ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੀ 6 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
30 MAR 2021 7:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਐਨਡੀਬੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਵਰਨਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੀ 6 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਚੀਨ, ਰੂਸ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ/ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਵਰਨਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਐਨਡੀਬੀ ਦੀ ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ “ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਪੈਰਾਡਿਗਮ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ” ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਡੇਟ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ 'ਵੀ ਸ਼ਕਲ ਰਿਕਵਰੀ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾ ਮੁਹਿੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 63.9 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਐਨਡੀਬੀ ਦੀ ਕਾਂਉਟਰਸਾਈਕਾਈਕਲ ਰਿਣ ਦੇਣ ਵਿਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਡੀਬੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ, ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਡੀਬੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ, ਹੋਰ ਐਮਡੀਬੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਵਿੱਤ ਮੌਕੇ ਲੱਭਣ, ਬੈਂਕੇਬਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁੱਰਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਫਆਈ'ਜ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 69 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਦਾਇਗੀ-ਯੋਗ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਡੀਐੱਫਆਈ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਨਡੀਬੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਬੰਧ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਜੋ ਵੱਡੇ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ, ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ) ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਐਨਡੀਬੀ ਦੀ 2014 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਈਐਮਡੀਸੀ'ਜ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉੱਣਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਚੀਨ ਦੇ ਸ਼ੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਨਾਲ, 2015 ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਐਨਡੀਬੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 6,924 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਕਮ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 18 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends 6th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference
30 MAR 2021 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs and India’s Governor in New Development Bank (NDB), Smt. Nirmala Sitharaman attended the 6th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference in New Delhi today. The meeting was also attended by Governors/Alternate Governors of Brazil, China, Russia and South Africa.
Due to the current pandemic, this Annual Meeting of NDB was organized in virtual mode. This year's Annual Meeting theme was “New Development Paradigms: The Evolution of Infrastructure” which is well aligned with its mandate.
The Finance Minister underscored India’s quick response to limit the impact of the pandemic and to undertake massive vaccination drives which are resulting in a ’V shape recovery’. Smt. Sitharaman also highlighted that the world’s largest vaccine drive by India is under way and till date, , India has supplied 63.9 million doses of made-in-India COVID vaccine to 80 countries including 10.4 million doses of the vaccine as a grant.
While acknowledging the Bank’s achievements and progress made over the last six years, Smt. Sitharaman highlighted NDB's role in countercyclical lending through a $10 billion Emergency Assistance Programme for supporting the member countries in fighting the COVID pandemic. The Finance Minister also stressed the need for NDB to maintain and improve upon the ratings assigned by international rating agencies through adequate capitalisation, high quality governance and prudent management.
The Finance Minister encouraged the NDB to facilitate private sector participation, explore more innovative financing structures, discover co-financing opportunities with other MDBs, develop a pipeline of bankable projects, and promote environmental and social safeguards to enhance the sustainability of infrastructure, etc.
Highlighting the role of Development Financial Institutions (DFIs) in infrastructure financing, she mentioned that India is going to set up a new DFI with initial paid-up capital of around $3 billion with a lending target of $69 billion in next three years. She also suggested NDB to develop a synergistic relationship with these institutions that share its development priorities to achieve greater results.
NDB, a multilateral development bank was set up by the BRICS countries (Brazil, Russia, India, China, and South Africa) in 2014 with the objective of mobilizing resources for infrastructure and sustainable development projects in the BRICS as well as other EMDCs of the world. The Bank has been operationalised in 2015, with its Headquarters in Shanghai, China. NDB has so far approved 18 projects of India for an amount of $6,924 million.