अर्थ मंत्रालय
5 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त उलाढाल असणाऱ्या जीएसटी करदात्यास 1 एप्रिल 2021 पासून सुधारित आवश्यकतेनुसार बिलावर एचएसएन कोड / सेवा लेखा कोड अनिवार्य
31 MAR 2021 6:43PM by PIB Mumbai
मागील आर्थिक वर्षात 5 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त उलाढाल असणाऱ्या जीएसटी करदात्यास 1 एप्रिल 2021 पासून 6 अंकी एचएसएन कोड (हार्मोनाइज्ड सिस्टीम ऑफ नॉमेन्क्लेचर कोड अर्थात नामांकन कोडची सुसंवाद प्रणाली) किंवा करपात्र वस्तू आणि सेवांच्या पुरवठ्यासाठी देण्यात आलेल्या बिलांवर एसएसी (सर्व्हिस अकाउंटिंग कोड) सादर करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. मागील आर्थिक वर्षात 5 कोटी रुपयांची उलाढाल असलेल्या करदात्यास बी 2 बी अर्थात उद्योग ते उद्योग बिलांवर अनिवार्यपणे 4 अंकी एचएसएन कोड प्रदान करणे आवश्यक आहे. पूर्वी, आवश्यकता अनुक्रमे 4 अंक आणि 2 अंकांची होती. अधिक तपशीलांसाठी, अधिसूचना क्रमांक 78/2020-केंद्रीय कर, दि. 15.10.2020 रोजी संदर्भित केला जाऊ शकतो. (https://www.cbic.gov.in/resources//htdocs-cbec/gst/notfctn-79-central-tax-english-2020.pdf यावर उपलब्ध आहे.)
त्यानुसार 1 एप्रिल 2021 पासून, जीएसटी करदात्यांना सुधारित आवश्यकतेनुसार, त्यांच्या बिलात एचएसएन / एसएसी सादर करावे लागतील.
वस्तूंसाठी 6 अंकी एचएसएन कोड जगभर सारखे आहेत. म्हणून, हे समान एचएसएन कोड सीमाशुल्क आणि जीएसटीवर लागू होतात. त्यानुसार, सीमाशुल्क शुल्कामध्ये नमूद केलेले कोड जीएसटी उद्देशाने देखील वापरले जातात (जीएसटी दर वेळापत्रकात विशेष नमूद केले गेले आहेत). सीमाशुल्क शुल्कामध्ये एचएस कोड हेडिंग (4 अंकी एचएस), सब-हेडिंग (6 अंक एचएस) आणि शुल्क बाब (8 अंक) म्हणून दिले जाते. ही कागदपत्रे सीबीआयसी संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत. एचएसएन कोडसाठी सीमा शुल्क दर https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/customs/cst2021-020221/cst-idx यावर मिळू शकेल.
वस्तू आणि सेवांसाठी जीएसटी दरपत्रक पाहण्यासाठी https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/gst/index-english यावर भेट देवू शकतो आणि नंतर जीएसटी दर / रेडी रेकनर-अद्यतनित सूचना / फाइंडर जीएसटी दर रेडी रेकनर / अद्यतनित सूचना यावर अनुसरण करा.
त्याचप्रमाणे एचएसएन शोध सुविधा जीएसटी पोर्टलवर देखील उपलब्ध आहे.
उत्पादक आणि आयातदार / निर्यातदार सामान्यत: एचएसएन कोड वापरत आहेत. जीएसटीपूर्व कारकीर्दीतही उत्पादक हे कोड देत होते. आयातदार आणि निर्यातदार हे कोड आयात/निर्यात विषयक कागदपत्रांमध्ये देत आहेत. व्यापारी मुख्यत: उत्पादक किंवा आयातदार पुरवठादारांकडून दिलेल्या बिलांमध्ये एचएसएन कोड वापरत असत. अशाच प्रकारे, मोठ्या संख्येने जीएसटी करदाते स्वेच्छेने बिलांवर, ई-वे बिल आणि जीएसटीआर 1 रिटर्नवर 6/8 अंकी एचएस कोड / एसएसी पूर्वीपासूनच सादर करीत आहेत.

Ministry of Finance
HSN Code/ Service Accounting Code mandatory on invoices as per revised requirement from 1st April 2021 for GST taxpayer with turnover of more than Rs 5 crore
31 MAR 2021 4:57PM by PIB Delhi
With effect from the 1st April, 2021, it has been made mandatory for a GST taxpayer, having turnover of more than Rs 5 crore in the preceding financial year, to furnish 6 digits HSN Code (Harmonised System of Nomenclature Code), or as the case may be, SAC (Service Accounting Code) on the invoices issued for supplies of taxable goods and services. A taxpayer having turnover of upto Rs 5 crore in the preceding financial year is required to mandatorily furnish 4 digits HSN code on B2B invoices. Earlier, the requirement was 4 digits and 2 digits respectively. For more details, notification No. 78/2020-Central Tax, dated 15.10.2020 may be referred to (accessible at https://www.cbic.gov.in/resources//htdocs-cbec/gst/notfctn-79-central-tax-english-2020.pdf)
Accordingly, with effect from the 1st April, 2021, GST taxpayers will have to furnish HSN/SAC in their invoices, as per the revised requirement.
HSN codes for goods at 6 digits are universally common. Therefore, common HSN codes apply to Customs and GST. Accordingly, codes prescribed in the Customs tariff are used for the GST purposes too (as has been specifically mentioned in the GST rate schedule). In Customs Tariff, HS code is prescribed as heading (4 digits HS), sub-heading (6 digits HS) and tariff items (8 digits). These documents are accessible on the CBIC web-site. The Customs Tariff may be accessed at https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/customs/cst2021-020221/cst-idx for HSN codes.
GST rate schedule for goods and services may be accessed at https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/gst/index-english and then follow the path GST Rates/Ready reckoner-Updated Notifications/Finder  GST Rates Ready Reckoner/Updated Notifications.
Further, HSN search facility is also available on the GST portal.
Manufacturers and importers/exporters have been commonly using HSN Codes. Manufacturers were furnishing these codes even in the pre-GST regime. Importers and exporters have been furnishing these codes in import/export documents. Traders would mostly be using HSN codes furnished in the invoices issued to them by the manufacturer or importer suppliers. As such, a large number of GST taxpayers are already furnishing HS codes/SAC at 6/8 digits on voluntary basis on the invoices, e -way bills and GSTR 1 returns.