ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਰਾਈਫੈਡ ਨੇ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਯੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਅਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
30 MAR 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਰਾਈਫੈਡ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਯੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ , ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਯੂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰਾਈਫੈਡ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ (ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੋਹਾਂ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਤਪਾਦ ( ਐੱਮਐੱਫਪੀ ) ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਇੱਕ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਨ ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਨ ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ , ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ , ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀਐੱਸ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ , ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ( ਵੀਡੀਵਾਈ ) ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਹੈ ।
ਵਨ ਧਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਵੀ ਵਨ ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਯੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ - ਅਸਲੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ.ਕਾੱਮ (Tribesindia.com.), ਦੋਵਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਟਰਾਈਫੈਡ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਟਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਕੈਟਾਲਾਗ ਵੀ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਯੂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਟਰਾਈਫੈਡ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED exchanges MoU with the Dadra &Nagar Haveli and Daman & Diu Administration for implementation of MSP for MFP scheme and Van Dhan Yojana
30 MAR 2021 5:47PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs has recently entered a Memorandum of Understanding with the Administration of Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu for the implementation of the MSP for MFP Scheme and the Van Dhan Yojana. The Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu Scheduled Caste / Scheduled Tribes and Other Backward Classes and Minorites Financial and Development Corporation Limited has been appointed as the State Implementing Agency. As a part of its mission to improve the livelihoods of the tribals (both forest dwellers and artisans) and work towards tribal empowerment, TRIFED has been carrying out several programmes and initiatives.
Under this MoU signed on 5th March, 2021 the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) &Development of Value Chain for MFP’ will be implemented in the union territory. To begin with there are plans to set up 1 Van Dhan Vikas Kendra in this Union territory.
The MSP for MFP isa flagshipscheme of the Ministry of Tribal Affairs that aims to provide remunerative and fair prices to tribal gatherers of forest produces. The fair prices provided is almost three times higher than what is available to them otherwise and trebles their overall income. Over the last year, it has succeeded in injecting 3000 crores in the tribal economy and has emerged as a beacon of change for the tribals. The Van Dhan Yojana (VDY), a programme for value addition, branding & marketing of MFPs by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes is a component of the same scheme.
The Van Dhan tribal start-ups have also emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. This partnership with the Administration of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu and the subsequent implementation of tribal betterment schemes will definitely ensure in improving the livelihood of the tribals in the UT.
Moreover, the tribals from the UT will have access to larger markets through the Tribes India network – both the physical outlets and Tribesindia.com. TRIFED is currently empanelling new tribal suppliers from this region and soon the Tribes India catalogue will also start including tribal products from Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu thus enabling a far wider reach to the unique products of this region. Generating income and livelihoods for tribal people through such flagship schemes like the MSP for MFP and the Van Dhan Yojana and other significant initiatives is what TRIFED is relentlessly working towards.