ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ) 1.0 ਤੇ 2.0 ਦੀ ਮਿਆਦ 30—06—2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ , ਮਨੋਰੰਜਨ ਤੇ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਉਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਵਿੰਡੋ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਹੈ
31 MAR 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਸਿਵਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਾੜੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਉੱਦਮਾਂ — ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਤੇ ਖੇਡ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । 29—02—2020 ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜਾ ਕੁਲ ਉਧਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ 60 ਦਿਨਾ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਈ ਸੀ ।
ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਸਾਰੀਆਂ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 29—02—2020 ਨੂੰ ਕੁਲ ਖੜੇ ਉਧਾਰ ਦੇ 40% ਤੱਕ ਦੇ ਉਧਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇਗਾ । ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਧਾਰਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਮ ਸਮੇਤ 6 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਹੋਰ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 1.0 , ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 2.0 ਅਤੇ ਈ ਸੀ ਐੱਲ ਜੀ ਐੱਸ 3.0 ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 30—06—2021 ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ , ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਰੀਕ ਵਧਾ ਕੇ 30—09—2021 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਣ ਐੱਮ ਐੱਲ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰਜੀਤੀ , ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ , ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਦੇਣਗੇ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਪੀ ਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।

Ministry of Finance
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 1.0 & 2.0 extended upto 30.6.2021
New window ECLGS 3.0 for enterprises in Hospitality, Travel & Tourism, Leisure & Sporting sectors
31 MAR 2021 4:50PM by PIB Delhi
In recognition of the continuing adverse impact of COVID-19 pandemic on certain service sectors, the Government has now extended the scope of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) through introduction of ECLGS 3.0 to cover business enterprises in Hospitality, Travel & Tourism, Leisure & Sporting sectors which had, as on 29.02.2020, total credit outstanding not exceeding Rs. 500 crore and overdues, if any, were for 60 days or less, on that date i.e. 29th Feb 2020.
ECLGS 3.0 would involve extension of credit of upto 40% of total credit outstanding across all lending institutions as on 29.02.2020. The tenor of loans granted under ECLGS 3.0 shall be 6 years including moratorium period of 2 years.
Further, the validity of ECLGS i.e. ECLGS 1.0, ECLGS 2.0 & ECLGS 3.0 have been extended upto 30.06.2021 or till guarantees for an amount of Rs. 3 lakh crore are issued. Last date of disbursement under the scheme has been extended to 30.09.2021.
The modifications introduced in the scheme, while providing an incentive to MLIs to enable availability of additional funding facility to the eligible beneficiaries will go a long way in contributing to economic revival, protecting jobs, and creating conducive environment for employment generation.
The revised operational guidelines in this regard shall be issued by National Credit Guarantee Trustee Company Ltd (NCGTC).