ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਇਆ; ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ; ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
02 APR 2021 8:38PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਨਿਘਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 2188.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 5,95,320 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ 2008 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। 2020-21 ਵਿੱਚ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 74,415 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਮਾਨਯੋਗ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਲਾਭ ਧਨ ਵੰਡ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,120.81 ਕਰੋੜ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ 2,188.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਦਾ 103.2% ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ 2019-20 ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਲਾਭ ਧਨ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 14% ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਚ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਟੀਚੇ ਦਾ 106.2% ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ" ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੋਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਕਾਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾ, ਰਾਜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ 90 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 26 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਜਾ, ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲਾਭਧਨ ਦੀ ਵੰਢ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜੇ
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2019-20
72,612
2149.75
5,80,896
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Amidst Covid Gloom, KVIC Blooms; Generates Highest Ever Employment under PMEGP; MSME Minister Shri Nitin Gadkari Hails Performance
02 APR 2021 8:38PM by PIB Delhi
In a year marred by the economic despair surrounding the Covid-19 pandemic, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has just recorded its best ever performance in job creation under the Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP). In FY 2020-21 ending March 31, that was largely affected by the nationwide lockdown, KVIC disbursed Rs. 2188.78 crore to create a whopping 5,95,320 jobs under PMEGP, the highest ever since its launch in 2008. In 2020-21, KVIC established 74,415 projects across the country.
Hon’ble Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari lauded the achievement of KVIC and said that creation of local jobs would provide livelihood to lakhs of people, in turn, bolstering the country’s economy.
In year 2020-21, against the margin money disbursement target of Rs. 2,120.81 crore, KVIC doled out Rs. 2,188.78 crore and achieved 103.2% of the target, nearly 14% more than margin money disbursed in 2019-20. In setting up of new projects and employment generation, KVIC achieved 106.2% of the target.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed this achievement to the Hon’ble Prime Minister’s clarion call for “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local” and constant guidance and support of MSME Minister Shri Nitin Gadkari.
The government’s thrust to local manufacturing has prompted many youths, women and distressed people to take up self-employment activities under PMEGP.
Two major decisions by KVIC regarding timely execution of applications also helped the cause. First, the timeframe for scrutinizing and forwarding the applications to the banks by its state directors reduced from 90 to 26 days. Second, monthly coordination meetings with the banks were started at different levels which has also helped timely disbursal of loans to the beneficiaries.
YEAR
No of Projects Established
Margin Money Disbursed (Rs crore)
Employments Created
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2019-20
72,612
2149.75
5,80,896
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416