ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ—19 ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਹੁ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ
26 MAR 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ—19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੂਬਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਉਛਾਲ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਸਮੀਖਿਆ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ—19 ਕੰਟਰੋਲ ਤੇ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਸੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ) ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਰਾਏਪੁਰ ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਾਈਜੀਨ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਭੇਜੀ ਗਈ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਵਿੱਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸਫਦਰਗੰਜ ਹਸਪਤਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ । ਤਾਇਨਾਤ ਟੀਮਾਂ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ / ਹਾਟਸਪਾਟਸ ਤੇ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣਗੀਆਂ । ਉਹ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ / ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨਾਲ ਖੋਜਾਂ , ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ "ਹਾਲ ਆਫ ਗੋਰਮਿੰਟ" ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀਆਂ ਨੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ । ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਹੋਰ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਹਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Centre rushes high level Central multi-disciplinary teams to Chhattisgarh and Chandigarh to assist the State/UT Government in COVID-19 Control and Containment measures
26 MAR 2021 4:09PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare has rushed two High Level multidisciplinary teams to Chhattisgarh & Chandigarh in view of surge in number of COVID-19 cases being reported from the State and UT. These teams shall work with the respective State/UT Government to ascertain the reason/s for surge, assist in undertaking gap analysis and recommend requisite COVID-19 control and containment measures.
The team to Chhattisgarh is headed by Dr. S K Singh, Director, National Center for Disease Control (NCDC) and has experts from AIIMS, Raipur and All India Institute of Hygiene and Public Health. The team to Chandigarh is led by Shri Vijoy Kumar Singh, Additional Secretary & Financial Advisor, Ministry of Textiles with experts drawn from Dr. RML Hospital, New Delhi and Safdarjung Hospital, New Delhi.
Chhattisgarh has recently witnessed a significant spurt in fresh COVID cases as well as new deaths every day. Chandigarh has also seen a significant surge in new cases. The deployed teams shall visit the most affected districts/hotspots in the State/UT to take a stock of on-ground implementation of public health interventions. They will share the key findings, recommendations and remedial measures to be taken up with the Chief Secretary/Chief Administrator.
The Union Government has been leading the fight against the Covid pandemic with a ‘Whole of Government’ approach. As an ongoing effort to strengthen efforts of various State/UT Governments for COVID management, the Central Government has been deputing Central teams from time to time to visit various States/UTs. These teams interact with the State/UT authorities and get a first hand understanding of the challenges and issues being faced by them so as to strengthen their ongoing activities and remove bottlenecks, if any. The reports of Central Teams are shared with the states for further follow up action. The follow up and compliance on part of states is monitored by the Union Ministry of Health. This deployment is latest in a series of teams that Ministry of Health & Family Welfare has deputed over the last couple of months in view of reports of resurgence in number of cases currently being reported by many States.