अर्थ मंत्रालय
आपत्कालीन पतहमी योजना (ECLGS) 1.0 आणि 2.0 ला 30 जून 2021 पर्यंत मुदतवाढ
आपत्कालीन पतहमी योजना ECLGS 3.0 अंतर्गत आदरातिथ्य, पर्यटन आणि क्रीडा तसेच मनोरंजन क्षेत्रासाठी विशेष खिडकी
31 MAR 2021 6:34PM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीचा देशातील काही विशिष्ट उद्योगक्षेत्रांवर अद्याप विपरीत प्रभाव होत असून हे लक्षात घेऊन, केंद्रसरकारने अशा क्षेत्रांसाठी आपत्कालीन पतहमी योजनेला मुदतवाढ दिली आहे. सरकारने आज आपत्कालीन पतहमी योजना ECLGS 3.0 ची घोषणा केली असून त्यात आदरातिथ्य, पर्यटन, मनोरंजन, क्रीडा यांचाही समावेश करण्यात आला आहे. तसेच 29 फेब्रुवारी 2020 पर्यंत एकूण थकीत कर्ज 500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक नसून थकबाकी 29 फेब्रुवारी पासून 60 दिवस किंवा त्यापेक्षा अधिक दिवस असू नये.
ECLGS 3.0 अंतर्गत,29.02.2020 पर्यंत सर्व संस्थांकडे असलेल्या एकूण थकीत कर्जापैकी 40% पेक्षा अधिक आपत्कालीन कर्ज घेता येणार नाही. या योजनेअंतर्गत एकूण 6 वर्षांसाठी कर्ज दिले जाईल ज्यात दोन वर्षांच्या अधिस्थगन काळाचाही समावेश असेल.
तिन्ही आपत्कालीन पतहमी योजनांचीची वैधता 30 जून 2021पर्यंत किंवा 3 लाख कोटी रुपयांपर्यंतच्या रकमेवरची हमी असेपर्यंत वाढवण्यात आली आहे. या योजनेअंतर्गत, कर्ज वितरीत करण्यास 30 सप्टेंबर 2021 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
योजनेत करण्यात आलेल्या सुधारणांनुसार, पात्र लाभार्थ्यांना अधिक निधी उपलब्ध करुन देण्यासाठी MLIs ना सवलती देतांना आर्थिक उन्नती,रोजगाराचे संरक्षण आणि रोजगारनिर्मितीसाठी पोषक वातावरण तयार होईल, अशी काळजी घेण्यात आली आहे.
या संदर्भातल्या सुधारित कार्यान्वयन मार्गदर्शक सूचना राष्ट्रीय पतहमी विश्वस्त कंपनी लिमिटेड (NCGTC) कडून जारी केल्या जातील.

Ministry of Finance
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 1.0 & 2.0 extended upto 30.6.2021
New window ECLGS 3.0 for enterprises in Hospitality, Travel & Tourism, Leisure & Sporting sectors
31 MAR 2021 4:50PM by PIB Delhi
In recognition of the continuing adverse impact of COVID-19 pandemic on certain service sectors, the Government has now extended the scope of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) through introduction of ECLGS 3.0 to cover business enterprises in Hospitality, Travel & Tourism, Leisure & Sporting sectors which had, as on 29.02.2020, total credit outstanding not exceeding Rs. 500 crore and overdues, if any, were for 60 days or less, on that date i.e. 29th Feb 2020.
ECLGS 3.0 would involve extension of credit of upto 40% of total credit outstanding across all lending institutions as on 29.02.2020. The tenor of loans granted under ECLGS 3.0 shall be 6 years including moratorium period of 2 years.
Further, the validity of ECLGS i.e. ECLGS 1.0, ECLGS 2.0 & ECLGS 3.0 have been extended upto 30.06.2021 or till guarantees for an amount of Rs. 3 lakh crore are issued. Last date of disbursement under the scheme has been extended to 30.09.2021.
The modifications introduced in the scheme, while providing an incentive to MLIs to enable availability of additional funding facility to the eligible beneficiaries will go a long way in contributing to economic revival, protecting jobs, and creating conducive environment for employment generation.
The revised operational guidelines in this regard shall be issued by National Credit Guarantee Trustee Company Ltd (NCGTC).