ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ 2 ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ 12 ਉੱਚ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਅਧੀਨ 100 ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
15 APR 2021 8:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ 2 (ਈਜੀ 2) ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਲਏ ਗਏ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਹਨ:
i. 12 ਉੱਚ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ - ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਭਾਰ ਵਾਲੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਰਾਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਦਿ ਵਿਚ ਵੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਹੈ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ -2 (ਈਜੀ 2) ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਗੈਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਆਈਜੀਐਮਏ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਯੂ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐਸਓ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। । ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਚਿੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੇਧ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 4880 ਮੀਟਰਕ ਟਨ, 5619 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਅਤੇ 6593 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮਐਚਏ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ii. ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ 100 ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ: ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਰਸੋਪਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐਸਏ) ਪਲਾਂਟ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ 'ਤੇ ਪੈਂਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਐਮ-ਕੇਅਰਜ਼ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 162 ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਵੈ-ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਛੇਤੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਜੀ 2 ਨੇ ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ 100 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ।
iii. ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ 50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ: ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਈਜੀ 2 ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ 50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਐਮਓਐਫਐਫਡਬਲਯੂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਐਮਈਏ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਸੰਭਾਵਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰੇ।
ਈਜੀ 2 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Medical Oxygen Availability
Empowered Group 2 initiates mapping of 12 High Burden State to Oxygen sources
100 New Hospitals to have their own Oxygen plant under PM-CARES Fund
Another 50,000 MT of Medical Oxygen to be Imported
15 APR 2021 8:45PM by PIB Delhi
A meeting of Empowered Group 2 (EG2) was held today to review the availability of essential medical equipment and oxygen during COVID. Three important decisions taken today are as explained below.
i. Mapping of oxygen sources for 12 high burden states - Medical oxygen is a critical component in the treatment of COVID affected patients. There has been increasing demand for medical oxygen, especially from the 12 states with high burden of active COVID cases viz.– Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Punjab, Haryana and Rajasthan. While the demand in Maharashtra expected to beyond available production capacity of the state, states like Madhya Pradesh do not have any production capacity to meet their demand for medical oxygen. Besides, there is a trend of increasing demand in other oxygen producing states such as Gujarat, Karnataka, Rajasthan, etc.
To give clarity and assurance to the states on oxygen supplied over the next few weeks of surge in cases, a mapping exercise was undertaken jointly by DPIIT, MOHFW, Ministry of Steel, various critically affected states, Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) along with key stakeholders including the representatives from oxygen manufacturers, All India Industrial Gas Manufacturers Association (AIIGMA) as per the directions of Empowered Group -2 (EG2). Sources of medical oxygen and their production capacity was mapped to match the requirement of states and an indicative framework has been developed to guide the states on the sources of medical oxygen.
Accordingly, 4880 MT, 5619 MT and 6593 MT have been indicated to these 12 states for meeting their projected demand as on 20th April, 25th April and 30th April, respectively. MOHFW is issuing orders in this regard and the same would be notified by MHA.
ii. Identification of another 100 hospitals for PSA plants : Pressure Swing Adsorption (PSA) plants manufacture oxygen and help hospitals become self-sufficient in their requirement for medical oxygen while also reducing the burden on the national grid for supply of medical oxygen. 162 PSA plants sanctioned under PM-Cares are being closely reviewed for early completion of 100 percent of the plants to enhance self-generation of oxygen in hospitals especially in remote areas. EG2 directed MOHFW to identify another 100 hospitals in far flung locations for consideration of sanction for installation of PSA plants.
iii. Import of 50,000 MT of medical oxygen : In view of increasing demand for medical oxygen, EG2 decided to float a tender for import of 50,000 MT of medical oxygen. MOHFW has been directed to finalise the tender for the same and also explore possible sources for import identified by the missions of MEA.
EG2 is monitoring the situation of demand and supply of medical oxygen continuously to ensure that all necessary steps are taken to support the uninterrupted supply of medical oxygen.