Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan Inaugurates Alignment and Awareness Event for Publicity of DSIR-PRISM Scheme
‘PRISM’ scheme of the DSIR has been instrumental in supporting individual innovators enabling inclusive development of India: Dr. Harsh Vardhan
It is also appreciable that the Intellectual Property (IP) belongs to the innovators: Dr. Harsh Vardhan
“This initiative is expected to help in generating rural livelihood, inclusive innovation & socio-economic benefit. Initiatives like these have tremendous potential to alter the techno-socio-economic landscape of our country: Sanjay Dhotre, MoS for Education, Communications, Electronics and Information Technology
30 MAR 2021 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan toady virtually inaugurated Alignment and Awareness Event for Publicity of the Department of Scientific and Industrial Research - Promoting Innovations in Individuals, Startups and MSMEs (DSIR-PRISM) scheme at IIT Delhi here.
Union Minister of State for Education, Communications, Electronics and Information Technology, Shri Sanjay Dhotre was the Guest of Honour on this occasion.
Dr Harsh Vardhan said, “‘PRISM’ scheme of the DSIR has been instrumental in supporting individual innovators enabling inclusive development of India. It is interesting to note that PRISM extends its support to any citizen of the country through direct benefit transfer in the core technology areas such as Affordable Healthcare, Water, Sewage Management, Green Technology, Clean Energy, Industrially Utilizable Smart Materials, Waste to Wealth aligned with our National objectives. It is also appreciable that the Intellectual Property (IP) belongs to the innovators. The innovation movement by DSIR-PRISM making synergy with three National Initiatives like Unnat Bharat Abhiyan, Smart India Hackathon and Rural Technology Action Group (RuTAG) is unique”.
The minister added, “It has been noticed that many innovators have graduated as successful entrepreneurs through this scheme and many of them have made extreme socio-economic or techno commercial impact. I am hopeful the concept of alignment of PRISM with three major national initiatives will give a concrete direction for DSIR-PRISM to make way-forward towards the dream of Hon’ble PM i.e. Unnat Bharat and Aatma Nirbhar Bharat.”
Speaking on this occasion, Shri Sanjay Dhotre said, “This initiative is expected to help in generating rural livelihood, inclusive innovation & socio-economic benefit. Initiatives like these have tremendous potential to alter the techno-socio-economic landscape of our country. Collaboration of Ministry of Education, DSIR, RuTAG, Unnat Bharat Abhiyan, Smart India Hackathon, marrying technology with domain knowledge expertise, will enable and boost the techno-preneurship in our country. He said, “Unnat Bharat Abhiyan must be used as a vibrant platform to unleash the innovative spirit of our students. It, along with Aatmanirbhar Bharat, should become the core ethos of our technical institutions”.
Shri Dhotre said, “Digital India has proved that we can attain a global scale even when we use technology to address our own problems. For our innovators, 1.3 Billion people is a big market enough to work for. Start-Up Incubation Centres and Tech Parks should be a part of every institution's ecosystem. Just like placement officers, we must have startup and entrepreneur officers in every institution to guide & mentor our students”
Shri Dhotre highlighted, “ The culture of innovation must be inculcated from childhood. We, in the government, academics, scientific establishments, & as a society, must promote & encourage this culture. Our new National Education Policy 2020 envisages developing an education system that supports these values of scientific temper & rational thinking, keeping which are at the core of the ethos of our Indian culture."
Shri Sanjay Dhotre said that DSIR-PRISM helps generating rural livelihood and rural progress with innovations. He appreciated this as visible solution to various problems. Inn ovation may search solution for problem of pollution. Government is encouraging culture of innovations.
Promoting Innovations in Individuals, Startups and MSMEs (PRISM) is an initiative of the Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) aimed at transforming an individual innovator into a successful technopreneur by promoting, supporting, and funding implementable and commercially viable innovations created for the society.
Under the initiative, an innovator of Indian nationality - student, professional and common citizen - is provided technical, strategic, and financial assistance by DSIR-PRISM for idea development, prototype development and pilot scaling, and patenting. The programme is implemented across various sectors from energy to healthcare to waste management and others.
The grant is given in two phases: Phase I and Phase II, catering to both the initial innovation stage and the advanced enterprise setup phase through DSIR outreach-cum-cluster innovation centres available throughout India. The grant amount in Phase I is around Rs. 2.0 lakhs to Rs. 20.00 lakhs and in Phase II maximum of Rs. 50.00 lakhs.
The Alignment and Awareness event was organised by the DSIR, Ministry of Science and Technology in association with three major National Initiatives i.e. Unnat Bharat Abhiyan (UBA), Ministry of Education; RuTAG, IIT Delhi; and Smart India Hackathon (SIH), Ministry of Education.
Alignment of DSIR-PRISM with the UBA, RuTAG, and SIH is focused to work proactively towards providing a platform for technology innovation, customization and implementation towards fostering inclusive innovations, generating rural livelihoods, and socio-economic benefits.
The event’s aim was to raise awareness about DSIR-PRISM scheme widely through vast network of all stakeholders and identify scope and opportunities for future collaborations towards driving innovation for socio-economic development and inclusive growth.
Around 3500 institutions and 50,000 innovators, technocrats attended the event through online mode.
(For watching/listening to the whole progamme…please click here,)

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ರವರು ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಚಾರದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿಎಸ್ಐಆರ್ನ ‘ಪ್ರಿಸ್ಮ್’ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ: ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್
ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ (ಐಪಿ) ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರರಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂಬುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ: ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್
ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅನುಸಂಧಾನ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ನೀತಿಗಳು : ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂವಹನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಸಂಜಯ್ ಧೋತ್ರೆ
30 MAR 2021 5:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಚಾರದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ (ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್) ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂವಹನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಧೋತ್ರೆಯವರು ಗೌರವ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಮಾತನಾಡಿ, “ಡಿಎಸ್ಐಆರ್ನ‘ ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ’ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ನೀರು, ಒಳಚರಂಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವಸ್ತುಗಳು, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ. ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ (ಐಪಿ) ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂಬುದೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಳುವಳಿ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಮತ್ತು ರೂರಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಆಕ್ಷನ್ ಗ್ರೂಪ್ (ರುಟಾಗ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ”.
“ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರರು ಯಶಸ್ವಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೇರಿರುವುದು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ತೀವ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಥವಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಅನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕನಸಿನತ್ತ ಸಾಗಲು ಒಂದು ದೃಢ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್. ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಧೋತ್ರೆ, “ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅನುಸಂಧಾನ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಪರ ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ನೀತಿಗಳು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 14000+ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 2778 ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಲವಿದೆ, 35 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ . 189 ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಈವರೆಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕವು ಇವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ, ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್, ಟ್ರಿಫೆಡ್, ವಿಭಾ ಮತ್ತು ನೆಕ್ಟಾರ್ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ ರುಟಾಗ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಜಿವೈ) ಮುಂತಾದ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ”
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಧೋತ್ರೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಗೋಚರಿಸುವ ಪರಿಹಾರವೆಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮಾಲಿನ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಬಹುದು. ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ (ಪಿಆರ್ಎಸ್ಎಂ) ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಡಿಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಡಿಎಸ್ಐಆರ್) ನ ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಒಬ್ಬ ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರರನ್ನು ಒಬ್ಬ ಟೆಕ್ನೊಪ್ರೆನಿಯರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ .
ಈ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರ - ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕ - ಇವರಿಗೆ ಕಲ್ಪನೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೂಲಮಾದರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪೈಲಟ್ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪೇಟೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ತಾಂತ್ರಿಕ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದವರೆಗೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುದಾನವನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ಹಂತ 1 ಮತ್ತು ಹಂತ II, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಡಿಎಸ್ಐಆರ್ ಔಟ್ರೀಚ್-ಕಮ್-ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಆರಂಭಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಂತ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮ ಸೆಟಪ್ ಹಂತ ಎರಡನ್ನೂ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅನುದಾನದ ಮೊತ್ತ ಸುಮಾರು ರೂ. 2.0 ಲಕ್ಷದಿಂದ ರೂ. 20.00 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ. 50.00 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಈ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿಎಸ್ಐಆರ್ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉನ್ನತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ (ಯುಬಿಎ); ರುಟಾಗ್, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ; ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (ಎಸ್ಐಹೆಚ್), ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ.
ಯುಬಿಎ, ರುಟಾಗ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಐಎಚ್ನೊಂದಿಗೆ ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಗ್ರಾಹಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಂತರ್ಗತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳತ್ತ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ವಿಶಾಲ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಡಿಎಸ್ಐಆರ್-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವತ್ತ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಹಯೋಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಸುಮಾರು 3500 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 50,000 ನವನಿರ್ಮಿತಿಕಾರರು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು.