ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਕੋਈ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
01 APR 2021 12:05PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸੰਵਾਦ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀਆਂ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਵਾਦ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਫਿਊਚਰ ਆਫ਼ ਪਾਵਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਕੋਈ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ| ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਕਾਉਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਹੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਧੀਆ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਡੇਟਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸਦੀ ਚੰਗੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੈ| ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਹੀ ਸਮਝ, ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ|”
ਪ੍ਰੋ: ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਏਆਈ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਸਾਈਬਰ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਹਨ|
ਇਨਫਿਨਿਟੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਜੀਵ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੋ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਦਾ ਫਿਊਚਰ ਆਫ਼ ਪਾਵਰ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਲੇਖਕ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਯੂਨੀਵਰਸ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਗਲੋਬਲ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮੈਟਾਫਿਜ਼ੀਕਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ| “ਇਹ ਸਮਾਜ, ਨੌਕਰੀ, ਫੌਜੀ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਹਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਆਈ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਨੰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਹ ਆਤਮਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Dignitaries underlined the need to understand and control data at DST Golden Jubilee Discourse Series
Artificial Intelligence (AI) has a beginning, but no end and would evolve with time: Secretary, DST, Prof Ashutosh Sharma
01 APR 2021 12:05PM by PIB Delhi
Dignitaries highlighted the emerging prospects of Artificial Intelligence (AI) and outlined how India could harness them for the future by understanding and controlling data at the Golden Jubilee Discourse Series of the Department of Science and Technology (DST).
“Artificial Intelligence (AI) has a beginning, but no end and would evolve with time,” said Secretary, Department of Science & Technology (DST) Prof Ashutosh Sharma at a talk on Artificial Intelligence & Future of Power which was jointly organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar as part of the Discourse Series.
Professor Sharma stressed on the need for right understanding and control of data.
“India has traditionally never respected raw materials. Today data is the raw material, and we should respect it. It is necessary to have right understanding of data, sharing of data, and control of data,” he pointed out.
Prof Sharma said that the future is about integration and conversion of technologies. DST has been thinking about AI for the last four years and has set 25 different hubs in different areas across the country under National Mission on Cyber Physics.
Rajiv Malhotra, Infinity Foundation, and author of the book ‘Artificial Intelligence and the Future of Power’ spoke on AI Universe, economic development and jobs, global power, and shift of power and metaphysics.
He said that AI is going to impact everyone and will disrupt everything. “It is going to impact society, job, military, future education system, and everything. The number of AI applications is infinite, and the future is going to be governed by AI,” he pointed out. He also added that India should pace up its progress in AI and should use its data and its brains to create its own products instead if exporting them. This, he said, would pave the way towards Atmanirbharata.