ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ - ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸੰਵਾਦ 2021 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਸਕਰਣ
ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐਨਰਜੀ ਫੋਰਮ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
14 APR 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦ ਐਨਰਜੀ ਫੋਰਮ (ਟੀਈਐੱਫ)ਅਤੇ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਐੱਫਆਈਪੀਆਈ) 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਾਦ – 2021, ‘ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਭਰਦੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਅਜਿਹਾ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਈਂਧਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਸੈਮੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਮਾਹਰ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੋਸ਼ਠੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਆਪੂਰਤੀ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਏਈ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਲਤਾਨ ਬਿਨ ਅਹਿਮਦ ਸੁਲਤਾਨ ਅਲ ਜਬੇਰ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸਰਜਨ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਗਸ ਟੇਲਰ, ਡੇਨਮਾਰਕ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਜੁਰਗੇਨਸੇਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਵਿਡ ਐੱਮ ਟਰਕ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਸਾਰੇ ਵਕਤਾ ਨੀਤੀਗਤ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੰਗ ਅਤੇ ਆਪੂਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ . ਇੰਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ । ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਕਰਨਗੇ।
ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 15 ਵੱਖ - ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੁਲ 25 ਵਕਤਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ । ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 3000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਜੁੜਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀ ਵੀ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਪਹਿਰ 2 ਵਜੇ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨwww.futureenergyasia.com/hydrogen-economy,
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ , ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖ ਇਕੱਠੇ ਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inaugural Edition of The Hydrogen Economy – New Delhi Dialogue 2021
Hydrogen Roundtable being Organised by The Energy Forum and FIPI under the aegis of Ministry of Petroleum and Natural Gas on 15th April 2021
14 APR 2021 4:49PM by PIB Delhi
The Energy Forum (TEF) and the Federation of Indian Petroleum Industry (FIPI), under the aegis of Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India, are organising a Hydrogen Roundtable titled “Hydrogen Economy- the Indian Dialogue-2021” in a virtual mode on 15th April, 2021 to discuss emerging hydrogen ecosystems and exploring opportunities for collaboration, cooperation and coalition.
As the world chases its international climate commitments and takes steps to counter climate change, Hydrogen is gaining increasing importance as a source to bridge energy gaps and also as a standalone source to conventional fuels.
The Hydrogen Roundtable, the first of its kind, will comprise a High-level Ministerial Session, followed by five Panel Discussions by eminent policy makers, experts and industry leaders from different geographical regions of the world, with focus on policy roadmaps and mapping demand and supply of Hydrogen.
This high-level roundtable conference will be led by Shri Dharmendra Pradhan, Minister for Petroleum and Natural Gas & Steel, Government of India who will deliver inaugural keynote. It will be followed by keynotes from H.E. Dr. Sultan bin Ahmad Sultan Al Jaber, Minister of Industry and Advanced Technology, UAE, H.E. Mr. Angus Taylor, Minister for Energy and Emissions Reduction, Australia, H.E. Mr. Dan Jørgensen, Minister for Climate, Energy and Utilities, Denmark, and H.E. Mr. David M. Turk, Deputy Secretary of Energy, United States, who will present their insights on policy roadmaps, and demand and supply dynamics.
A separate session is devoted to India's Hydrogen Mission, which will feature a keynote speech from Dr. Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy. The Concluding Session will be chaired by Mr. Tarun Kapoor, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas.
The Hydrogen Roundtable will be having 25 panelists from15 countries, discussing the potential of Hydrogen from multiple sources and its relevance in national energy transitions. The Roundtable is expected to have around 3000 participation around the globe. Event can be accessed from www.futureenergyasia.com/hydrogen-economy, from 2 pm (IST) on 15 April 2021.
The objective of the Roundtable is to understand the progress of Hydrogen ecosystem across continents and contribute to creating synchrony among the thinktanks, Governments and the industry to join forces for developing innovative and sustainable technologies at attractive costs.