మంత్రిమండలి
మూడు సంవ‌త్స‌రాల కాల‌ప‌రిమితి కి 22వ లా క‌మిశన్ ఏర్పాటు కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
19 FEB 2020 4:40PM by PIB Hyderabad
ఆధికారిక రాజపత్రం లో ప్రకటించిన నాటి నుండి మూడు సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి గాను ఇరవై రెండో లా క‌మిశన్ ఆఫ్ ఇండియా ఏర్పాటు కు ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
లాభాలు
చ‌ట్టాని కి సంబంధించిన వివిధ కోణాల‌ పై అధ్య‌య‌నం చేసి సిఫార‌సుల ను అందించే బాధ్య‌త లా క‌మిశన్ పై పెట్టారు. ప్ర‌భుత్వానికి చ‌ట్టానికి సంబంధించిన భిన్న అంశాల‌పై ప్ర‌త్యేక అర్హ‌త‌లు గల ఈ వ్య‌వ‌స్థ స‌ల‌హా, సిఫార‌సు లు అందుబాటు లో ఉంటాయి.
కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వం త‌న‌కు రిఫ‌ర్ చేసిన లేదా స్వయం గా ప్ర‌స్తుత చ‌ట్టాల‌ పైన లోతైన అధ్య‌య‌నాన్ని చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చును.
ప్ర‌స్తుతం అమ‌లు లో ఉన్న చ‌ట్టాల‌ ను స‌మీక్షించి, వాటి స్థానం లో కొత్త చ‌ట్టాల ను తీసుకు వ‌చ్చేందుకు కావ‌ల‌సిన ప‌రిశోధ‌న ను చేయ‌వ‌చ్చును. సంస్క‌రించి న్యాయ‌ వ్య‌వ‌స్థ‌ లో జాప్యాన్ని నిరోధించేందుకు, కేసుల స‌త్వ‌ర ప‌రిష్కారాని కి, లిటిగేశన్ వ్య‌యాల ను త‌గ్గించ‌డానికి ప్ర‌స్తుతం దేశం లో అమ‌లు లో ఉన్న చ‌ట్టాల‌ పై అధ్య‌య‌నాన్ని, ప‌రిశోధ‌న ను చేపట్ట‌వ‌చ్చును.
లా క‌మిశన్ ఆఫ్ ఇండియా ఇతర అంశాల తో పాటు,: -
ఎ. ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితుల‌కు ఏ మాత్రం స‌రిపోల‌ని పాత చ‌ట్టాల‌ను గుర్తించి త‌క్ష‌ణం ర‌ద్దు చేయ‌వ‌చ్చు.
బి. రాష్ట్ర విధానాని కి చెందిన నిర్దేశిక సూత్రాల కోణం లో ప్ర‌స్తుతం అమ‌లు లో ఉన్న చ‌ట్టాల‌ ను ప‌రీక్షించి మెరుగుద‌ల‌ కు వాటి లో మెరుగుద‌ల‌ కు, సంస్క‌ర‌ణ‌ కు అవ‌స‌ర‌మైన సూచ‌న‌ల ను చేయ‌వ‌చ్చు.
సి. న్యాయం మరియు చ‌ట్టం మంత్రిత్వ శాఖ (న్యాయ వ్య‌వ‌హారాల విభాగం) ద్వారా ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌త్యేక‌ ప‌రిశీల‌న‌ కు పంపిన‌ న్యాయ వ్య‌వ‌స్థ‌, ఆ శాఖ‌ కు చెందిన పాల‌న వ్య‌వ‌స్థ కు సంబంధించిన ఏ అంశం పై అయినా ప్ర‌భుత్వాని కి త‌న సిఫార‌సుల ను అందించ‌వ‌చ్చు. న్యాయ‌ప‌ర‌మైన‌, చ‌ట్ట‌ప‌ర‌మైన అంశాల‌పై ప్ర‌భుత్వాని కి త‌న అభిప్రాయాన్ని తెలియ‌జేయ‌వ‌చ్చు.
డి. న్యాయం, చ‌ట్ట‌ం మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్ర‌భుత్వం త‌న ప‌రిశీల‌న ను పంపిన అభ్య‌ర్ధ‌న ఆధారం గా విదేశాల కోసం ప‌రిశోధ‌న చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు.
ఇ. పేద‌ల‌ కు న్యాయ‌ స‌హాయం కోసం అందుబాటు లో ఉన్న చ‌ట్టాల ను, న్యాయ విధానాల‌ను ప‌రిశీలించి అవ‌స‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల ను తీసుకోవ‌చ్చు.
ఎఫ్. సార్వ‌త్రిక ప్రాధాన్యం ఉన్న కేంద్ర చ‌ట్టాల‌ ను స‌ర‌ళ‌త‌రం చేసేందుకు, వ్య‌త్యాసాల ను, గంద‌ర‌గోళాన్ని, అస‌మాన‌త‌ల ను తొల‌గించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన స‌వ‌ర‌ణ‌ల ను చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు.
త‌న సిఫార‌సుల‌ ను ఖరారు చేసే ముందు అవ‌స‌రం అని భావించిన‌ట్లయితే నోడ‌ల్ మంత్రిత్వ శాఖ లేదా ప్ర‌భుత్వ శాఖ‌ లు, ఇత‌ర వ‌ర్గాల‌ తో సంప్ర‌దింపుల ను చేప‌ట్ట‌వ‌చ్చు.
పూర్వరంగం
నిర్దిష్ట కాల‌ప‌రిమితి కి కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసే లా క‌మిశన్ ఆఫ్ ఇండియా చ‌ట్ట‌ప‌ర‌మైన అధికారాలు లేనటువంటి సంస్థ‌. 1955వ సంవత్సరం లో తొలిసారి గా లా క‌మిశన్ ను ఏర్పాటు చేశారు. ఆ త‌రువాత ప్ర‌తి మూడు సంవ‌త్స‌రాల‌ కు ఒక‌ సారి క‌మిశన్ పున‌ర్నిర్మాణం జ‌రుగుతుంది. 21వ లా క‌మిశన్ కాల‌ ప‌రిమితి 2018 వ సంవత్సరం ఆగ‌స్టు 31వ తేదీ వరకు ఉండింది.
దేశం లో ఏర్పాటైన వివిధ లా క‌మిశన్ లు చ‌ట్టాల‌ ను కోడిఫై చేయ‌డానికి, ప్ర‌గ‌తిశీల‌ అభివృద్ధి కి ఎంతో కీల‌క‌మైన సేవ‌లందించాయి. ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు లా క‌మిశన్ లు 277 నివేదిక‌ల ను ప్ర‌భుత్వానికి అందించాయి.
గజెట్ నోటిఫికేష‌న్ వెలువ‌డిన తేదీ నుండి 22వ లా క‌మిశన్ కాల‌ ప‌రిమితి మూడు సంవ‌త్స‌రాలు ఉంటుంది. దీని లో -
ఎ. ఫుల్- టైమ్ చైర్ ప‌ర్స‌న్‌,
బి. న‌లుగురు ఫుల్- టైమ్ స‌భ్యులు ( మెంబ‌ర్ కార్య‌ద‌ర్శి స‌హా),
సి. ఎక్స్- అఫీషియో మెంబర్ గా న్యాయ‌ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి,
డి. ఎక్స్- అఫీషియో మెంబర్ గా లెజిస్లేటివ్ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి, మరియు
ఇ. అయిదుగురి కి మించ‌కుండా పార్ట్- టైమ్ స‌భ్యులు
ఉంటారు.

Cabinet
Cabinet approves Constitution of 22nd Law Commission of India for a term of three years
19 FEB 2020 4:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Twenty-second Law Commission of India for a period of three years from the date of publication of the Order of Constitution in the Official Gazette.
Benefits
The Government will have the benefit of recommendations from a specialised body on different aspects of law which are entrusted to the Commission for its study and recommendations, as per its terms of reference.
The Law Commission shall, on a reference made to it by the Central Government or suo-motu, undertake research in law and review of existing laws in India for making reforms therein and enacting new legislations. It shall also undertake studies and research for bringing reforms in the justice delivery systems for elimination of delay in procedures, speedy disposal of cases, reduction in cost of litigation etc.
The Law Commission of India shall, inter-alia,: -
1. identify laws which are no longer needed or relevant and can be immediately repealed;
2. examine the existing laws in the light of Directive Principles of State Policy and suggest ways of improvement and reform and also suggest such legislations as might be necessary to implement the Directive Principles and to attain the objectives set out in the Preamble of the Constitution;
3. consider and convey to the Government its views on any subject relating to law and judicial administration that may be specifically referred to it by the Government through Ministry of Law and Justice (Department of Legal Affairs);
4. Consider the requests for providing research to any foreign countries as may be referred to it by the Government through Ministry of Law and Justice (Department of Legal Affairs);
5. take all such measures as may be necessary to harness law and the legal process in the service of the poor;
6. revise the Central Acts of general importance so as to simplify them and remove anomalies, ambiguities and inequities;
Before finalizing its recommendations, the Commission will consult the nodal Ministry/ Department (s) and such other stakeholders as the Commission may deem necessary for the purpose.
Background
The Law Commission of India is a non-statutory body constituted by the Government of India from time to time. The Commission was originally constituted in 1955 and is re-constituted every three years. The tenure of twenty-first Law Commission of India was upto 31st August, 2018.
The various Law Commission have been able to make important contribution towards the progressive development and codification of Law of the country. The Law Commission has so far submitted 277 reports.
The 22nd Law Commission will be constituted for a period of three years from the date of publication of its Order in the Official Gazette. It will consist of:
1. a full-time Chairperson;
2. four full-time Members (including Member-Secretary)
3. Secretary, Department of Legal Affairs as ex-officio Member;
4. Secretary, Legislative Department as ex officio Member; and
5. not more than five part-time Members.