గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వన్ ధన్ వికాస్ యోజన: ఆంధ్రప్రదేశ్ ఓ విజయగాధ
06 APR 2021 2:25PM by PIB Hyderabad
కరోనా మహమ్మారి ధాటికి గిరిపుత్రులు తల్లడిల్లారు. జీవనోపాధి దెబ్బతిని గడచిన సంవత్సరంలో ఎన్నో వెతలు అనుభవించారు. తీవ్ర సంక్షోభంలోకి వెడుతున్న పరిస్థితుల్లో కేంద్ర గిరిజన సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కింద పని చేస్తున్న ట్రైఫెడ్ సంస్థ వారిని అక్కున చేర్చింది. గిరిజనుల జీవనోపాధి మార్గాలపై దృష్టి పెట్టింది. వన్ ధన్ గిరిజన అంకుర సంస్థలను, చిన్నతరహా అటవీ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ (ఎంఎఫ్ పి) అవకాశాలను వారికి అందేలా చేస్తూ ఆపత్కాలంలో ఆదుకునే సంజీవనిలా వివిధ కార్యక్రమాలను ట్రైఫెడ్ అమలు చేస్తోంది. కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్ పి), సేకరించే ఉత్పత్తుల విలువను మరింత పెంచే ఎంఎఫ్ పి పథకాలను గిరిజనులకు అందుబాటులోకి తెచ్చేలా చర్యలు చేపట్టింది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమాలకు మంచి ప్రాచుర్యం వచ్చింది. ముఖ్యంగా వన్ ధన్ స్టార్ట్ అప్ లు విజయవంతమయ్యాయి. ఇందుకు ప్రతక్ష తార్కాణమే ఆంధ్రప్రదేశ్ గిరిజనుల విజయ గాధ.
ఆంధ్రప్రదేశ్ 13 జిల్లాల్లో 59,18,073 మంది గిరిజన జనాభా విస్తరించి ఉంది. ఈ 13 జిల్లాల్లో 7 జిల్లాల పరిధిలో వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు (వీడీవీకేలు) ఉన్నాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్ లో మొత్తం 263 వీడీవీకేలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 188 వీడీవీకేలు మంజూరయ్యాయి.
వీటిలో 49 మందికి శిక్షణ ఇచ్చారు. 7 వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు రాష్ట్రంలో పనిచేస్తున్నాయి. ఇవి రాష్ట్రవ్యాప్తంగా సుమారు 78,900 మంది గిరిజన పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. విశాఖపట్నం జిల్లాలో అమలు ఏజెన్సీ / అమలు సంస్థగా పనిచేస్తున్న ఐటిడిఎ పాడేరు 54 వీడీవీకేల కోసం 39 అడ్డాకు ప్లేట్ల హైడ్రాలిక్ యంత్రాలు, 390 - కుట్టు యంత్రాలు మరియు 40 చింతపండు బ్లాక్ హైడ్రాలిక్ యంత్రాలను సిద్ధం చేసింది.
ఈ 7 వీడీవీకేలలో ఇప్పటికే 3.48 లక్షల రూపాయల అమ్మకాలు జరిగాయి. ఈ వీడీవీకేలలో ప్రాసెస్ చేసే చిన్న అటవీ ఉత్పత్తులలో కొండ చీపురు , వెదురు, చింతపండు మరియు అడ్డా ఆకు ఉన్నాయి. దేవరపల్లి విడివికెలో, 15 స్వయం సహాయక సంఘాల లబ్ధిదారులకు వెదురుకు విలువను ఎలా జోడించాలో మరియు లైట్లు (దియాలు), క్యాండిల్ స్టాండ్ వంటి ఉత్పత్తులను ఎలా తయారు చేయాలనే దానిపై శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది. ఈ విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులు ఇప్పటికే రూ.2.5 లక్షలకు పైగా అమ్మకాలు జరిగాయి. లమ్మసింగి వీడీవీకేలోని లబ్ధిదారులు 500 గ్రాములు, 1 కిలో పరిమాణంలో పిక్క తీసిన చింతపండు దిమ్మలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. దక్షిణ భారత వంటకాల్లో కీలకమైన పదార్ధంగా ఏర్పడే పిక్కతీసిన చింతపండు దిమ్మల రూపంలో ప్యాక్ చేసి ఆకర్షణీయంగా బ్రాండ్ గా అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు.
కొర్రాయ్ వీడీవీకేలోని 25 స్వయం సహాయక సంఘాల నుండి గిరిజన లబ్ధిదారులు వెదురు కర్రలతో కొండ చీపురును వేర్వేరు బరువులు కలిగిన వెదురు కొండ చీపులను తయారు చేస్తున్నారు. పెద్దాబయులు విడివికెలో, వివిధ స్వయం సహాయక సంఘాల (ప్రధానంగా మహిళలు) నుండి గిరిజన లబ్ధిదారులు అడ్డా ఆకులను ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు. వాటిని స్థిరమైన, పర్యావరణ అనుకూల కప్పులు మరియు ప్లేట్లుగా మార్చడం ద్వారా విలువను పెంచుతున్నారు. ఈ వన్ ధన్ కేంద్రాలలో తయారైన ఉత్పత్తులు మార్కెట్లో విక్రయాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ కార్యక్రమం విశేషమేమిటంటే, వచ్చే ఆదాయాలన్నీ నేరుగా గిరిజన పారిశ్రామికవేత్తలకే అందుతాయి. .
నోడల్ ఏజెన్సీల సహకారంతో గిరిజన పారిశ్రామికవేత్తల గట్టి ప్రయత్నాలు, అంకితభావం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో వన్ ధన్ యోజనను విజయవంతం అయ్యేలా చేశాయి. రాబోయే సంవత్సరంలో 188 వన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలు అమలులోకి రాబోతున్నాయి. అదనంగా, ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉత్తరకోస్తాలో గిరిజన ఫుడ్ పార్కును ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్నారు. ఫుడ్ పార్క్ లక్ష్యం ప్రారంభంలో, తూర్పు గోదావరి జిల్లాలోని రాంపచోదవరం వద్ద జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ మరియు నర్సిపట్నం వద్ద కాఫీ క్యూరింగ్ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడం. వచ్చే ఏడాదిలో పూర్తవుతుందని భావిస్తున్న ఈ ఫుడ్ పార్క్ ఈ ప్రాంతంలోని వందలాది మంది గిరిజనులకు ఉపాధి కల్పిస్తుంది. వోకల్ ఫర్ లోకల్ మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను ప్రోత్సహించే ఈ ప్రయత్నం గిరిజన ప్రజల ఆదాయం మరియు జీవనోపాధిని సుగమం చేయడమే కాకుండా వారి జీవితాలలో పరివర్తనకు దారితీస్తుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Yojana: The Success Story of Andhra Pradesh
06 APR 2021 2:25PM by PIB Delhi
TRIFED, under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs has implemented several initiatives to help improve the livelihoods of the tribal population. More so, over the past year, to help the beleaguered tribals who had been severely impacted due to the pandemic. Among the various programmes, which have emerged as a panacea to the tribal population are the Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme that provides MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clusters. These programmes have widespread acceptance across the country. In particular, theVanDhantribal start-ups, especially have been very successful. And the state of Andhra Pradesh is a fine example of the way the Van DhanYojana has benefitted tribals there.
Andhra Pradesh has a total tribal population of 59,18,073spread over 13 districts. Of these 13 districts, 7 districts will be covered by VDVKs. A total of 263 VDVKs are being set up in Andhra Pradesh out of which 188 VDVKs have been sanctioned for this financial year. Trainings have been conducted in 49 of these and 7 Van DhanVikasKendrasare operational in the state. These will benefit approximately 78,900 tribal entrepreneurs from across the state. ITDA Paderu, which is acting as District ImplementingAgency/Implementing Agency in Visakhapatnam Dist. has procured and put in place 39 Adda Leaf Plates Hydraulic Machines, 390 - Sewing Machines and 40 Tamarind Block Making Hydraulic Machines for 54 of the sanctioned VDVKs.
These 7 operational VDVKs have already made sales worth Rs 3.48 lakhs. The Minor forest produce that are being processed in these operational VDVKs include Hill Broom grass, Bamboo, Tamarind and Adda Leaf. In the Devarapalli VDVK, beneficiaries from 15 SHGs have been trained on how to add value to Bamboo and make products such as lights (diyas) and candle stands. These value-added products have already seen sales of more than Rs 2.5 lakhs. Beneficiaries in Lammasingi VDVK are producing bricks of 500 gms and 1 kg of deseeded tamarind. These bricks of deseeded tamarind, which form a crucial ingredient in South Indian cuisine, are packaged and branded attractively.
Tribal beneficiaries from 25 SHGs in Korrai VDVK are processing hill broom with bamboo sticks to make bamboo hill brooms in different weights. Additionally in Peddabayulu VDVK, tribal beneficiaries from different SHGs (mainly women) are processing adda leaves and adding value by turning them into sustainable and eco-friendly cups and plates. The products made in these Van dhankendras have been launched and are being sold in the market. The beauty of this programme is that all the proceeds go directly to tribal entrepreneurs.
The sincere efforts and efficiency and the dedication of the tribal entrepreneurs along with the support of the nodal agencies have succeeded in making the Van DhanYojana a success in Andhra Pradesh. This will only increase as around 188 Van DhanVikasKendrasare expected to be operational in this coming year. In addition, a tribal food park is being planned to be set up in north coastal Andhra Pradesh. The focus of the food park is to set up, initially, a cashew processing unit at Rampachodavaram, East Godavari district and a coffee curing centre at Narsipatnam. Expected to be completed in the next year, this food park will provide employment to hundreds of tribals in the region.It is hoped that this initiative which fosters Vocal For Local and an Atmanirbhar Bharat will lead to optimising the income and livelihoods of tribal people and finally a transformation of their lives.