaccine production.
• Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd , Mumbai –a State PSE under State Govt of Maharashtra. Financial support as grant from GoI to the tune of appx Rs 65 Cr will be provided for this facility to be made ready for manufacturing.The Haffkine Biopharmaceuticals Ltd had asked for around 12 months to complete this task.However, the Central government has asked them to expedite and complete the task urgently within 6 months. The facility will have a capacity of 20 million dozes per month, once functional.
• Indian Immunologicals Limited (IIL), Hyderabad –A facility under National Dairy Development Board and Bharat Immunologicals and Biologicals Limited (BIBCOL) , Bulandshahr a CPSE under Department of Biotechnology ,Govt of India will also be supported to prepare there facility to provide 10-15 million dozes per month by Aug - Sep 2021.