ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ 1968 ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਸ਼ੌਰਟ ਫਿਲਮ
13 APR 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ’ਤੇ ਸਾਲ 1968 ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਸ਼ਾਰਟ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਨੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਫਿਲਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ‘ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ’ ਇਸ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 1968 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਬਲੀਸਿਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਟਕਾਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨਸ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਨਾਮਦੇਵ ਵਟਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ, 18 ਮਿੰਟ ਦੀ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਦੱਤਾ ਡਾਵਜੇਕਰ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਦਿੱਗਜ ਫਿਲਮ ਕਲਾਕਾਰ ਡੇਵਿਡ ਅਬਰਾਹਿਮ ਇਸ ਫਿਲਮ ਲਈ ਕਥਾਕਾਰ ਸਨ। ਨਾਮਦੇਵ ਵਟਕਾਰ ਮਰਾਠੀ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੈਟਰਨ ਅਦਾਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1957 ਵਿੱਚ ਸੁਲੋਚਨਾ ਦੀ ਅਦਾਕਾਰੀ ਨਾਲ ‘ਆਹੇਰ’ ਅਤੇ 1956 ਵਿੱਚ ਹੰਸਾ ਵਾਡਕਰ ਦੀ ਅਦਾਕਾਰੀ ਵਾਲੀ ‘ਮੁਲਗਾ’ ਜਿਹੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1952 ਵਿੱਚ ਪੀ.ਐੱਲ. ਦੇਸ਼ਪਾਂਡੇ ਨਾਲ ਰਾਮ ਗਬਾਲੇ ਫਿਲਮ ਘਰਧਾਨੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵੀ ਲਿਖੀ ਸੀ।
ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੈਗਡਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ’ਤੇ ਬਣੀ ਇਹ ਫਿਲਮ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖੋਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੀ 130ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਰਟ ਫਿਲਮ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਫੁਟੇਜ ਵੀ ਹੈ। ਫਿਲਮ ਦੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਕਲੋਜ਼-ਅੱਪ ਸ਼ੌਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਦਾਦਰ ਚੌਪਟੀ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਜਲੂਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੀ ਹਨ। ਮਧੁਕਰ ਖਾਮਕਰ ਨੇ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂਕਿ ਜੀ.ਜੀ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਫਿਲਮ ਦਾ ਸੰਪਾਦਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੈਗਡਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਫਿਲਮ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 35 ਐੱਮਐੱਮ ਦੇ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸੀ, ਪਰ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ 16 ਐੱਮਐੱਮ ਦੀ ਕਾਪੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਲਈ ਸੀ। ਫਿਲਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਵਿਖੇ ਫਿਲਮਾਂ ਜਾਂ ਫੁਟੇਜ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
A rare 1968 short film on Dr. Babasaheb Ambedkar in NFAI collection
13 APR 2021 5:36PM by PIB Delhi
A rare short film made on Dr. Babasaheb Ambedkar in 1968 has been acquired by National Film Archive of India. The film in Marathi titled ‘Mahapurush Dr. Ambedkar’ was produced by the Director of Publicity, Government of Maharashtra in July 1968. Directed by Namdeo Vatkar under the banner of Vathkar Productions, the music for the 18 minute short film was composed by renowned composer Datta Davajekar. Veteran film artist David Abraham was the narrator for the film. Namdeo Vatkar was a veteran actor and director in Marathi film industry who wrote and directed films like Aaher featuring Sulochana in 1957 and Mulga featuring Hansa Wadkar in 1956. He also wrote the story of Ram Gabale film Ghardhani along with P.L.Deshpande in 1952.
“It is a very timely discovery of the film on Dr. B.R. Ambedkar when we are celebrating 130th birth anniversary of the key architect of the Indian Constitution on 14th April. The short film fictionalises the key events of Dr. Ambedkar’s life and it also has live footage of his later years,” said Prakash Magdum, Director, NFAI. The film has the visuals of Dr. Ambedkar embracing the Buddhist religion and his visit to Nepal along with close-up shots of his funeral procession at Dadar Chowpaty in Mumbai. Madhukar Khamkar did the cinematography while G.G. Patil edited the film.
“The film was originally made in 35 mm format but what we have found is a 16 mm copy probably meant for distribution in rural areas. The condition of the film is moderate and we plan to digitise it soon so that it can be accessed by people,” said Prakash Magdum. He added, “We appeal to individual collectors and distributors along with others to come forward and submit films or footages at NFAI so that it can be preserved.