वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मोठ्या इलेक्ट्रिकल वस्तूंसाठी (एअर कंडिशनर्स आणि एलईडी लाइट्स) उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजनेला मंजुरी दिली
भारतात या वस्तूंच्या उत्पादनासाठी पाच वर्षांत 6,238 कोटी रुपये दिले जातील
पाच वर्षात उत्पादन मूल्य 1.68 लाख कोटी रुपये आणि निर्यात मूल्य 64,400 कोटी रुपये असेल असा अंदाज व्यक्त
7,920 कोटी रुपयांच्या अतिरिक्त गुंतवणूकीला मदत करेल. पाच वर्षांत 49,300 कोटी रुपये प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष महसूल निर्माण करेल आणि चार लाख रोजगार निर्मिती करेल
07 APR 2021 3:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 एप्रिल 2021
आत्मनिर्भर भारताच्या स्वप्नाच्या दिशेने आणखी एक महत्त्वपूर्ण पाऊल टाकत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 6,238 कोटी रुपये खर्चासह मोठ्या इलेक्ट्रिकल वस्तूंसाठी (एअर कंडिशनर्स आणि एलईडी लाइट्स) उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजनेला मंजुरी दिली.
पीएलआय योजनेचा मुख्य उद्देश क्षेत्रीय दुर्बलता काढून टाकून व्यापक प्रमाणात अर्थव्यवस्था निर्मिती आणि कार्यक्षमता सुनिश्चित करून भारतातील उत्पादनाला जागतिक पातळीवर स्पर्धात्मक बनवणे हा आहे. भारतात सुट्या भागांची संपूर्ण परिसंस्था तयार करण्यासाठी आणि भारताला जागतिक पुरवठा साखळींचा अविभाज्य भाग बनवण्यासाठी याची रचना केली आहे. या योजनेतून जागतिक गुंतवणूक आकर्षित करणे, मोठ्या प्रमाणात रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे आणि निर्यातीत मोठ्या प्रमाणात वाढ होणे अपेक्षित आहे.
इलेक्ट्रिक वस्तूंसाठी पीएलआय योजनेत एअर कंडिशनर्स आणि एलईडी दिव्यांचे उत्पादन करणाऱ्या कंपन्यांना पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी भारतात उत्पादित वस्तूंच्या वाढीव विक्रीवर 4% ते 6% प्रोत्साहन दिले जाईल. इच्छित क्षेत्रात जागतिक गुंतवणूकीचे खास लक्ष्य ठेवण्यासाठी वेगवेगळ्या प्रकारच्या सुट्या भागांसाठी स्वतंत्रपणे विभाग तयार केले आहेत. या योजनेसाठी कंपन्यांची निवड केली जाईल जेणेकरून सध्या पुरेशी क्षमता नसलेल्या घटकांच्या किंवा सब असेम्ब्लीच्या निर्मितीला प्रोत्साहन मिळेल. तयार वस्तूंच्या केवळ असेंब्लीला प्रोत्साहन दिले जाणार नाही.
वेगवेगळ्या लक्षित विभागासाठी पूर्व-पात्रता निकष पूर्ण करणाऱ्या कंपन्या या योजनेत भाग घेण्यासाठी पात्र असतील. ब्राउन फील्ड किंवा ग्रीन फील्ड गुंतवणूक करणाऱ्या कंपन्यांना प्रोत्साहन दिले जाईल. आधारभूत वर्षात एकत्रित वाढीव गुंतवणूकीचे प्रमाण आणि उत्पादित वस्तूंच्या वाढीव विक्रीची मर्यादा प्रोत्साहनांचा दावा करण्यासाठी पूर्ण करावी लागेल.
सरकारच्या अन्य कोणत्याही पीएलआय योजनेत लाभ घेणारी संस्था या योजनेंतर्गत त्याच उत्पादनांसाठी पात्र ठरणार नाही परंतु केंद्र आणि राज्य सरकारच्या इतर लागू असलेल्या योजनांद्वारे लाभ घेऊ शकतील. ही योजना पॅन इंडिया योजना म्हणून राबवली जाईल आणि कोणत्याही स्थान, क्षेत्र किंवा लोकसंख्येच्या बाबतीत विशिष्ट असणार नाही. अनेक एमएसएमईंसह जागतिक व देशांतर्गत कंपन्यांना या योजनेचा फायदा होण्याची शक्यता आहे.
एसी आणि एलईडी उद्योगांसाठी विद्यमान दराच्या तुलनेत अधिक वाढीचा दर गाठण्यात , भारतात सुट्या भागांची संपूर्ण परिसंस्था विकसित करण्यात आणि भारतात जागतिक दर्जाची निर्मिती करण्यात ही योजना महत्त्वपूर्ण ठरणार आहे. त्यांना स्थानिक बाजारात विक्रीसाठी अनिवार्य बीआयएस आणि बीईई गुणवत्तेचे मानक आणि जागतिक बाजारपेठेसाठी लागू असलेल्या मानकांची पूर्तता करावी लागेल. यामुळे नावीन्यपूर्ण संशोधन आणि तंत्रज्ञानाच्या विकास आणि उन्नतीमध्येही गुंतवणूक होईल.
पाच वर्षांच्या कालावधीत, पीएलआय योजना 7,920 कोटी रुपये वाढीव गुंतवणूक, 1,68,000 कोटी रुपये वाढीव उत्पादन , 64,400 कोटी रुपये मूल्याची निर्यात , 49,300 कोटी रुपये प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष महसूल मिळवेल तसेच अतिरिक्त चार लाख प्रत्यक्ष व अप्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी निर्माण करेल असा अंदाज आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Union Cabinet approves Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights)
Incentives worth Rs. 6,238 Crore to be provided over five years for manufacturing of these products in India
Production Worth Rs. 1.68 Lakh Crore and Exports Worth Rs. 64,400 Crore Estimated in Five Years
Will help facilitate additional investments of Rs. 7,920 Crore, Generate Direct and indirect Revenues of - Rs. 49,300 Crore and create four Lakh Jobs in Five Years
07 APR 2021 3:56PM by PIB Delhi
Taking another important step towards the vision of 'Atmanirbhar Bharat', the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (Air Conditioners and LED Lights) with a budgetary outlay of Rs. 6,238 crore.
The prime objective of the PLI scheme is to make manufacturing in India globally competitive by removing sectoral disabilities, creating economies of scale and ensuring efficiencies. It is designed to create complete component ecosystem in India and make India an integral part of the global supply chains. The scheme is expected to attract global investments, generate large scale employment opportunities and enhance exports substantially.
The PLI Scheme for White Goods shall extend an incentive of 4% to 6% on incremental sales of goods manufactured in India for a period of five years to companies engaged in manufacturing of Air Conditioners and LED Lights. Different segments have been earmarked for different types of components separately to specifically target global investments into desired areas. Selection of companies for the Scheme shall be done so as to incentivize manufacturing of components or sub-assemblies which are not manufactured in India presently with sufficient capacity. Mere assembly of finished goods shall not be incentivized.
Companies meeting the pre-qualification criteria for different target segments will be eligible to participate in the Scheme. Incentives shall be open to companies making brown field or green field Investments. Thresholds of cumulative incremental investment and incremental sales of manufactured goods over the base year would have to be met for claiming incentives.
An entity availing benefits under any other PLI Scheme of Govt. India will not be eligible under this scheme for the same products but the entity may take benefits under other applicable schemes of Govt. of India or schemes of State governments. The Scheme will be implemented as a pan India scheme and is not specific to any location, area or segment of population. A number of global and domestic companies, including a number of MSMEs are likely to benefit from the Scheme.
The Scheme is expected to be instrumental in achieving growth rates that are much higher than existing ones for AC and LED industries, develop complete component eco-systems in India and create global champions manufacturing in India. They will have to meet the compulsory BIS and BEE Quality standards for sales into domestic market and applicable standards for global markets. It will also lead to investments in innovation and research and development and upgradation of technology.
It is estimated that over the period of five years, the PLI Scheme will lead to incremental investment of Rs. 7,920 Crore, incremental Production worth Rs. 1,68,000 Crore, exports worth Rs 64,400 Crore, earn direct and indirect revenues of Rs 49,300 crore and create additional four lakh direct and indirect employment opportunities.