Ministry of Health and Family Welfare
TB Mukt Bharat
Dr Harsh Vardhan addresses Tuberculosis Technical Consultants Network
Applauds WHO’s role in Polio Eradication and COVID management
“The Success of this Jan-Andolan solely depends on activities reaching Grassroots Populations”
Eliminating TB from India will have Deeper Ramifications for the Whole World: Dr. Harsh Vardhan
13 APR 2021 2:49PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare addressed the Tuberculosis Technical Consultants Network Teams comprised of WHO-National Professional Officers for TB and consultants from across the country through Video Conference, here today. He was joined by Dr Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO-SEARO, Dr Roderico Ofrin, WHO Representative to India.
At the outset, Dr Harsh Vardhan congratulated WHO for their continued support to India in its journey to eliminate TB by 2025. He thanked the organization for helping ICMR and the Indian Association of Preventive and Social Medicine in the recently conducted Sub-National Disease Certification. “We have now declared one UT, Lakshadweep and one District, Badgam in Jammu and Kashmir as TB free”, he stated.
Dr Harsh Vardhan also detailed how WHO has always been a constant source of transformative change in all health matters “Right from technical support, research, policy, monitoring and evaluation,capacity building to public health communication and knowledge dissemination, WHO have always been there to support us; be it in drawing up the National Health Policy, or in initiatives like Ayushman Bharat, strengthening primary care through Health & Wellness Centresorpromotion of digital health.” In this context, he reminisced the fruitful collaboration he had with WHO as Delhi’s Health Minister and the exceptional role played by WHO in wiping out Polio myelitis from India which used to have 60% of the global case burden before 2009. India is polio free since 2011. He also further elaborated the support provided by WHO in the COVID crisis.
Highlighting the significant role the Consultant Network played under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP) which hashelped in reducing the gap of missing cases, and in achieving successful treatment outcomes, he said, “It is an encouraging sign and reflects that we are now able to providebetter access for TB patients through our health sector (both public and private) and also reach out to communities through our Active Case Finding (ACF) drives, and provision of free treatment to TB patients. As proper diagnosis and prompt treatment are key to TB elimination, the consultant network must now focus on both detecting cases early and preventing the emergence of new cases.”
Dr Harsh Vardhan stressed on the need to create a scalable and replicable model at the earliest at the grassroots. He said, “The Success of the TB Jan Andolan solely depends on activities reaching grassroots populations. Action has topivot around States and most importantly, in hard-to-reach areas. No two States are the same and we need to customize activities as per geography to accomplish a multiplier effect and bring in perceptible and measurable change.” He also noted that the time is ripe to build upon the work that WHO has been supporting for the last 70 years and expand the collaboration beyond medical interventions to include other Ministries, Gram Panchayats, and elected representatives.
He concluded his speech emphasizing that eliminating TB from India is not only important for this country, but has much deeper ramifications for the whole world and will considerably motivate smaller countries to this end.
He also expressed his unreserved thanks to every individual of the network working in different capacities on the ground at the level of villages, district and States, in hospitals and in research and implementation of policy for helping India fight TB and requested their full attention towards making the TB Jan-Andolan a success.
Dr Poonam Khetrapal Singh observed that India’s political commitment to end TB is reflected in the more than fourfold budget allocation for TB in the period 2016-2018 (from 105 million USD to 458 million USD). She also pointed out that this allocation ensured that the WHO Tuberculosis Consultants Network was not dependent on any other donor source for sustenance.
Dr Sunil Kumar, Director General of Health Services and other senior officials of the Ministry were also present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀ ਬੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪੋਲੀਓ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
"ਇਸ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਸੋਂ ਤੱਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਟੀ ਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਸਿੱਟੇ ਨਿਕਲਣਗੇ
13 APR 2021 2:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਰਫੰਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟੀ ਬੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਟੀਮਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ — ਟੀ ਬੀ ਲਈ ਕੌਮੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ — ਸੀਰੋ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਰ ਡਾਕਟਰ ਪੂਨਮ ਖੇਤਰਪਾਲ ਸਿੰਘ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਡਾਕਟਰ ਰੋਡਰਿਕੋ ਆਫਰਿਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
m_862011198238405089gmail-Picture 1
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਸੀਜ਼ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਐਂਡ ਸੋਸ਼ਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਵਿਚਲੇ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਬਡਗਾਮ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ,"ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ , ਖੋਜ , ਨੀਤੀ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਮਿਨਿਊਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੱਕ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਹਰੇਕ ਥਾਂ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ , ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ"। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ । ਜਿਸ ਵੇਲੇ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਪੋਲੀਓ ਮਾਈਲਿਟਿਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਪੋਲੀਓ ਮਾਈਲਿਟਿਸ ਦੇ 2009 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 60% ਕੇਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ । ਭਾਰਤ 2011 ਤੋਂ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਿਆ ।
ਕੌਮੀ ਟੀ ਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨ ਟੀ ਈ ਪੀ), ਜਿਸ ਨੇ ਮਿਸਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਤਹਿਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਚਿੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੋਨੋਂ (ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਟੀ ਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਫਾਈਡਿੰਗ (ਏ ਸੀ ਐੱਫ) ਅਭਿਆਨਾਂ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਟੀ ਬੀ ਲਈ ਉਚਿਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਝੱਟਪਟ ਇਲਾਜ ਮੁੱਖ ਕੂੰਜੀ ਹੈ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਟੀ ਬੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕਾਰਵਾਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਨਾ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ । ਕੋਈ ਵੀ ਦੋ ਸੂਬੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭੁਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਹੁਪੱਖੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਯੋਗ ਤੇ ਪਮਾਇਸ਼ ਯੋਗ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ" । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਬਿਲਕੁੱਲ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ , ਜਿਸ ਲਈ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਪਿਛਲੇ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਂਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ , ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਦਖਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਨ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਟੀ ਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੀ ਕੇਵਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਵੀ ਡੂੰਘੇ ਸਿੱਟੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਟੀ ਬੀ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ,ਖੋਜ ਹਸਪਤਾਲਾਂ , ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀ ਬੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਵੱਜੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਪੂਨਮ ਖੇਤਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਆਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ (105 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 458 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) 2016—18 ਸਮੇਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟੀ ਬੀ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 4 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੱਖਣਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਟੀ ਬੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਗੁਜ਼ਾਰੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦਾਨੀ ਸਰੋਤ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।