ಸಂಪುಟ
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ 22ನೇ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗದ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
19 FEB 2020 4:40PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಆದೇಶದ ಅಧಿಕೃತ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಪ್ರಕಟವಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಇಪ್ಪತ್ತ ಎರಡನೇ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ ರಚಿಸಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ತನ್ನ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗಾಗಿ ವಹಿಸಲಾಗುವ ಕಾನೂನಿನ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷಜ್ಞತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕಾನೂನು ಆಯೋಗವು, ಹಾಲಿ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತನಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಅಥವಾ ಸ್ವಯಂ ಕಾನೂನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಹಾಲಿ ಕಾನೂನುಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯದಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ವಿಳಂಬ ನಿವಾರಿಸಲು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲು, ವ್ಯಾಜ್ಯದ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗಿಸುವುದೇ ಮೊದಲಾದ ಸುಧಾರಣೆ ತರಲೂ ಇದು ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗವು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ: -
a. ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಮುಂದೆಂದೂ ಅಗತ್ಯವಲ್ಲದ ಕಾನೂನು ಗುರುತಿಸಿ, ತತ್ ಕ್ಷಣವೇ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲು;
b.ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕ ತತ್ವಗಳ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡಲು ಅಂಥ ಕಾನೂನು ಅಗತ್ಯವೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು.;
c. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ತಿಳಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ (ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ) ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು;
d.ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ (ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ) ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಚಿಸಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಒದಗಿಸುವ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು;
e. ಬಡವರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವೆನಿಸುವ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂಥ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು;
f. ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು, ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು;
ಅದರ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆಖೈರುಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು, ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯ / ಇಲಾಖೆ (ಗಳನ್ನು) ಮತ್ತು ಆಯೋಗದಂತಹ ಇತರ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗವು ಶಾಸನಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮೂಲತಃ ಆಯೋಗವನ್ನು 1955ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 21ನೇ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯು 2018ರ ಆಗಸ್ಟ್ 31ರವರೆಗಿತ್ತು.
ದೇಶದ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಗತಿಪರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೋಡೀಕರಣಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗಗಳು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿವೆ. ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ ಇದುವರೆಗೆ 277 ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗವನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಈ ಕೆಳಕಂಡವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
a. ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು;
b.ನಾಲ್ವರು ಪೂರ್ಣ ಕಾಲಿಕ ಸದಸ್ಯರು ( ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ)
c. ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪದನಿಮಿತ್ತ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
d.ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪದನಿಮಿತ್ತ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ; ಮತ್ತು
e. ಐದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲದ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಸದಸ್ಯರು.

Cabinet
Cabinet approves Constitution of 22nd Law Commission of India for a term of three years
19 FEB 2020 4:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Twenty-second Law Commission of India for a period of three years from the date of publication of the Order of Constitution in the Official Gazette.
Benefits
The Government will have the benefit of recommendations from a specialised body on different aspects of law which are entrusted to the Commission for its study and recommendations, as per its terms of reference.
The Law Commission shall, on a reference made to it by the Central Government or suo-motu, undertake research in law and review of existing laws in India for making reforms therein and enacting new legislations. It shall also undertake studies and research for bringing reforms in the justice delivery systems for elimination of delay in procedures, speedy disposal of cases, reduction in cost of litigation etc.
The Law Commission of India shall, inter-alia,: -
1. identify laws which are no longer needed or relevant and can be immediately repealed;
2. examine the existing laws in the light of Directive Principles of State Policy and suggest ways of improvement and reform and also suggest such legislations as might be necessary to implement the Directive Principles and to attain the objectives set out in the Preamble of the Constitution;
3. consider and convey to the Government its views on any subject relating to law and judicial administration that may be specifically referred to it by the Government through Ministry of Law and Justice (Department of Legal Affairs);
4. Consider the requests for providing research to any foreign countries as may be referred to it by the Government through Ministry of Law and Justice (Department of Legal Affairs);
5. take all such measures as may be necessary to harness law and the legal process in the service of the poor;
6. revise the Central Acts of general importance so as to simplify them and remove anomalies, ambiguities and inequities;
Before finalizing its recommendations, the Commission will consult the nodal Ministry/ Department (s) and such other stakeholders as the Commission may deem necessary for the purpose.
Background
The Law Commission of India is a non-statutory body constituted by the Government of India from time to time. The Commission was originally constituted in 1955 and is re-constituted every three years. The tenure of twenty-first Law Commission of India was upto 31st August, 2018.
The various Law Commission have been able to make important contribution towards the progressive development and codification of Law of the country. The Law Commission has so far submitted 277 reports.
The 22nd Law Commission will be constituted for a period of three years from the date of publication of its Order in the Official Gazette. It will consist of:
1. a full-time Chairperson;
2. four full-time Members (including Member-Secretary)
3. Secretary, Department of Legal Affairs as ex-officio Member;
4. Secretary, Legislative Department as ex officio Member; and
5. not more than five part-time Members.