ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 12 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਉਚਿੱਤ ਵਿਹਾਰ ਧੁਰੇ ਦੀ ਪੰਜ ਸੂਤਰੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ , ਟੀਕਾਕਰਨ , ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ , ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਕਾਂਤਵਾਸ , ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ
27 MAR 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 12 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ 46 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਹੋਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸੂਬੇ ਹਨ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਦਿੱਲੀ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਕਰਨਾਟਕ , ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਿਹਤ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਵੀ ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਸੀ (7.7 % ਅਤੇ 5.1 % ਕ੍ਰਮਵਾਰ) ਕੇਂਦਰ 46 ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਤੇ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 71 % ਕੇਸ ਅਤੇ 69 % ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੁੱਲ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਿਛਲੇ 1 ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ 59.8 % ਕੇਸ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜੇ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 90 % ਮੌਤਾਂ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਅਧਿਐਨ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਦਕਿ 90 % ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ ਤੇ ਕੇਵਲ 44 % ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮੂੰਹ ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਦੇ ਹਨ । 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣਤ ਵਿਅਕਤੀ ਔਸਤਨ 406 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਫੈਲਾਅ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਰੋਕਾਂ ਤੋਂ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ 50 % ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਘਟਾ ਕੇ ਕੇਵਲ 15 ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ 75 % ਤੱਕ ਘਟਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਰ 2.5 (ਔਸਤਨ) ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ “ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ” ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੀ ਹੋਰ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਰਸਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ 46 ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਲਗਾਤਾਰ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਸਮੇਤ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜਾਂਈਂ ਨਾ ਗੁਆਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜ ਬਿੰਦੂ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
1. ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨ , ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ 70 % ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਘਣੀ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣਾ ।
2. ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ
ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪਕੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਨਾਲ ਇਕਾਂਤਵਾਸ । ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਔਸਤਨ 30 ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਪਹਿਲੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ । ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਅਸਰਦਾਰ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਢੰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ।
3. ਜਨਤਕ ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ
ਇਸ ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਊਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਭਾਵੇਂ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਛੋਟੇ ਹਨ , ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਉੱਚੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
4. ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ (ਸੀ ਏ ਬੀ) ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ
“ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਚਾਰ” ਨੂੰ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੱਸ ਅੱਡੇ , ਸਕੂਲ , ਕਾਲਜਾਂ , ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕ ਅਭਿਆਨਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਮੂਹ ਨੇਤਾਵਾਂ , ਸਮੂਹ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਸਰਦਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਧੇਰੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਰਦਾਰ ਸੁਨੇਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੋਲੀ , ਸ਼ਬ—ਏ—ਬਰਾਤ ਅਤੇ ਈਸਟਰ ਵਰਗੇ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੇ ਚੁੱਪ ਚੁਪੀਤੇ ਜਸ਼ਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਇਕੱਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ 70 % ਕੇਸਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
5. ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਪਹੁੰਚ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਜੀਹੀ ਵਸੋਂ ਦੇ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਹੜੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ , ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਨਗੋਈ ਕਰਦਿਆਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਰੱਖਿਆਂ ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਚੇੱਨਈ , ਮੁੰਬਈ , ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਕਰਨਾਲ ਦੇ ਚਾਰੋ ਜੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡੀ ਡੀਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਪਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਅਣਚਾਹੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜਿ਼ਆਦਾ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਣਵਰਤੇ ਟੀਕਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਐੱਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Surge in COVID-19 Cases
Union Health Secretary chairs High Level meet with 12 States and UTs reporting Surge in Cases
States/UTs advised to focus on stringent containment and public health measures in 46 high burden districts
Increased testing and vaccination, effective tracing, prompt isolation, efficient clinical treatment, and adherence to COVID Appropriate Behaviour pivot of Five-Fold containment Strategy
27 MAR 2021 4:20PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level review meeting today with Addl. Chief Secretaries, Principal Secretaries and Secretaries (H&FW) of 12 States and Municipal Commissioners and District Collectors of 46 districts that are the most affected by rising cases and rising mortality because of COVID-19. These States are Maharashtra, Gujarat, Haryana, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, West Bengal, Delhi, Jammu & Kashmir, Karnataka, Punjab and Bihar. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present during the review meeting.
Through a detailed presentation, the States were informed that the country has seen the sharpest rise in weekly COVID cases and fatalities since May 2020 (7.7% and 5.1% respectively). The focus was on 46 districts that have contributed 71% of the cases and 69% of the deaths this month. Of total 36 districts in Maharashtra, 25 are most affected that account for 59.8% of the cases reported in the country during the past one week.
A granular analysis of affected districts in these States and UTs along with some key statistics was presented. Almost 90% of the COVID-19 deaths continue to be in the category of those aged above 45 yrs. Findings of studies were highlighted which depicted that while 90% people are aware, only 44% actually wear face masks. One infected person could spread COVID-19 to an average of 406 other individuals in a 30 day window without restrictions which could be reduced to just 15 by decreasing physical exposure to 50% and to a further 2.5 (average) by decreasing physical exposure to 75%. It was also highlighted that the concept of ‘second wave’ reflected more the laxity among everyone regarding COVID Appropriate Behaviour and COVID containment and management strategy at the ground level. Hence stringent action including effective containment and contact tracing for at least 14 successive days in the 46 districts was strongly recommended for breaking the chain of transmission and not frittering away the gains of collaborative efforts of last year.
A five-fold strategy was laid out for adoption by the States and UTs for effective containment and management of the COVID pandemic:
1. Exponential Increase in Testing
The States were strongly advised for a significant increase of testing in all districts in line with their Positivity Rate, with increased share of RT PCR tests,to a ratio ofmore than 70% of total. Rapid Antigen Test (RAT) to be mostly deployed as a screening tool in flushing out cluster cases from densely populated areas.
1. Effective Isolation and Contact Tracing of those infected
Testing leading to detection of positive cases is to be followed with prompt tracing of the close contacted and swift isolation. It was advised that an average of 30 close contacts are to be traced, tested and isolated in the first 72 hours. Health Secretary highlighted the need for effective and strict means to be employed for effective containment, with focus on micro-containment zone approach.
1. Re-invigoration of Public and Private Healthcare resources
It was re-emphasised to strengthen public and private hospital infrastructure and reenergise the Healthcare workers for removal of complacency and fatigue. Targeted approach to reduce mortality rate and number of deaths to be implemented. In this regard, states to strictly follow the Standard National Treatment Protocol for effective clinical management of the severe cases in ICUs. In this regard, it was pointed out that Punjab and Chhattisgarh despite being smaller in population size than Karnataka and Kerala, are reporting higher fatalities.
1. Ensuring of COVID Appropriate Behaviour (CAB)
Renewed attention to be paid to ensuring of ‘COVID appropriate behaviour’ in crowded place like markets, inter-state bus stands, schools, colleges, railway stations etc. Promotion COVID- appropriate behaviour through sensitization and public awareness campaigns with active participation of local community leaders, religious heads of the community and other influencers.
States also advised enforcement of CAB through penal measures like heavy fines which sends a strong exemplary message among the people. Muted celebrations of festivals like Holi, Shab-e-baraat and Easter with emphasis on keeping the celebrations inside the confines of the house stressed.States were informed that 70% of the cases can be controlled by adherence to CAB alone.
1. Targeted approach to Vaccination in districts reporting large numbers
States asked to focus on universalization of vaccination in the specifiedpriority population age groups as an aid to containment strategy in districts where maximum cases are being reported. It was reiterated that there is no shortage of vaccines. States to optimally utilise all vaccination capacities within the public and private sectors in all districts, and make full use of the available vaccine stocks without keeping a buffer stock in anticipation of a shortage. The four GMSD depots at Chennai, Mumbai, Kolkata and Karnal have the requisite buffer stocks and all requirements of States, based on their daily consumption and available stocks, are being met.
States were also asked to make advance planning of logistics and infrastructure management for 1-1.5 months as any unchecked spread of infection among the community may overwhelm the local administration. Re-appropriation of unused vaccine stocks in a district to focus on the high burden districts was also suggested.