ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤੇ ਟਿਪਣੀਆਂ, ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਮੰਗੇ
04 APR 2021 2:11PM by PIB Chandigarh
ਇਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਿਆ ਇਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਈ-ਕਮੇਟੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੈਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://ecommitteesci.gov.in/document/draft-vision-document- ਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਯਾਨੀਕਿ ਵਕੀਲਾਂ, ਲਿਟੀਗੈਂਟਾਂ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ, ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਿਆਨ, ਇਨਸਾਈਟ, ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਆਦਿ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕਲ੍ਹ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਜਸਟਿਸ ਧਨਜਯ ਵਾਈ ਚੰਦਰਚੂੜ , ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਨੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਜੱਜਾਂ, ਕਾਨੂੰਨਦਾਨਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਈਟੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਨਪੁਟਸ, ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਸਟਿਸ ਧਨੰਜਯ, ਵਾਈ ਚੰਦਰਚੂੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ "ਭਾਰਤੀ ਜੁਡਿਸ਼ਿਅਰੀ 2005 ਵਿਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ" ਅਧੀਨ ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਕ ਠੋਸ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਤੌਰ ਤੇ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ - ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸਾਰੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਆਈਸੀਟੀ ਐਨੇਬਲਮੈਂਟ, ਨਿਆਇਕ ਉਦਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ, ਨਿਆਂ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਮੇਟੀ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਇਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਇਕ ਅਜਿਹੇ ਨਿਆਂ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਲਪਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਔਕੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਉਪਯੋਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਕ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਵਾਤਾਵਰਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ।
ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਾਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕਾਂ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ -
∙ ਮੁੱਖ ਭਾਵ - ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਭਰੋਸੇ, ਹਮਦਰਦੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਇਕ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮੰਨਦਿਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ।
∙ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪੁਹੰਚ - ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝਗੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣਾ ਯਾਨੀਕਿ ਝਗੜੇ ਨੂੰ ਟਾਲਣਾ, ਉਸ ਦੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
∙ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ - ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਧਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਝੁਕਾਅ , ਢੁਕਵੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਫੀਡਬੈਕ ਲੂਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਿਵੇਚਨਾ।
∙ ਗਵਰਨੈਂਸ ਢਾਂਚਾ - ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਵਿਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਕਈ ਨਿਆਇਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਇਕ ਕੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਆਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਨਿਆਂਪਾਲਕਾ ਵਲੋਂ ਵਿਵਾਦ ਤੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇ।
ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ , ਜੋ ਸੀਕਿਊਐਂਸਿੰਗ, ਬਜਟਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ, ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਅਡਾਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਡਰਾਫਟ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਜਿਹੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬਲਿਊ ਪ੍ਰਿੰਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਫੀਡਬੈਕ, ਇਨਪੁਟਸ, ਸੁਝਾਅ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ ecommittee@aij.gov.in ਤੇ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿਚ ਭੇਜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
-----------------------------------
ਆਰਕੇਜੇ ਐਮ

Ministry of Law and Justice
e-Committee Supreme Court of India calls for comments suggestions and inputs on the draft vision document for its 3rd phase of eCourts project
04 APR 2021 2:11PM by PIB Delhi
In another major initiative the eCommittee Supreme Court has prepared the draft vision document for Phase III of the eCourts Project under the auspices of the Supreme court of India. E-Courts Project is a mission mode project undertaken by the Department of Justice, Government of India.
The eCommittee Supreme Court of India yesterday released the Draft Vision document for Phase III of the aforementioned e-Courts Project. The Press release from ecommittee today stated that the draft vision document is hosted on the ecommittee website https://ecommitteesci.gov.in/document/draft-vision-document-for-e-courts-project-phase-iii/ and the Chairperson of eCommittee has requested all the stakeholders, i.e Advocates, Litigants, common citizens, Law students, Technical experts all to come forward to give valuable inputs suggestions and feedback as the knowledge, insight, concerns, and experience of the stakeholders will help to refine the vision document of the next phase of the ecourts Project and to plan its implementation.
Yesterday in this regard, the Chairperson of eCommittee Dr Justice Dhananjaya Y Chandrachud, Judge, Supreme Court of India also addressed various stakeholders, including all chief justices of the High courts, Legal luminaries, Law schools, IT experts, welcoming the inputs, suggestions and comments on the Draft Vision documents. Some of the key extracts of the letter of the Chairperson Dr Justice Dhananjaya Y Chandrachud is as follows :
The eCommittee of the Supreme Court has been overseeing the implementation of the eCourts Project, conceptualized under the "National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology (ICT) in the Indian Judiciary-2005". The eCommittee has evolved in terms of its roles and responsibilities over the last fifteen years.
A solid foundation for the objectives of the eCommittee has been substantially achieved in the first two phases of the Project. The objectives of the eCommittee include:Interlinking of all courts across the country; ICT enablement of the Indian judicial system; Enabling courts to enhance judicial productivity, both qualitatively and quantitatively; Making the justice delivery system accessible, cost-effective, transparent and accountable; and Providing citizen-centric services. As Phase-II will soon conclude, the Committee initiated steps for preparing a vision document for Phase-III.
Phase III of the eCourts Project in India is rooted in two central facets—access and inclusion. Phase III of the eCourts Project envisions a judicial system that is more easily accessible irrespective of geographical distances, efficient and equitable for every individual who seeks justice, makes more efficient use of human and other resources, and absorbs the latest technology for a positive environmental impact.
This vision for Phase III is sought to be built on the following four building blocks:
1. Core Values: Phase III must strive for a modern judicial system, governed by core values of trust, empathy, sustainability and transparency which, while simplifying procedures, will maximise the positives of technology and minimise its risks and challenges.
2. Whole-of-system approach: Phase III must aim to make processes more efficient across all three components of dispute management i.e. dispute avoidance, containment and resolution. Each of these components will require technological integration with different institutions.
3. Adoption frameworks: Phase III must focus on building strong adoption frameworks. Such frameworks must include behavioural nudges, adequate training and skill set development, feedback loops, along with the requisite mandate of law.
4. Governance framework: From a governance perspective, while numerous judicial decisions have validated the use of technology in judicial processes, Phase III must address the accompanying administrative structures. The key goals and strategy of Phase III prioritise the creation of a core digital infrastructure that can enable the development of services for dispute resolution by the judiciary and services of solutions for dispute containment and resolution by the ecosystem.
Successful operationalization of the goals of Phase III will require careful planning around
sequencing, budgeting, procurement, contract management, adoption and change management, and a robust monitoring and evaluation framework. This Draft Vision Document provides the blueprint for such operationalization.
The feedback, inputs, suggestions can be send to the ecommittee email id ecommittee@aij.gov.in within 2 weeks.