ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ನಮೂನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಿರುವ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
01 APR 2021 2:23PM by PIB Bengaluru
ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನದ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಓ.ಇ.) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಧನ ಸಹಾಯ ಆಯೋಗ (ಯುಜಿಸಿ) ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಸರಣಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿವೆ.
ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇಂಥ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಧನ ಸಹಾಯ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ. ಡಿ.ಪಿ. ಸಿಂಗ್, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿ (ಎ.ಐ.ಸಿಟಿಇ)ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ. ಅನಿಲ್ ಡಿ. ಸಹಸ್ರಬುದ್ಧೆ ಅವರೂ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಂದರೆ ಸಿಐಐ, ಎಫ್.ಐ.ಸಿ.ಸಿ.ಐ, ಅಸೋಚಮ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ, ಸ್ವಾಯತ್ತ, ಖಾಸಗಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕುಲಪತಿಗಳು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಕುರಿತಂತೆ ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅವರುಗಳ ಪ್ರತ್ರಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಕೆಲವೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ –
- ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸುಧಾರಣೆಗಳು.
- ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸುಗಮವಾಗುಂತೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪುನಾರಚನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆ
- ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲು ಪದೇ ಪದೇ ಬರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಎಚ್‌.ಇ.ಐ.ಗಳಿಂದ ಕೇಳಬೇಕು.
ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಎಲ್ಲ ಕುಲಪತಿಗಳಿಗೂ ಈ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಸಭೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಯುಜಿಸಿಗೆ ರವಾನಿಸುವಂತೆ ಕೋರಲಾಯಿತು.
ಯುಜಿಸಿ ಇಂಥ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಇಂಥ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Education
Ministry of Education to streamline the forms and processes for reducing compliance burden in Higher Education Sector
01 APR 2021 2:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Education (MoE) and University Grants Commission (UGC) have started a series of online interactions with stakeholders to streamline the forms and processes for reducing compliance burden in Higher Education Sector, as a follow-up to the Government focus on ease of doing business to enable ease of living for the stake holders.
The first such online workshop in the series was organized, which was chaired by Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, Ministry of Education.
Prof. D. P. Singh, Chairman, University Grants Commission and Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, All India Council for Technical Education (AICTE) were also present. Representatives from Industry Associations such as CII, FICCI, ASSOCHAM, and Vice-Chancellors from some Central, State, Deemed, Private Universities and Technical Universities shared their views on reducing compliance burden in Higher Education Institution. Based on their feedback certain areas have been identified for streamlining process and reduction of compliance burden. These areas include –
• Governance and Regulatory Reforms
• Reengineering of process and increased use of technology to ease students, faculty and staff
• Repeat demand for information by regulatory bodies leads to a lot of repetitive work. Only information that provides value addition should be insisted on from HEIs
All the VCs present were requested to also conduct an internal meeting in their institutions on the theme and to forward their suggestions from the meeting to the UGC.
UGC would be the nodal agency for such discussions.
More such workshops will be conducted in the near future to ensure participation of maximum Higher Education Institutions for identifying areas for reduction of compliance burden.