ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
14 APR 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮਾਹੌਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏਟੀਐੱਲ), ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ 3 ਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਯੂਨੀਵਰਸੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ - ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਾਰਿਤ, ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ਾ, ਹੈਕਥੌਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ‘ਰੇਡੀ ਟੂ ਯੂਜ’ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਸਵੈ-ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਇੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨਲ ਪਲੇਬੁੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀਜੁਅਲ ਸਮਝ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਵੀਡੀਓ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਏਟੀਐੱਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲੀ ਰੂਪ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੇਬੁੱਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਤਮਕ ਵੀਡੀਓ ਸਹਿਤ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਏਆਈਐੱਮ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਐੱਸਓਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਏਟੀਐੱਲ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ/ ਹੈਕਥੌਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਨਿਵਾਰਨ, ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਐੱਸਓਆਈ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ. ਰਾਮਾਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਗਰਵ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਸ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਦਿੱਗਜ ਹਨ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਏਟੀਐੱਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਸ੍ਰਿਜਣਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਸਾਲਟ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਮੋਗਾਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਾਰਿਤ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵੀ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਹੈਕਥੌਨ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਉਤਪਾਦ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਸਾਲਟ ਸਿਸਟਮਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission & Dassault Systemes Fondation announces partnership for seeding future innovators and entrepreneurs
14 APR 2021 4:03PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog today signed an agreement with Dassault Systemes Fondation to jointly work towards providing a digitally rich ecosystem of Innovation in India and promoting STEM based innovation and entrepreneurship among aspiring young minds across the country.
One of the flagship programs of AIM, the Atal Tinkering Labs (ATLs) has played a pivotal role in fostering creativity and imagination amongst school children. Dassault Systemes Fondation dedicated to transform the future of education and research in India with 3D technologies and virtual universes, is all set to contribute to the ATL program in three broad areas - project based, self-paced learning content, hackathons and challenges and inter-country academia collaborations.
Dassault Systemes Fondation has designed and developed an initiative as part of its CSR objectives, initial set of ‘Ready to use’ well documented self-learning training cum instructional playbook, with appropriate videos for visual understanding which they would be sharing with the ATL students that they can access digitally. This playbook comes with instructional videos for teachers so that it can be implemented with minimal support from experts. This content shall be available for AIM to offer to all schools with ATLs and other schools as well as out of school children in India for use.
Under this SoI, Dassault Systemes Fondation shall design and organise innovative challenges / hackathons for ATLs, promoting problem solving skills, scientific and technology based exploratory learning skills and innovation culture amongst students and teachers.
Speaking during a virtual session of SoI signing today, Mission Director AIM, NITI Aayog R Ramanan said, “We feel privileged to launch the partnership of Atal Innovation Mission with Dassault Systemes Fondation. Dassault Systems are global leaders in design and engineering of large-scale mission critical systems. This would not only enable great interest in scientific research and innovation for our ATL Tinkering Lab students but also stimulate engineering innovation capability making them Future ready innovators and job creators from India accessing world class content available through Dassault.”
Sharing his thoughts about the collaboration with AIM, Chairman of Board of Directors, Sudarshan Mogasale, Dassault Systemes Fondation, India said, “Since the inception of Dassault Systemes Fondation in India, we have been engaged in several activities to imbibe the spirit of innovation, and empowering our next generation students to be Future Ready. The association with Atal Innovation Mission will take this journey to newer heights as we work with Atal Tinkering Labs across the country to augment the spirit of innovation in school children. We are happy to contribute to Atal Innovation Mission’s dream to bring out this transformation in schools in India.”
He further said that as part of the association, “Dassault Systemes Fondation will contribute with project based, activities based and self-paced learning content for Atal Tinkering Labs. The learning content has been created and validated by experienced faculty members from this domain. With AIM, joint hackathons will be hosted, student challenges and inter country academia collaboration programs will be organised for schools to inculcate innovation, product design and a maker’s culture among the school students and seed the interest of being future innovators, entrepreneurs.”
Through this collaboration, AIM and Dassault Systemes Fondation shall jointly encourage inter country collaborations amongst schools and school students for collaborative science / technology learning, skilling and cultural interactions amongst students.