వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వైట్ గూడ్స్ (ఎయిర్ కండీషనర్లు మరియు ఎల్ఈడి లైట్స్) రంగానికి ఉత్పాదకతతో కూడిన ప్రోత్సాహక (పిఎల్ఐ) పథకానికి కేంద్ర క్యాబినెట్ ఆమోదం
ఈ ఉత్పత్తుల తయారీకి ఐదేళ్లలో రూ. 6,238 కోట్ల ప్రోత్సాహకాలు
ఐదేళ్లలో రూ. 1.68 లక్షల కోట్ల విలువ చేసే ఉత్పత్తులు రూ. 64,400 కోట్ల ఎగుమతులు జరుగుతాయని అంచనా
ఐదేళ్లలో 7,920 కోట్ల రూపాయల అదనపు పెట్టుబడులు వస్తాయని , ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష ఆదాయాలుగా రూ. 49,300 కోట్లు సమకూరుతాయని నాలుగు లక్షల ఉద్యోగాలు వస్తాయని అంచనా
07 APR 2021 3:56PM by PIB Hyderabad
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' సాధనలో మరో ముఖ్యమైన అడుగుగా ఈ రోజుప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మో‌దీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం వైట్ గూడ్స్ (ఎయిర్ కండీషనర్లు మరియు ఎల్ఈడి లైట్స్)రంగానికి రూ. 6,238 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే ఉత్పాదకతతో కూడిన ప్రోత్సాహక (పిఎల్ఐ) పథకానికి ఆమోదం తెలిపింది.
అంతర్జాతీయ పోటీని తట్టుకొని అభివృద్ధి సాధించే విధంగా భారతదేశ తయారీ రంగాన్ని తీర్చిదిద్దడానికి ఎదురవుతున్న అడ్డంకులను తొలగించి అభివృద్ధికి అనువైన వాతావరణాన్ని నెలకొల్పాలన్న లక్ష్యంతో ఈ పథకానికి రూపకల్పన జరిగింది. ఉత్పత్తి రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి ఉపకరించే వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ఈ పథకం దోహదపడుతుంది. ఈ పథకం ద్వారా భారీ ఎత్తున విదేశీ పెట్టుబడులు రావడంతో పాటు ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపడి ఎగుమతులు మరింత పెరుగుతాయని ఆశిస్తున్నారు.
మంత్రివర్గం ఆమోదించిన పిఎల్ఐ పథకం ఎయిర్ కండిషనర్లు మరియు ఎల్ఇడి లైట్ల తయారీ సంస్థలకు ఐదేళ్ల కాలానికి భారతదేశంలో తయారయ్యే వస్తువుల అమ్మకాలపై 4% నుండి 6% వరకు ప్రోత్సాహాన్ని కల్పిస్తుంది. గుర్తించిన ప్రాంతాల్లో విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి వివిధ రకాల వస్తువుల తయారీకి విభాగాలను గుర్తించడం జరిగింది. భారతదేశం అవసరమైన సామర్ధ్యం లేకపోవడంతో ప్రస్తుతం ఉత్పత్తి కాకుండా వున్న వస్తువులు, ఉప భాగాల తయారీలో ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాలను అందించడం జరుగుతుంది. పూర్తయిన వస్తువులను బిగించడానికి ఈ ప్రోత్సాహకాలు వర్తించవు.
అర్హత ప్రమాణాలు కలిగి వున్న సంస్థలు పథకం ప్రయోజనాలను పొందుతాయి. కొత్తగా పెట్టుబడులు పెట్టె సంస్థలకు ఈ ప్రోత్సాహకాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. సంబంధిత సంవత్సరంలో ప్రోత్సాహకాలను పొందడానికి ఆ సంవత్సరంలో మొత్తం పెట్టిన పెట్టుబడులను మరియు వస్తువుల విలువకి నిర్దేశించిన కొలమానాలను అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
ఇదే వస్తువుల కోసం ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ఇతర ఉత్పాదకతతో కూడిన ప్రోత్సాహక పథకాల ద్వారా లభ్ది పొందుతున్న సంస్థలు నూతన పథక పరిధిలోకి రావు. అయితే, ఈ సంస్థలు కేంద్ర ప్రభుత్వం లేదా రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్న పథకాల ద్వారా తమకు వర్తించే ప్రయోజనాలను పొందడానికి అవకాశం ఉంటుంది. ఈ పథకాన్ని ఏ ఒక్క ప్రాంతం లేదా కొంతమందికి మాత్రమే కాకుండా యావత్ భారతదేశంలో అమలు చేయడం జరుగుతుంది. అనేక ఎంఎస్‌ఎంఇలతో సహా పలు ప్రపంచ, దేశీయ కంపెనీలు ఈ పథకం వల్ల ప్రయోజనం పొందే అవకాశం ఉంది.
ఎసి మరియు ఎల్‌ఇడి పరిశ్రమల్లో ప్రస్తుతం ఉన్న వృద్ధి రేటు కంటే ఎక్కువ వృద్ధి రేటును సాధించడానికి, ఈ రంగంలో దేశాన్ని ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా తీర్చి దిద్దే సౌకర్యాలను అందించి దీనిని అవసరమైన వాతావరణాన్ని కల్పించడంలో ఈ పథకం కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని భావిస్తున్నారు. స్వదేశీ విదేశీ మార్కెట్లలో అమ్మకాలను సాగించడానికి జాతీయ అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల మేరకు వస్తువులను తప్పనిసరిగా ఉత్పత్తి చేయవలసి ఉంటుంది. దీనివల్ల పరిశోధన ఆవిష్కరణల రంగాలలో పెట్టుబడులు వస్తాయి.
రానున్న ఐదేళ్ల కాలంలో పిఎల్‌ఐ పథకం వల్ల రూ. 7,920 కోట్ల పెట్టుబడులు వస్తాయని , ఉత్పత్తి రూ. 1,68,000 కోట్లకు చేరుకుంటుందని , రూ .64,400 కోట్ల విలువైన వస్తువులు ఎగుమతి అవుతాయని, ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష మార్గాల్లో రూ.49,300 కోట్ల ఆదాయం సమకూరడమే కాకుండా నాలుగు లక్షలఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయని అంచనా వేస్తున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Union Cabinet approves Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights)
Incentives worth Rs. 6,238 Crore to be provided over five years for manufacturing of these products in India
Production Worth Rs. 1.68 Lakh Crore and Exports Worth Rs. 64,400 Crore Estimated in Five Years
Will help facilitate additional investments of Rs. 7,920 Crore, Generate Direct and indirect Revenues of - Rs. 49,300 Crore and create four Lakh Jobs in Five Years
07 APR 2021 3:56PM by PIB Delhi
Taking another important step towards the vision of 'Atmanirbhar Bharat', the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights) with a budgetary outlay of Rs. 6,238 crore.
The prime objective of the PLI scheme is to make manufacturing in India globally competitive by removing sectoral disabilities, creating economies of scale and ensuring efficiencies. It is designed to create complete component ecosystem in India and make India an integral part of the global supply chains. The scheme is expected to attract global investments, generate large scale employment opportunities and enhance exports substantially.
The PLI Scheme for White Goods shall extend an incentive of 4% to 6% on incremental sales of goods manufactured in India for a period of five years to companies engaged in manufacturing of Air Conditioners and LED Lights. Different segments have been earmarked for different types of components separately to specifically target global investments into desired areas. Selection of companies for the Scheme shall be done so as to incentivize manufacturing of components or sub-assemblies which are not manufactured in India presently with sufficient capacity. Mere assembly of finished goods shall not be incentivized.
Companies meeting the pre-qualification criteria for different target segments will be eligible to participate in the Scheme. Incentives shall be open to companies making brown field or green field Investments. Thresholds of cumulative incremental investment and incremental sales of manufactured goods over the base year would have to be met for claiming incentives.
An entity availing benefits under any other PLI Scheme of Govt. India will not be eligible under this scheme for the same products but the entity may take benefits under other applicable schemes of Govt. of India or schemes of State governments. The Scheme will be implemented as a pan India scheme and is not specific to any location, area or segment of population. A number of global and domestic companies, including a number of MSMEs are likely to benefit from the Scheme.
The Scheme is expected to be instrumental in achieving growth rates that are much higher than existing ones for AC and LED industries, develop complete component eco-systems in India and create global champions manufacturing in India. They will have to meet the compulsory BIS and BEE Quality standards for sales into domestic market and applicable standards for global markets. It will also lead to investments in innovation and research and development and upgradation of technology.
It is estimated that over the period of five years, the PLI Scheme will lead to incremental investment of Rs. 7,920 Crore, incremental Production worth Rs. 1,68,000 Crore, exports worth Rs 64,400 Crore, earn direct and indirect revenues of Rs 49,300 crore and create additional four lakh direct and indirect employment opportunities.