Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India Holds National Dialogue on UN Food Systems Summit 2021
15 APR 2021 6:03PM by PIB Delhi
The United Nations Secretary General has called for the first ever UN Food Systems Summit to be held in September 2021 to strategize the actions for positive change in Agri-food systems in the Worldto realize the vision of the 2030 Agenda for Sustainable Development. The Summit will focus on levers and pathways to shape food systems nationally and globally to accelerate progress in the SDGs.The Summit 2021 is planned to be essentially participatory and consultative and needs the game changing ideas from the experiences through the National, Sub-national (State) and independent consultation for the five Action Tracks related to safe and nutritious food, sustainable consumption patterns, nature-positive production, advance equitable livelihoods, and resilience to vulnerabilities, shocks and stress.The COVID-19 pandemic led vulnerability and challenges faced by the humanity in food and related system has further added to the need for reorienting our actions and strategies beyond specific cropping or farming systems to entire agri-food systems covering production, distribution and consumption.
India with close to 18% humanity on the Globe owes paramount stake in this Food System Summit. India has volunteered, but not limited to, to the Action Track 4: Advance Equitable Livelihoods for the UN Food System Summit 2021. To take the process further the Government has constituted ahigh levelInterdepartmental Group under the Chairmanship of Prof. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog along with the representatives from Ministries of Agriculture and Farmers’ Welfare (MoAFW), Rural Development and others. The prime function assigned to this group is to conduct National Dialogues with all the stakeholders of agri-food systems for exploring national pathways towards creating sustainable and equitable food systems in India and suitably contribute to transformation in global food systems to meet the needs of present and future. The consultative processes shall culminate in the Food System Summit in September, 2021 in which Hon’ble Prime Minister is likely to participate along with other Global leaders.
The first National Level Dialogue on Agri-Food Systems-Advancing Equitable Livelihoods has been conducted on 12 April, 2021. The National Dialogue was facilitated by the Inter departmental Group constituted by Department of Agriculture Cooperation & Farmers Welfare and the representatives from UN Agencies in Delhi. The day long deliberations were attended by farmers organisations, farmer producer organisations, civil society organisations, research institutions& experts and the government agencies.
Chairman of the Group and National Convenor for the dialogue Prof. Chand urged the participants to share their ideas, experiences, success stories, transformative innovations, evidence based suggestions relating to policies, infrastructure, institutions, and the commitments India should be making to align food system to achieve SDGs towards 2030. He added that we should plan for the elimination of poverty, zero hunger, nutrition security and health for all, raising incomes across food value chains, and ensuring economic, social and environment sustainability.Several game changing ideas for reimagining India’s Agriculture like agro climate based farming, agro-ecology based farming, farmers owned and manged value chain systems, statutory backing for sustainable innovations, adopting best practices from the states, linking production incentives to nutrition goals, nutrition sensitive production and diets, regulatory framework for food safety of low income consumers, selective biofortification, FPOs of women farmers etc were suggested by participants.
On the pattern of National Dialogues, the State Governments have also been requested to conduct the state-level dialogues with all the stakeholders involved directly or indirectly in the agri-food systems in India. Such grass root dialogues offer a unique opportunity to various stakeholders to involve and provide inputs for sustainable food systems in India. The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare has created a website for this purpose to seek the inputs and ideas of all the stakeholders and the public on the Action Track 4, and other Action Tracks of the UN Food System Summit-2021.Chairman of the group appealed to the stakeholders, experts and public to contribute their ideas and thoughts on the web page https://farmer.gov.in/fss/index.aspx specially created for this purpose.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ 2021 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ
15 APR 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਖੇਤੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਐਸ.ਡੀ.ਜੀਜ਼ ਵਿਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੀਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਗਾਂ' ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ (ਰਾਜ) ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ, ਸਥਿਰ ਖਪਤ ਦੇ ਨਮੂਨੇ, ਕੁਦਰਤ-ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਉਤਪਾਦਨ, ਅਨੁਕੂਲ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ, ਝਟਕੇ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੰਜ ਐਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੈਣ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਖਾਸ ਫਸਲ ਜਾਂ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੀਆਂ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਗਭਗ 18% ਮਨੁੱਖਤਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਪਰ ਇੱਥੇ ਤਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਐਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕ 4: ਯੂਐੱਨ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਲਈ ਐਡਵਾਂਸ ਇਕਸਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ; ਇਸ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਏਐੱਫਡਬਲਯੂ), ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿਚ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀ-ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ-ਉੱਨਤ ਸਮਾਨਤਾ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਸੀ। ਦਿਨ ਭਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ ।
ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੀਨਰ ਪ੍ਰੋ. ਚੰਦ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ, ਤਜ਼ਰਬੇ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਤਬਦੀਲੀ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਐਸ.ਡੀ.ਜੀਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਗਰੀਬੀ, ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਚੇਨ ਵਿਚ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਅਲਾਵਾ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਤੀ ਜਲਵਾਯੁ ਅਧਾਰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਿਸਮਾਂ, ਐਗਰੋ ਇਕਾਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸਥਿਰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚਾ, ਚੋਣਵੀਆਂ ਬਾਇਉ ਫੋਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਐੱਫ ਪੀ ਓ ਆਦਿ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਖੇਤੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ। ਅਜਿਹੇ ਜਮੀਨ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਟਰੈਕ 4, ਅਤੇ ਯੂ ਐਨ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਸਮਿਟ -2021 ਦੇ ਹੋਰ ਐਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਲਈ ਇਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਮੂਹ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਵੈੱਬ ਪੇਜ
https://farmer.gov.in/fss/index.aspx' ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੋਚਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ।