ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਰੇਂਜ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
30 MAR 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸਿਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਟੈਲੀਮੀਡੀਸਿਨ, ਘਰੇਲੂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸੱਕਤਰ ਡਾ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 22% ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਰ ਨਾਲ, 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ 372 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਮੁਖਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ “ਕਈ ਕਾਰਕ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਉਮਰ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ, ਵਧ ਰਿਹਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਅਨੁਪਾਤ, ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਪੱਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।”
ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਭਾਗ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਭਾਗ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੰਡਾਂ- ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਘਰੇਲੂ ਸਿਹਤ-ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦਾ ਹੈ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ, ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਟੀਅਰ -2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ -3 ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਾਲੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸਿਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ, ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਅਤੇ ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਲਪਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਉੱਜਵਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਵੇਅਰੇਬਲਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2021-03/InvestmentOpportunities_HealthcareSector_0.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Report ‘Investment Opportunities in India’s Healthcare Sector’
Report Outlines the Wide Array of Investment Opportunities in Various Segments of India’s Healthcare Sector
30 MAR 2021 3:42PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a report outlining the range of investment opportunities in various segments of India’s healthcare sector, including hospitals, medical devices and equipment, health insurance, telemedicine, home healthcare and medical value travel.
The report was released by NITI Aayog Member Dr VK Paul, CEO Amitabh Kant, and Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal.
India’s healthcare industry has been growing at a Compound Annual Growth Rate of around 22% since 2016. At this rate, it is expected to reach USD 372 billion in 2022. Healthcare has become one of the largest sectors of the Indian economy, in terms of both revenue and employment.
“Several factors are driving the growth of the Indian healthcare sector, including an aging population, a growing middle class, the rising proportion of lifestyle diseases, an increased emphasis on public-private partnerships as well as accelerated adoption of digital technologies. The Covid-19 pandemic has not only presented challenges but also several opportunities for India to grow. All these factors, together make India’s healthcare industry ripe for investment,” wrote NITI Aayog CEO Amitabh Kant in the foreword.
In the first section, this report provides an overview of India’s healthcare sector, including insights about its employment generation potential, the prevailing business and investment climate as well as the overarching policy landscape. The second section highlights the key drivers of growth for the sector and the third elaborates upon the enabling policies and investment opportunities in seven key segments—hospitals and infrastructure, health insurance, pharmaceuticals and biotechnology, medical devices, medical tourism, home healthcare as well as telemedicine and other technology-related health services.
In the hospital segment, the expansion of private players to tier-2 and tier-3 locations, beyond metropolitan cities, offers an attractive investment opportunity. With respect to pharmaceuticals, India can boost domestic manufacturing, supported by recent Government schemes with performance-linked incentives, as part of the Aatmanirbhar Bharat initiative. In the medical devices and equipment segment, expansion of diagnostic and pathology centres as well as miniaturized diagnostics have high potential for growth. Further, medical value travel, especially wellness tourism, has bright prospects, given India’s inherent strengths in alternative systems of medicine. Technology advancements such as Artificial Intelligence (AI), wearables and other mobile technologies, along with Internet of Things, also offer numerous avenues for investment.
The full document can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2021-03/InvestmentOpportunities_HealthcareSector_0.pdf