Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Yojana: The Success Story of Andhra Pradesh
06 APR 2021 2:25PM by PIB Delhi
TRIFED, under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs has implemented several initiatives to help improve the livelihoods of the tribal population. More so, over the past year, to help the beleaguered tribals who had been severely impacted due to the pandemic. Among the various programmes, which have emerged as a panacea to the tribal population are the Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme that provides MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clusters. These programmes have widespread acceptance across the country. In particular, theVanDhantribal start-ups, especially have been very successful. And the state of Andhra Pradesh is a fine example of the way the Van DhanYojana has benefitted tribals there.
Andhra Pradesh has a total tribal population of 59,18,073spread over 13 districts. Of these 13 districts, 7 districts will be covered by VDVKs. A total of 263 VDVKs are being set up in Andhra Pradesh out of which 188 VDVKs have been sanctioned for this financial year. Trainings have been conducted in 49 of these and 7 Van DhanVikasKendrasare operational in the state. These will benefit approximately 78,900 tribal entrepreneurs from across the state. ITDA Paderu, which is acting as District ImplementingAgency/Implementing Agency in Visakhapatnam Dist. has procured and put in place 39 Adda Leaf Plates Hydraulic Machines, 390 - Sewing Machines and 40 Tamarind Block Making Hydraulic Machines for 54 of the sanctioned VDVKs.
These 7 operational VDVKs have already made sales worth Rs 3.48 lakhs. The Minor forest produce that are being processed in these operational VDVKs include Hill Broom grass, Bamboo, Tamarind and Adda Leaf. In the Devarapalli VDVK, beneficiaries from 15 SHGs have been trained on how to add value to Bamboo and make products such as lights (diyas) and candle stands. These value-added products have already seen sales of more than Rs 2.5 lakhs. Beneficiaries in Lammasingi VDVK are producing bricks of 500 gms and 1 kg of deseeded tamarind. These bricks of deseeded tamarind, which form a crucial ingredient in South Indian cuisine, are packaged and branded attractively.
Tribal beneficiaries from 25 SHGs in Korrai VDVK are processing hill broom with bamboo sticks to make bamboo hill brooms in different weights. Additionally in Peddabayulu VDVK, tribal beneficiaries from different SHGs (mainly women) are processing adda leaves and adding value by turning them into sustainable and eco-friendly cups and plates. The products made in these Van dhankendras have been launched and are being sold in the market. The beauty of this programme is that all the proceeds go directly to tribal entrepreneurs.
The sincere efforts and efficiency and the dedication of the tribal entrepreneurs along with the support of the nodal agencies have succeeded in making the Van DhanYojana a success in Andhra Pradesh. This will only increase as around 188 Van DhanVikasKendrasare expected to be operational in this coming year. In addition, a tribal food park is being planned to be set up in north coastal Andhra Pradesh. The focus of the food park is to set up, initially, a cashew processing unit at Rampachodavaram, East Godavari district and a coffee curing centre at Narsipatnam. Expected to be completed in the next year, this food park will provide employment to hundreds of tribals in the region.It is hoped that this initiative which fosters Vocal For Local and an Atmanirbhar Bharat will lead to optimising the income and livelihoods of tribal people and finally a transformation of their lives.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ: ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ
06 APR 2021 2:25PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਾਸਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਸਰ ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਾਫੀ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਵਾਲੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\07-04-2021\image00184CC.jpg
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ 59,18,073 ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 263 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 188 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 7 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੇ 78,900 ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਨਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਡੀਏ ਪਾਡੇਰੂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 39 ਅੱਡਾ ਲੀਫ ਪਲੇਟਸ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 390 ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 54 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਲਈ 40 ਸਮਕੋਣੀ ਆਕਾਰ ਦੀ ਇਮਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\07-04-2021\image002GPH0.jpg
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ 7 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਨਾਲ 3.48 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਘੂ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਝਾੜੂ ਘਾਹ, ਬਾਂਸ, ਇਮਲੀ ਅਤੇ ਅੱਡਾ ਪੱਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੇਵਰਾਪੱਲੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ 15 ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੀਵਾ ਅਤੇ ਮੋਮਬੱਤੀ ਸਟੈਂਡ ਵਰਸੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੰਮਾਸਿੰਗੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀ 500 ਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਿੱਲੋ ਵਜਨ ਦੀ ਬੀਜ ਕੱਢੀ ਹੋਈ ਇਮਲੀ ਸਮਕੋਣੀ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਕੋਣੀ ਆਕਾਰ ਦੀ ਬੀਜ ਕੱਢੀ ਹੋਈ ਇਮਲੀ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਲੀ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਰਾਈ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਝਾੜੂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਪਹਾੜੀ ਝਾੜੂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੇਡਾਬਯੂਲੂ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ (ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਅੱਡਾ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕਪ ਅਤੇ ਪਲੇਟ ਬਣਾਕੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਬਾਜਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਸਿਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\07-04-2021\image0031V4S.jpg
ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਯਤਨ, ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 188 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਆਰੰਭ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਤੱਟ ਵਰਤੀ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਦਾ ਫੋਕਸ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਮਪਚੋਦਾਵਰਮ ਵਿੱਚ ਕਾਜੂ ਕਾਰਵਾਈ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਰਸਿਮਹਾਪਤਨਮ ਵਿੱਚ ਕੌਫੀ ਨੂੰ ਕਠੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਕਾਈ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਏਗਾ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\April 2021\07-04-2021\image004BSRU.jpg