ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਨੰਦਮ : ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ , ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਰਨ ਵੱਲ ਜਾਂਦਿਆਂ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ"
The Center for Happiness aligns with the National Education Policy 2020, aims to achieve holistic well-being for all - Union Education Minister
ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਸ਼ਟ—ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ — ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
30 MAR 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲੀ "ਅਨੰਦਮ" : ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ , ਆਰਟ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ । ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਮਿਲਿਨ ਕਾਂਬਲੇ ਨੇ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ , ਜਦਕਿ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ ਐੱਸ ਸਹਾਏ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਲਈ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ "ਅਨੰਦਮ" ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈੱਪੀਨੈੱਸ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਰਨ ਵੱਲ ਜਾਂਦਿਆਂ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਇਹ ਕਦਮ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ , ਬਿਲਕੁਲ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ , ਨਾਲੰਦਾ ਤੇ ਤਕਸਿ਼ਲਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਨੰਦਮ : ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਿੱਥੀਆਂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ , ਕੋਰਸ ਵਰਕ , ਪੜਾਈ ਦੇ ਬੋਝ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਤਣਾਅ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਮਾਗ, ਤਣਾਅ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਜੰਮੂ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਧਾਏਗਾ ।
ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ "ਅਨੰਦਮ" ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਮੁਚੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । ਸੈਂਟਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਰੀਰਿਕ ਕਸਰਤਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਸਰੀਰਿਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਨੰਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਮਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਰਖਣਾ ਆਦਿ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ , ਜੋ ਸਰੀਰਿਕ ਫੁਰਤੀ ਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਅਨੰਦਮ" ਸੰਕਲਪ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । "ਦ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ” 5 ਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਵੇਂ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ , ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਤਾ , ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਵਿਕਾਸ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਂਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸਲ ਦੌਲਤ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦਾ ਅਸਲ ਤਰੀਕਾ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਹੈ ਨਾਂ ਕਿ ਦੌਲਤ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਯੋਗ , ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਣ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਸ਼ ਰਹਿਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਾਥਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਇਹ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਹੈਪੀਨੈੱਸਤਾ ਅਸਲੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ।
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਦਾ ਨਾਂ "ਅਨੰਦਮ" ਭਾਰਤੀ ਵਿਵੇਕ ਰਵਾਇਤ ਅਨੁਸਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਥੇ ਸ਼ੁੱਧ ਚੇਤਨਾ "ਅਨੰਦਮ" ਹੈ । "ਅਨੰਦਮ" ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਵਲ ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੱਚ ਨੂੰ ਜਾਨਣਾ , ਚੰਗੇ ਕਰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣਾ ਹੈ । "ਅਨੰਦਮ" ਲਈ ਟੈਗ ਲਾਈਨ ਇਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਬ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਟੈਗ ਲਾਈਨ "ਸਰਵਭੂਤਹਿਤੇਰਤਾ" (Sarvabhūtahiteratāh) ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਲੱਗੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਹੈ ।

Ministry of Education
Union Education Minister inaugurates Ānandam: The Center for Happiness in IIM Jammu
Incorporating happiness in academic curriculum crucial towards empowering our nation- Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
The Center for Happiness aligns with the National Education Policy 2020, aims to achieve holistic well-being for all - Union Education Minister
30 MAR 2021 2:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ inaugurated “Ānandam: The Center for Happiness” virtually today. Lieutenant Governor, Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha; Founder, Art of Living Foundation, Sri Sri Ravi Shankar virtually graced the ocaasion. Dr. Milind Kamble, Chairman, Board of Governors, IIM Jammu presided over the event, whereas Prof. B. S. Sahay, Director IIM Jammu was also present.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal congratulated IIM Jammu for the new venture and defined the need for Ānandam: The Center for Happiness. He said that incorporating happiness in the academic curriculum of students is a very crucial step towards empowering our nation. This step will take our education system to newer heights, similar to the times of ancient Indian universities like Nalanda and Takshashila. He explained that how Anandam: The Center for happiness aligns with the National Education Policy 2020 that aims to transform India’s education system by 2021. He concluded his speech by encouraging other institutions in our country to have their own center for happiness, to help students live a stress-free life.
The Minister said that students and faculty tend to undergo stress due to deadlines, coursework, teaching-load, and professional and personal life pressure. This tends to result in depression and anxiety amongst the teachers as well as students. Hence, the center will help people overcome mental stress and help spread positivity and it will encourage and propagate holistic development for all the stakeholders at IIM Jammu, he added.
He further said that the purpose of establishing ‘Ānandam’ at Indian Institute of Management Jammu is to bring holistic well-being.’ Regular physical exercises at the Center will contribute to the wellness at the physical level for both the students and the faculty, he added. Shri Pokhriyal further informed that the Center envisions that all shall attain the state of ānanda through conscious efforts. There are going to be practices for breathing exercises like prāṇāyāma and mindfulness, which help in enhancing vitality. Other than this, the practice of Meditation and contemplation will also be encouraged.
The Minister also informed that the prime activities envisaged under the concept of ‘Ānandam: The Center for Happiness’ will be divided into five broad categories, namely, Counselling, Holistic wellness, Elective courses on Happiness Development, Research and Leadership & Faculty Development. The Advisory Board of Experts for the Center constitutes of numerous experts from academics, research and industry, he added.
Addressing the participants Shri Sinha provided his idea of happiness wherein he gave us an example of our neighbouring country, Bhutan, which is ranked very high in the happiness index. He said that “The right way to measure wealth is to measure happiness and not money”. He explained the benefits of yoga, meditation, and other spiritual practices for students to maximize their overall performance that staying happy is the best prayer that anyone can offer to a god and is real idea of happiness.
The Center for Happiness acquires its name ‘Ānandam’ from the Indian wisdom tradition where the pure consciousness is being as “anandam”. “Ānandam” doesn’t aim for only happiness but knowing the truth, doing good and enjoying the beauty around. The tagline for “Ānandam” further reinforces its ideology that it will work for the well-being of all. The tagline “Sarvabhūtahiteratāḥ” stands for being always engaged for the well-being of all.