ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਜਾਤ, ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ
ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਮੌਡਿਊਲ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਨਰ ਸਪੰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
13 APR 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਨੇ ਬਰਨਾਰਡ ਵੈਨ ਲੀਅਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਵੀਐੱਲਐੱਫ) ਦੀ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨਫੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਅਰਗਿਵਰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਨੇਬਰਹੁੱਡ (ਨਵਜਾਤ, ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਗੁਆਂਢ (ਆਈਟੀਸੀਐੱਨ)) ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਗੁਆਂਢ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ਵਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨਾਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਵੈਦਯ, ਬੀਵੀਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਸ਼ਦਾ ਮਾਜਿਦ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਕੁਲ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਐੱਨਆਈਯੂਐੱਨ ਦੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਕਸੈੱਸੇਬਲ, ਸੇਫ ਐਂਡ ਇਨਕਲੁਸਿਵ ਇੰਡਅਨ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਸਵ ਚੌਧਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪਾਲਿਕਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨਾਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਗਰ, ਸਭ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਟਾ ਸਮਾਰਟ ਨਵਜਾਤ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਗੁਆਂਢ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਅਤੇ ਬੀਵੀਐੱਲਐੱਫ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਆਈਟੀਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਨਗਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਮੌਡਿਊਲ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਸ਼ਲ ਸਪੰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਗਠਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਵੱਲੋਂ ਗਿਆਨ ਪਸਾਰ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਰਬਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਐੱਨਯੂਐੱਲਪੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੁੜਵਾ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਉਦੇਸ਼‘ ਗੁਆਂਢ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਤਹਿਤ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਅਤੇ ਬੀਵੀਐੱਲਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ਵਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ (0-5 ਸਾਲ) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਵੈਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨਗਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਉਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਬਲਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫਲ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਬਰਨਾਰਡ ਵੈਨ ਲੀਅਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਸ਼ਦਾ ਮਾਜਿਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਗਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਯੋਜਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਗਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣ ਸਕਣ।
ਐੱਨਆਈਯੂਏ ਦੇ ਬਾਰੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) 1976 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ’ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਚਾਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੰਸਥਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਚਹੇਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
https://www.niua.org/
ਐੱਨਯੂਐੱਨਪੀ ਬਾਰੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਰਬਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਐੱਨਯੂਐੱਲਪੀ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਯੂਐੱਲਪੀ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ, ਕੰਟੈਂਟ ਆਗਰੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੋਰਸ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਕੋਰਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
https://nulp.nuis.in/

Ministry of Housing & Urban Affairs
Infant, Toddler and Caregiver-Friendly Neighbourhoods Training and Capacity Building Programme Launched
City Officials and Young Professionals to be Skilled Through Certified Training and Capacity Building Modules
13 APR 2021 4:54PM by PIB Delhi
The ‘Infant Toddler and Caregiver-friendly Neighbourhoods (ITCN) Training and Capacity Building Programme’ was launched virtually today by National Institute of Urban Affairs (NIUA) in partnership with Bernard van Leer Foundation (BvLF). The Programme is designed to help build capacities of city officials and young professionals for developing young children and family-friendly neighbourhoods within cities in India. Shri Kunal Kumar, Joint Secretary and Mission Director (Smart Cities), Ministry of Housing and Urban Affairs remotely launched the event. The attendees of the event included Shri Hitesh Vaidya, Director, NIUA, Ms. Rushda Majeed, India Representative, BvLF, Ms. Kakul Misra, National Program Head- Centre for Digital Governance, NIUA, Shri Utsav Choudhury, Team Leader - Building Accessible, Safe, and Inclusive Indian Cities, NIUA. The Smart City CEOs, Municipal Commissioners and young professionals were also among the remote participants.
Shri Kunal Kumar said that a city designed for children is a city for everyone. He added that capacity building of cities to ensure data smart, infant toddlers and care givers friendly neighbourhoods is an investment into a future productive economy.
The programme is a continuation of the long-term partnership between NIUA and BvLF to scale up the efforts and embed the lessons of ITC needs at neighbourhood level within the city level programmes. Under the programme, city officials and young professionals are proposed to be skilled through certified training and capacity building modules. The training is proposed to be delivered through well-structured training modules, provided online through National Urban Learning Platform (NULP), the platform developed for knowledge dissemination by MoHUA and NIUA.
The programme is envisioned with the twin objectives: first, embedding the learnings from the inventory of knowledge developed by NIUA and BvLF within the on-going and proposed urban development initiatives at neighbourhood and city level; and second, handholding participants to embed learnings into the various initiatives of the cities which take into account the everyday needs of young children and caregivers. In addition, an academic certified course for young professionals has been planned to sensitize them about the needs of young citizens (0-5 years) in the city and to equip them with the adequate tools for the purpose.
Shri Hitesh Vaidya, Director, National Institute of Urban Affairs said that when we plan city from a child’s perspective, we not only invest for the present but also for next generations to cherish and enjoy the fruits of development.
Ms. Rushda Majeed, India Representative, Bernard van Leer Foundation said that in partnership with NIUA, the foundation aims to provide city officials and young urban planners with the right training, tools, and resources to make their cities more equitable, inclusive and friendly for young children and their families.
About NIUA
Established in 1976, the National Institute of Urban Affairs (NIUA, is a premier Institute of Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India for research and capacity building for the urban sector in India. The Institution has been actively working on bringing forth key areas of concern for urban India to build the urban discourse at various urban scales and committed towards aligning its efforts towards achieving Sustainable Development Goals (SDGs) through all its initiatives and programs. It has utilized its competencies in research, knowledge management, policy advocacy and capacity building to address urban challenges and continuously striving to develop sustainable, inclusive, and productive urban ecosystems in the country. It has emerged as a thought leader and knowledge hub for urban development in India and is sought out by both Indian and International organizations for collaborations and partnerships in India’s urban transforming journey.
https://www.niua.org/
About NULP
The National Urban Learning Platform (NULP) is envisioned as a means of digitally consolidating key skills and knowledge required by urban stakeholders and making these available to all actors on a channel of their choice. The NULP will include tools to enable and streamline content creation, content organisation and management, course building, course management, assessment and certification.
https://nulp.nuis.in/