ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ
ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ ਜਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
13 APR 2021 5:50PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਜਲਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼ ਕਤਲੇਆਮ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ, ਭਾਵ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ 1919 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਚਲ ਰਹੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੈਡਿਟ ਅਧਾਰ 14 ਲੱਖ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 75 ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤਾਂ, ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਕਿੱਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਇਸ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵੀ #NCCremembersJallianwala ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ 'ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ' ਵਿਰੁੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ‘ਪਲੱਗ ਰਨਸ’ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ 'ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ' ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੈਡਿਟ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ #NCCagainstPlastic ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ 'ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ' ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
Azadi ka Amrit Mahotsav
NCC remembers martyrs of Jallianwala Bagh
13 APR 2021 5:50PM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC) today paid homage to the martyrs of Jallianwala Bagh massacre who lost their lives on this day, i.e., April 13 in 1919. The homage coincides with the ongoing ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ wherein the nation is celebrating the 75th Anniversary of Independence.
The cadets of NCC, which has a strong cadet base of 14 lakhs, gathered at 75 places across the country paying gratitude to the freedom fighters through Nukkad Nataks, patriotic songs, speeches and skits. This tribute by the cadets filled the environment with patriotic fervour with many locals also joining the events. The social media was also flooded with #NCCremembersJallianwala.
On the occasion, the NCC also launched a pan-India campaign to educate people against ‘Single use Plastics’. The cadets gathered at these 75 locations after conducting Plog Runs and spreading the message of cleanliness and putting an end to ‘Single use Plastic’. The message was spread on social media through #NCCagainstPlastic.
The NCC, a premier uniformed youth organisation of the country, has contributed significantly in nation building since its inception. It has transformed the lives of millions of youth by shaping their character and showing them the path of ‘Unity and Discipline’. The corps has made praiseworthy contributions in spreading awareness amongst the masses on important issues like water conservation, environment protection, digital awareness and Swachhta Abhiyan.