ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪੋਸ਼ਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਫਸਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
15 APR 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਫਸਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਘੱਟ ਪਾਲੀਫੇਨੋਲਸ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਪੀਏਯੂ 1 ਚਪਾਤੀ’ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰੋਟੀਨ , ਉੱਚ ਜਿੰਕ , ਘੱਟ ਫਾਇਟੇਟਸ ( ਰਸਾਇਣਕ ਸਮੂਹ ਜੋ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਜੈਵ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੈਰੋਟੀਨਾਈਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਪੀਏਯੂ) ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਕੇਸਰ ਨਾਮ ਦੀ ਕੈਰੋਟੀਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਚੇਰੀ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਥੋਸਾਈਨਿਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬੈਂਗਣ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਪੰਜਾਬ ਰੌਣਕ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਭਰਪੂਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਘਰ/ਛੱਤ/ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਉਪਯੁਕਤ ਹਨ । ਕਿਫਾਇਤੀ , ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਮ ਗਾਰਡਨਿੰਗ ਪੌਟ ਮਿਸ਼ਰਣ 40-50% ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਪਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਪੌਟ ਐਂਡ ਪ੍ਰੌਪਸ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪੀਏਯੂ ਨੇ ਉੱਚ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਈਲ‍ਡ ਰਾਇਸਕੀ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪੋਸ਼ਕ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਵਲ ਉਗਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਲੌਹ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੇਨੈਟਿਕ ਸਟੌਕ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕਾਬੁਲੀ ਚਨੇ (ਛੋਲੇ) ਦੇ ਅੰਤਰ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰੌਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅਨਾਜ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਜਿੰਕ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ (ਪੀਯੂਆਰਐੱਸਈ) ਅਨੁਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸ‍ਟੌਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਅਨਾਜ , ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਧਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇੱਕ ਸੰਖਿਆ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੈ ।
ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੌਦੇ ਦੇ ਹਾੱਪਰ, ਕਪਾਹ ਵਹਾਈਟਫਲਾਈ ਅਤੇ ਓਕਰਾ ਮਾਇਟਸ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਉਤ‍ਪੰਨ ਹੋਣ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਆਲੂ ਪਪੜੀ, ਚਾਵਲ ਮਿਆਨ ਬਲਾਈਟ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਪੀਲੇ ਜੰਗ ਦੀ ਰੋਗਜਨਕ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਰੋਗਜਨਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅਣੂ ਪੱਧਰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਧਾਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਾਤਾਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਚਾਵਲ ਪੁਆਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਖੋਜ , ਕਾਰਬਨ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਦੋ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਏਯੂਕੋ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜੂਰ ਪੀਯੂਆਰਐੱਸਈ ਅਨੁਦਾਨ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਚਾਲ੍ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਖੋਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਤ‍ਮਕ ਉਲੇਖ ਵਿੱਚ 2.4 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ‘ਐੱਚ – ਇੰਡੇਕਸ’ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ “ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ” ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੈਵਿਕ ਮਹੱਤਵ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਗਰਮ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ( ਐੱਮਐੱਸ 12 ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ (ਰਾਇਲ ਵੰਡਰ) ਕਿਸਮ ਦੀ ਗਰਮੀ ਸਹਿਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਗਰਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੀ ।
ਖੇਤ ਅਤੇ ਪੀਏਯੂ ਵਿੱਚ ਪੀਯੂਆਰਐੱਸਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਫਸਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸ‍ਵੀਰਾਂ

Ministry of Science & Technology
Punjab’s new nutrient rich crop & vegetable varieties can cater to nutritional needs of the country
15 APR 2021 3:49PM by PIB Delhi
Punjab, the granary of India has come up with offerings of a bouquet of improved crop and vegetable varieties which are rich in nutrients and can make valuable contributions to the nutritional requirements of India’s population.
‘PAU 1 Chapatti’ with low polyphenols and outstanding processing qualities has been shortlisted for commercialization whereas wheat candidate varieties having high grain protein, high zinc, low phytates (chemical group that reduces bioavailability of micro-nutrients and protein) and high carotenoids have been developed.
Besides this, Punjab Agricultural University (PAU) has offered to growers two carotene rich cherry tomato varieties called Punjab Sona and Punjab Kesar and two anthocyanin rich brinjal varieties called Punjab Raunak and Punjab Bharpoor with antioxidant properties. These are also suitable for home/terrace/urban gardening. Inexpensive, nutrient rich home gardening pot mixture providing 40-50% higher productivity along with appropriately designed pots and pot props have also been developed.
PAU has also identified wild rice accession with high grain protein and genetic stocks with high iron content for breeding rice with enhanced nutritional value. High grain iron and zinc lines have been identified in inter-specific crosses of chickpea.
The varieties and genetic stocks have been developed by the Punjab Agricultural University with support from the Promotion of University Research and Scientific Excellence (PURSE) grant provided by the Department of Science & Technology (DST), Government of India. Besides varieties, a number of technologies for value added products from nutritionally enhanced varieties of cereals, pulses and vegetables are on the cards.
Protocols have been developed for assessing insecticide resistance and resurgence in rice plant hopper, cotton whitefly and okra mites. Studies have been carried out to study pathogen dynamics and molecular level variability in pathogen populations of potato scab, rice sheath blight and wheat yellow rust and have strengthened the resistance breeding based strategy for management of these diseases. Besides environment friendly approaches for pest management, research on efficient rice straw management, promotion of soil health through carbon sequestration and lowering of green house gas emissions has been carried out.
The PURSE grant sanctioned to PAU in two phases has helped the University to set up large number of major research facilities and supported research by forty students. The publication output was enhanced with 2.4 times increase in citations and significant increase in ‘h-index’ of associated faculty during the last five years.
The first phase of the project focussed on “Climate Change” induced abiotic stresses in selected field and horticultural crops. It introduced a crop improvement strategy in wheat, rice, tomato and pepper to develop varieties with better adaptation to various stresses. A breeding programme to transfer heat tolerance from hot pepper (MS 12) to bell pepper (Royal Wonder) variety which is otherwise very sensitive to heat stress was also pursued in this phase.
Snapshots of the facilities and crop varieties developed at PAU with support from PURSE grant.