Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr Jitendra Singh chairs meeting of Consultative Committee for Ministry of DoNER
Over Rs 250 crore sanctioned by DoNER Ministry for healthcare facilities to fight COVID-19 in NE States effectively: Dr Jitendra Singh
08 APR 2021 4:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said that more than Rs 250 crore had been sanctioned by the Ministry of DoNER for augmenting healthcare facilities in the eight North-Eastern States for effective management of COVID-19. Chairing a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER), here today, the Minister said that fund has greatly helped in developing infrastructure for management of COVID-19 and other infectious diseases. Most of the Members of Parliament lauded the role of the Ministry of DoNER for its timely support to fight the pandemic.
Dr Jitendra Singh recalled that long before the lockdown, in the very early stage of impending coronavirus pandemic, the Ministry of DoNER had promptly released Rs.25 crores to North Eastern States for gap funding to fight the COVID-19 outbreak effectively. This fund was in the nature of un-tied fund, which was to be utilized on any activity relating to COVID-19 Pandemic, and not covered under existing central packages.
The meeting was attended by the Members of Parliament from Lok Sabha, Shri Rebati Tripura, Dr RajkumarRanjan Singh, Shri Tapir Gao, Shri Abdul Khaleque, Shri Ramprit Mandal, and Shri C. Lal Rosanga, who joined the meeting online from Aizal.
The Secretary (DoNER) Dr InderJit Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh and Secretary, North Eastern Council (NEC) Shri K. Moses Chalai attended the meet. Senior officers and representatives from M/o DoNER, Tourism, Railways, Civil Aviation, Telecommunications, Road Transport & Highways, Power, Ports, Shipping and Waterways, Health and Family Welfare and Department of School Education and Literacy were also present at the meeting.
The main agenda of the meeting “Review of North East Special Infrastructure Development Scheme(NESIDS) and Special Packages in NER” and various other issues related to the development of the North Eastern region were discussed in today’s meeting. The issue of utilisation of 10% GBS in NER by Non-exempt Central Ministries/Departments was also discussed in detail.
Dr Jitendra Singh apprised the Members of Parliament about certain important initiatives like separate NEC Budget for deprived sections and neglected areas, which was a long pending demand from the region. He also informed them about holistic development of bamboo sector and said that three Bamboo Clusters have been approved in Jammu, Katra and Samba areas for making of Bamboo basketry, Agarbatti and Bamboo Charcoal. The Minister also recalled the amendment to the century old Indian Forest Act by taking home grown bamboo out of the purview of the Forest Act, in order to enhance livelihood opportunities and raising of import duty by 25 percent on raw bamboo items to help the domestic bamboo industries like furniture, handicrafts and Agarbatti making in a big way.
Dr Jitendra Singh assured the Members of Parliament that issues like connectivity, flood control, rain harvesting system, tourism, infrastructure development, telecommunications, residential schools and other related demands would be taken up on priority basis in coming days. He said, the Ministry of DoNER will play a role of facilitator and guide for other ministries and the ministries can approach him in a free and frank manner for identifying such projects.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਈ ਕੰਸਲਟੇਟਿਵ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੀ - ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
08 APR 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨੀਅਰ) ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੋਨਰ) ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਕਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੁੜ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਹ ਫੰਡ ਅਨ - ਟਾਈਡ ਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸਨ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਬਤੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਪੀਰ ਗਾਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁਲ ਖਲਿਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਪ੍ਰੀਤ ਮੰਡਲ ਅਤੇ ਸੀ ਲਾਲ ਰੌਸੰਗਾ ਵੱਲੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਸਕੱਤਰ (ਡੋਨਰ) ਡਾਕਟਰ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪਰੀਸ਼ਦ (ਐਨ ਈ ਸੀ)ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਮੋਸੇਸ ਚਲਾਈ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਰੇਲਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਬਿਜਲੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡੇ ਵਿਚ 'ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਐਨਈਐਸਆਈਡੀਐਸ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਐਨਈਆਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ' ਕਰਨਾ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਾਨ ਐਗ਼ਜ਼ੈਂਪਟ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਜੀਵੀਐਸ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅਣਗੌਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਐਨਈਸੀ ਬਜਟ ਵਰਗੀ ਵੱਖਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਲੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਸਮੁਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੀ ਟੋਕਰੀ, ਅਗਰਬੱਤੀ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਤੋਂ ਕੋਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 3 ਕਲਸਟਰ, ਜੰਮੂ, ਕਟੜਾ ਅਤੇ ਸਾਂਬਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਕ ਸਦੀ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਚ ਸੋਧ ਵੀ ਚੇਤੇ ਕਰਾਈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਉਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਵਣ ਐਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਫਰਨੀਚਰ, ਹਸਤਕਲਾ ਅਤੇ ਅਗਰਬੱਤੀ ਵਰਗੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਕ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਸੰਪਰਕ, ਹੜ ਕੰਟਰੋਲ, ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝਿਝਕ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
------------------------------------------
ਐਸਐਨਸੀ