ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਵ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ
12 APR 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੌਮੀ ਕਮੇਟੀ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਕਮੇਟੀ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਫੀਲਡ ਦੌਰਿਆਂ, ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਦੋ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ — ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਤੇ ਗੰਦਰਬਲ , ਨੂੰ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ । ਜਿੱਥੇ 100% ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ । ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 18.16 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨੇ ਹਨ । 2021—22 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 4.9 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 9 ਹੋਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕੌਮੀ ਮਿਥੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ।
ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਇੱਕ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 20 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਐੱਲ ਮਾਣਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੂਹ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ ਤੇ ਐੱਚ ਟੂ ਐੱਸ ਵਾਇਲਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਕੌਮੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਦਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾ ਸਕਣ । ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਚ ਈ ਵਿਭਾਗ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਿੱਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ , ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਕਿੱਟਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ , ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 5 ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ , ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਮਾਨਾ ਵਰਤਣ ਅਤੇ 100% ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 2 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੈਂਸਰ ਦੁਆਰਾ ਮੋਨੀਟਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਡਾਟਾ ਨਰੀਖਣ, ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੱਕਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਕਠੋਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਮਾਣ ਮੱਤਾ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ।
ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 2021—22 ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਲਈ ਆਰ ਐੱਲ ਬੀਜ਼ / ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਤਹਿਤ ਯਕੀਨੀ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ 2021—22 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਛਾਲ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਛਾਲ ਦੇਵੇਗਾ ।

Ministry of Jal Shakti
Jammu & Kashmir presents its Annual Action Plan under Jal Jeevan Mission
J&K Aims at Covering All Rural Households under JJM by September, 2022
12 APR 2021 5:28PM by PIB Delhi
Jammu & Kashmir presented the Annual Action Plan(AAP)through video conference today before a national committee chaired by Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti. The national committee carries out a thorough scrutiny of the proposed Annual Action Plan (AAP) prepared by States/ UTs before finalizing the same. Thereafter, funds are released in tranches based on physical and financial progress and regular field visits; review meetings are held to ensure implementation of the Annual Action Plan to achieve the goal of Jal Jeevan Mission.
J&K had declared two districts i.e. Srinagar & Ganderbal as ‘Har Ghar Jal’ districts, wherein 100% rural householdshave tap water connections.The Union Territory of J&K has 18.16 lakhrural households, out of which tap connections are provided to almost 10 lakh households as on 31st March, 2021. In 2021-22, the UT plans to provide 4.9 lakh tap connections. The UT plans for 9 more districts as ‘Har Ghar Jal’ district i.e. every rural household will be provided with tap water connection.
Jammu & Kashmir assured the committee to provide piped drinking water to every rural household by September, 2022 under the Jal Jeevan Mission (JJM), ahead of the national dead-line.During the meeting, Jammu and Kashmir authorities presented their progress on implementation of the scheme in the Union Territory as well as the Annual action Plan for coverage of rural households and support activities to be taken up in the UT.
During summers, issues of water quality is a concern in J&K. The ministry officials suggested proper impetusto be given on testing of water. J&K plans NABL accreditation of 20 labs during the current year. Field Testing Kits and H2S vials will be provided at the community level for testing of water quality for taking corrective measures. The national committee advised the J&K to speed up their efforts towards ensuring proper water quality & monitoring services and also for optimum capacity utilization of labs needs further improvement.
Under Jal Jeevan Mission, water quality testing laboratories at district &State level are open to general public, so that common people can test the water at nominal rate. Community is being encouraged for surveillance of water quality. PHE Department is facilitating to empower and engage with the community. For this, action plan is carried out to incorporate the various planned activities like timely procurement of kits, supply of kits to the community, identification of at least five women in every village, training women for use of Field Test Kits and reporting and collating the reports with laboratory-based findings of the water sources.
J&K has also decided to take up sensor-based measurement and monitoring system in two districts where 100% FHTC has been provided. The water supply of villages in these districts will be monitored using sensors and data will be automatically captured for analysis, display and remedial action.During the CoVid-19 pandemic situation, efforts of national Jal Jeevan Mission and States/ UTs to provide household tap connections in rural areas will definitely improve the ease of living especially the women and girls by reducing their drudgery and making them safe and leading a dignified life.
JJM is a flagship programme of Union Government, which aims to provide piped potable water to every rural household by 2024. In 2021-22, Rs. 50,000 Crore budgetary allocation has been made for Jal Jeevan Mission. In addition to this, there is also Rs. 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grants to RLBs/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. This huge investment will give a boost to manufacturing activities, create employment opportunities in rural areas as well as boost to rural economy.