ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਲੋਨੰਦ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫਲਟਣ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਤੱਕ ਡੇਮੂ (ਡੀਈਐੱਮਯੂ) ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਸਾਫ਼- ਸਫਾਈ, ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਰੇਲ ਪਟਰੀਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ , ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦਾ ਆਗਮਨ , ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈਫਾਈ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ ਵਰਗੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਲੋਨੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਫਲਟਣ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
30 MAR 2021 5:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ 30.3.2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲੋਨੰਦ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫਲਟਣ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਲਈ ਡੇਮੂ (ਡੀਈਐੱਮਯੂ) ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਮਰਾਓ ਉਰਫ ਬਾਲਾਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਤਾਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨਾਇਕ ਨਿੰਬਾਲਕਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕਸਭਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਬਾਪਟ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀਯੁਤ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਪਾਟਿਲ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ (ਲੋਕਸਭਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਛੱਤਰਪਤੀ ਉਦਯਨਰਾਜੇ ਭੌਂਸਲੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ (ਰਾਜ ਸਭਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਕਾਂਤ (ਦਾਦਾ) ਪਾਟਿਲ - ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕਾਂਬਲੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਨੇਵੀ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਫਲਟਣ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਨੇਂਦਰੂ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਮੈਂਬਰ (ਓ ਐਂਡ ਬੀ ਡੀ), ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਹਾਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਬਾਇਓ-ਟਾਇਲਟ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ‘ਤੇ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਆਰਕਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ, ਰੇਲਵੇ ਪਟਰੀਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। 5000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵੈਬ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਫਲਟਣ-ਪੁਣੇ ਡੇਮੂ (ਡੀਈਐੱਮਯੂ) ਰੇਲਗੱਡੀ-
ਪਿਛੋਕੜ
• ਲੋਨੰਦ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹੋਕੇ ਫਲਟਣ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਹਰਾ ਚਾਰਾ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਰੇਲਵੇ, ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਸਾਧਨ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੋਨੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਫਲਟਣ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਖਿੱਤੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
• ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਫਲਟਣ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲਟਣ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
Shri Prakash Javadekar, Hon’ble Minister of Environment, Forest and Climate Change, Information and Broadcasting, Heavy Industries and Public Enterprise, Government of India Flags off of DEMU Train from Phaltan to Pune via Lonand
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Railways running in express mode in last 7 years: Shri Prakash Javadekar
Reforms in areas like elimination of unmanned railways crossings , clealineness, progress of electrification, doubling of Railway tracks , advent of modern trains & coaches, Wifi at stations and increasing port connectivity have changed the face of Railways in last few years ."- Shri Javadekar
The direct connectivity between Pune to Phaltan via Lonand will be a boon to the region.
30 MAR 2021 5:19PM by PIB Delhi
Shri Prakash Javadekar, Hon’ble Minister of Environment, Forest and Climate Change, Information and Broadcasting, Heavy Industries and Public Enterprise, Government of India flagged off DEMU train from Phaltan to Pune via Lonand on 30.3.2021 through video conferencing.
Shri Shamrao alias Balasaheb Patil, Hon’ble Minister of Cooperation and Marketing, Government of Maharashtra and Guardian Minister of Satara District, Shri Ranjeetsingh Naik Nimbalkar, Hon’ble MP (Lok Sabha), Shri Girish Bapat, Hon’ble MP (Lok Sabha), Shri Shriniwas Patil, Hon’ble MP (Lok Sabha), Shri Chhatrapati Udayanraje Bhonsle, Hon’ble MP (Rajya Sabha), Shri Chandrakant (Dada) Patil,, Shri Sunil Kamble, Hon’ble MLAs and Smt. Neeta Nevase, President, Municipal Council, Phaltan joined through video link on the occasion. Shri Suneet Sharma, Chairman and Chief Executive Officer, Railway Board, Shri Punendru Mishra, Member (O & B D), Railway Board, joined from New Delhi. Shri Sanjeev Mittal, General Manager, Central Railway from CSMT Mumbai welcomed the gathering.
Shri Prakash Javadekar while speaking on the occasion said that under the guidance of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Railways, Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, sweeping changes are visible in Railways. Introduction of Bio-toilets have made the tracks and station platforms clean. It is an ideal example of Swachh Bharat.
He also mentioned that under the Hon’ble Minister of Railways, Shri Piyush Goyal’s leadership simplified reservation on IRCTC have helped passengers to get tickets faster. Infrastructural inputs like elimination of unmanned railways crossings to ensure safety of highest standards, progress of electrification, doubling, port connectivity in railways have helped to boost economy and growth. More than 5000 Railway stations have been provided with wi-fi which enable passengers to access world wide web and opened their horizon of knowledge.
Phaltan-Pune DEMU Train –
Background
• Introduction of trains between Phaltan and Pune via Lonand will help the people of this region in general and agriculturists to reach new markets, students to reach educational institutions of their choice & workers to seek more green pastures in particular.
• Railways, being the cheapest mode of transport and the direct connectivity between Pune to Phaltan via Lonand will be a boon to the region.
• Further, residents of Phaltan will get direct passenger train connectivity from Phaltan to Pune & back.