ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਰਵੇਕਸ਼ਕ
07 APR 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਰਵੇਕਸ਼ਕ , ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ , ਨੂੰ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਮਅਹੁਦਾ ਮੌਰੀਸ਼ੀਅਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਮੌਰੀਸ਼ੀਅਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਪੋਰਟ ਲੂਈਸ , ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ "ਪੋਰਟ ਲੂਈਸ ਦੇ ਲਾਗਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ" ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਰਵੇਕਸ਼ਕ ਇੱਕ ਮਹਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਉਪਕਰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੀਪ ਸੀਅ ਮਲਟੀ ਬੀਮ ਇਕੋ ਸਾਊਂਡਰ , ਸਾਈਡ ਸਕੈਨ ਸੋਨਾਰਸ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟੈਗਰਲ ਚੇਤਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਹੈ , ਜੋ ਸਰਵੇਅ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਰਵੇਕਸ਼ਕ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਰੀਸ਼ਸ , ਤੰਜਾਨੀਆ , ਕੀਨੀਆ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
0

Ministry of Defence
INS SARVEKSHAK IN MAURITIUS
07 APR 2021 2:27PM by PIB Delhi
INS Sarvekshak, a hydrographic survey ship, is on a deployment to Mauritius for undertaking joint hydrographic surveys along with their Mauritian counterparts. During the deployment, training of Mauritian personnel on advanced hydrographic equipment and practices will also be undertaken. The ship visited Port Louis, Mauritius and commenced the hydrographic survey of ‘Deep sea area off Port Louis’.
INS Sarvekshak, a specialised survey ship is fitted with state-of-the-art survey equipment like Deep Sea Multi-Beam Echo Sounder, Side Scan Sonars and a fully automated digital surveying and processing system. In addition, the ship carries an integral Chetak helicopter, which would be extensively deployed during the survey.
INS Sarvekshak has undertaken various foreign cooperation surveys over the last few years in Mauritius, Seychelles, Tanzania and Kenya.