ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವಜಾತ ಶಿಶು, ಅಂಬೆಗಾಲಿಡುವ ಕೂಸು ಮತ್ತು ಪಾಲನೆ-ಸ್ನೇಹಿ ನೆರೆಹೊರೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿ ಮೂಲಕ ನಗರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತುಂಬುವ ಪ್ರಯತ್ನ
13 APR 2021 4:54PM by PIB Bengaluru
ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐಯುಎ) ಬರ್ನಾರ್ಟ್ ವನ್ ಲೀರ್ ಫೌಂಡೇಷನ್(ಬಿವಿಎಲ್ಎಫ್) ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ‘ನವಜಾತ ಶಿಶು, ಅಂಬೆಗಾಲಿಡುವ ಕೂಸು ಮತ್ತು ಪಾಲನಾ-ಸ್ನೇಹಿ ನೆರೆಹೊರೆ(ಐಟಿಸಿಎನ್) ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಸ್ನೇಹಿ ನೆರೆಹೊರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಗರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕ(ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ) ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಕುನಾಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ರಿಮೋಟ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಯುಎನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಹಿತೇಶ್ ವೈದ್ಯ, ಬಿವಿಎಲ್ಎಫ್ ನ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರುಶ್ದಾ ಮಜೀದ್, ಎನ್ಐಯುಎನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಕೇಂದ್ರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಕುಲ್ ಮಿಶ್ರ, ಎನ್ಐಯುಎನ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಆಕ್ಸಿಸಬಲ್ ಸೇಫ್ ಮತ್ತು ಇನ್ ಕ್ಲೂಸಿವ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸಿಟೀಸ್ ನ ತಂಡದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಉತ್ಸವ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತಿತರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳ ಸಿಎಫ್ಒಗಳು, ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಗಳ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಕೂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಂಡ ನಗರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಇಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುನಾಲ್ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಡಾಟಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನವಜಾತ ಶಿಶು, ಅಂಬೆಗಾಲಿಡುವ ಕೂಸು ಹಾಗೂ ಪಾಲನಾ ಸ್ನೇಹಿ ನೆರೆಹೊರೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಭವಿಷ್ಯದ ಉತ್ಪಾದಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇದು ಎನ್ಐಯುಎ ಮತ್ತು ಬಿವಿಎಲ್ಎಫ್ ನಡುವೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮುಂದುವರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಹಾಗೂ ಐಟಿಸಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನಗರದೊಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ನಗರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿಕೊಡುವ ಉದ್ದೇಶವಿದೆ. ಇದರಡಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಕಲಿಕೆ ವೇದಿಕೆ(ಎನ್ ಯುಎಲ್ ಪಿ) ಅಡಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಯುಎ ಜ್ಞಾನ ಪಸರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ಎನ್ಐಯುಎ ಮತ್ತು ಬಿವಿಎಲ್ಎಫ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಜ್ಞಾನದ ಕಣಜದ ಕಲಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆಹೊರೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇರಲಿದೆ; ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ಮತ್ತು ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವವರ ಪ್ರತಿ ದಿನದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳ(0-5 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ) ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಕೋರ್ಸ್ ಇರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಗತ್ಯ ತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಹಿತೇಶ್ ವೈದ್ಯ ಅವರು, ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಾವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಕೇವಲ ಸದ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ತೊಡಗಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲ ಆನಂದಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ವಾದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬರ್ನಾರ್ಡ್ ವನ್ ಲೀರ್ ಫೌಂಡೇಷನ್ ನ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ರುಶ್ದಾ ಮಜೀದ್, ಎನ್ಐಯುಎನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಫೌಂಡೇಷನ್ ನಗರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ನಗರ ಯೋಜನಕಾರರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ತರಬೇತಿ, ಉಪಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ ಅವರುಗಳ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಮಾನ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಎನ್ಐಯುಎ ಕುರಿತು
ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐಯುಎ)ಅನ್ನು 1976ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ನಗರ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ನಗರ ಪ್ರವಚನ ಮತ್ತು ತನ್ನೆಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ(ಎಸ್ ಡಿಜಿಗಳು) ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ, ಜ್ಞಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ ನಗರದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ, ಎಲ್ಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ನಗರ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಿಂತನಾ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ತಾಣವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
https://www.niua.org/
ಎನ್ ಯುಎಲ್ ಪಿ ಕುರಿತು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಕಲಿಕಾ ವೇದಿಕೆ(ಎನ್ ಯುಎಲ್ ಪಿ)ಅನ್ನು ನಗರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಇದನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಚಾನಲ್ ಆಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಎನ್ ಯುಎಲ್ ಪಿಯಲ್ಲಿ ಪಠ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ, ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಖಾತ್ರಿ, ಪಠ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
https://nulp.nuis.in/

Ministry of Housing & Urban Affairs
Infant, Toddler and Caregiver-Friendly Neighbourhoods Training and Capacity Building Programme Launched
City Officials and Young Professionals to be Skilled Through Certified Training and Capacity Building Modules
13 APR 2021 4:54PM by PIB Delhi
The ‘Infant Toddler and Caregiver-friendly Neighbourhoods (ITCN) Training and Capacity Building Programme’ was launched virtually today by National Institute of Urban Affairs (NIUA) in partnership with Bernard van Leer Foundation (BvLF). The Programme is designed to help build capacities of city officials and young professionals for developing young children and family-friendly neighbourhoods within cities in India. Shri Kunal Kumar, Joint Secretary and Mission Director (Smart Cities), Ministry of Housing and Urban Affairs remotely launched the event. The attendees of the event included Shri Hitesh Vaidya, Director, NIUA, Ms. Rushda Majeed, India Representative, BvLF, Ms. Kakul Misra, National Program Head- Centre for Digital Governance, NIUA, Shri Utsav Choudhury, Team Leader - Building Accessible, Safe, and Inclusive Indian Cities, NIUA. The Smart City CEOs, Municipal Commissioners and young professionals were also among the remote participants.
Shri Kunal Kumar said that a city designed for children is a city for everyone. He added that capacity building of cities to ensure data smart, infant toddlers and care givers friendly neighbourhoods is an investment into a future productive economy.
The programme is a continuation of the long-term partnership between NIUA and BvLF to scale up the efforts and embed the lessons of ITC needs at neighbourhood level within the city level programmes. Under the programme, city officials and young professionals are proposed to be skilled through certified training and capacity building modules. The training is proposed to be delivered through well-structured training modules, provided online through National Urban Learning Platform (NULP), the platform developed for knowledge dissemination by MoHUA and NIUA.
The programme is envisioned with the twin objectives: first, embedding the learnings from the inventory of knowledge developed by NIUA and BvLF within the on-going and proposed urban development initiatives at neighbourhood and city level; and second, handholding participants to embed learnings into the various initiatives of the cities which take into account the everyday needs of young children and caregivers. In addition, an academic certified course for young professionals has been planned to sensitize them about the needs of young citizens (0-5 years) in the city and to equip them with the adequate tools for the purpose.
Shri Hitesh Vaidya, Director, National Institute of Urban Affairs said that when we plan city from a child’s perspective, we not only invest for the present but also for next generations to cherish and enjoy the fruits of development.
Ms. Rushda Majeed, India Representative, Bernard van Leer Foundation said that in partnership with NIUA, the foundation aims to provide city officials and young urban planners with the right training, tools, and resources to make their cities more equitable, inclusive and friendly for young children and their families.
About NIUA
Established in 1976, the National Institute of Urban Affairs (NIUA, is a premier Institute of Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India for research and capacity building for the urban sector in India. The Institution has been actively working on bringing forth key areas of concern for urban India to build the urban discourse at various urban scales and committed towards aligning its efforts towards achieving Sustainable Development Goals (SDGs) through all its initiatives and programs. It has utilized its competencies in research, knowledge management, policy advocacy and capacity building to address urban challenges and continuously striving to develop sustainable, inclusive, and productive urban ecosystems in the country. It has emerged as a thought leader and knowledge hub for urban development in India and is sought out by both Indian and International organizations for collaborations and partnerships in India’s urban transforming journey.
https://www.niua.org/
About NULP
The National Urban Learning Platform (NULP) is envisioned as a means of digitally consolidating key skills and knowledge required by urban stakeholders and making these available to all actors on a channel of their choice. The NULP will include tools to enable and streamline content creation, content organisation and management, course building, course management, assessment and certification.
https://nulp.nuis.in/