ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ, ਯੂਵੀਸੀ ਐਲਈਡੀ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ
25 MAR 2021 12:35PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਵ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਮਿਊਂਨਸਪਲ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਾਡਯੂਲਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਯੂਵੀਸੀ ਐਲਈਡੀ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 24.03.2021 ਨੂੰ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸਾਈ ਐਨਵੀਰੋ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (SEEPL), ਟੁਟੀਕੋਰਿਨ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਜ਼ੈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਰੰਗਾ ਰੈਡੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਮਾਈਕਰੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਮੁੜ ਵਾਪਸੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ, ਐਮਐਸਐਮਈ, ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਯੋਗਸ਼ੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਾਗੂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 300 ਦੇ ਲਗਭਗ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਤੇ ਇਸਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਐਮਐਸਐਮਈ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਨਿਪੁੰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (ਓ ਐਂਡ ਐਮ) ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯਾਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ- ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਅੰਤ ਵਾਲੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਮ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਮਾਡਯੂਲਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਕੂੜੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਸਕਰਿਊ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੈਸ ਤੋਂ ਠੋਸ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ, ਪਾਈਰੋਲਾਈਸਿਸ ਪੌਦੇ ਦੇ ਗਰਮ ਫਲੂ ਗੈਸ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗਰਮ ਹਵਾ ਸੁਕਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਬ੍ਰਿਕੇਟ ਮਸ਼ੀਨ, ਵੱਖਰੇ ਠੋਸ ਦੀ ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ / ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਤਰਲ ਕੂੜੇ ਦੇ ਠੋਸ ਭਾਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈ ਐਨਵੀਰੋ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਪੰਜ ਮੈਡਿਊਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਈ ਐਨਵੀਰੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਸੁੱਕੇ ਪੱਤਿਆਂ, ਸੁੱਕੇ ਘਾਹ ਵਰਗੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਐਮਐਸਡਬਲਯੂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ (ਐਸਡਬਲਯੂਐਮ) 2016 ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਵਿਜੇਵਾੜਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਪਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ (ਕੇਰਲਾ) ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਇਕਾਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਚੋਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਟਾ ਕੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨਕਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਸਕ ਜਾਂ ਨਾਸਕ ਗਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਕਰਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਾਲੇ ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਰੋਗਾਂ (ਸੀਓਪੀਡੀ), ਦੀਰਘ ਹਾਈਪੋਕਸਮੀਆ ਅਤੇ ਫੇਫੜੇ ਦੀ ਸੋਜ ਨਾਲ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸਲੀਪ ਐਪਨੀਆ (ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹਵਾ ਦੇ ਦਬਾਅ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ) ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜ਼ੇਨ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਘਰਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚੇ ਇਲਾਕੇ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਯੂਵੀਸੀ ਐਲਈਡੀ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਬਾਈਲ, ਬਟੂਏ ਜਾਂ ਕੁੰਜੀ ਚੇਨ ਜਿਵੇਂ ਨਿਯਮਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਸੀਐਮਈਆਰਆਈ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨ, ਅਤਿ-ਪੋਰਟੇਬਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯੂਵੀਸੀ ਲੀਡ ਅਧਾਰਤ ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਜੀਵ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਛੂਹਣ 'ਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਲੰਮੇ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਂਦਿਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਮਾਈਕਰੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ਰ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਉਭਾਰ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Transfers COVID related technologies of Oxygen Enrichment Unit, UVC LED Sterilizer Unit and Safe Disposal of Solid Waste
25 MAR 2021 12:35PM by PIB Delhi
CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur transferred its COVID related technologies namely Integrated Municipal Solid Waste Disposal System in modular form, Oxygen Enrichment Unit and Intelligent UVC LED Sterilizer Unit to M/s. Sai Enviro Engineers Pvt. Ltd. (SEEPL), Tuticorin Tamil Nadu, M/s. Zen Medical Technologies Pvt. Ltd., Ranga Reddy, Telangana and M/s.Trinity Microsystems Pvt Ltd, New Delhi respectively on 24.03.2021.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI on the occasion shared that there has been a substantial recurrence of the COVID-19 menace in the recent times. At the same time there is an urgent need to strengthen the Indian Economy through a multi-pronged strategy, which aims towards Atma Nirbharta or Self-Reliance. CSIR-CMERI is dedicated towards the goal of Atma Nirbharta through technology innovations & transfers, which reflects the latest technology advancements for societal intervention, to the MSMEs, small entrepreneurs and start-ups. In the last few days CSIR-CMERI has conducted a number of skill development programs on specialisations ranging from additive manufacturing to applied statistical design and has benefitted around 300 young minds. CSIR-CMERI ought to immediately reach the beneficiaries to ensure its comprehensive impact on the society. This can be achieved when MSMEs, Entrepreneurs and Start-Ups join hands with CSIR-CMERI. Another aspect of achieving Atma Nirbharta is through skilling the national human resource and keeping them attuned to the latest technological advancements for operations & maintenance (O&M). Boosting of indigenous technology and capacity building will address the root causes of import dependence and help in promotion of exports for the nation.
It may be noted that CSIR- CMERI has developed technology for Integrated Municipal Solid Waste Disposal System in modular form depending on the requirement of the end user. The different modules of technology transfer consists of separation of solid component from liquid waste utilizing screw based press, regenerative hot air drying system from hot flue gas of pyrolysis plant, briquetting machine, composting of separated solid. CSIR-CMERI has transferred five modules of technology to Sai Enviro Engineers Pvt Ltd. for utilization of solid component of liquid waste from sewage treatment plant/effluent treatment plant.
The official of Sai Enviro called that CSIR-CMERI developed Waste Management technology shall not only help in achieving decentralized decimation of solid wastes, but shall also help in creating value-added end-products from abundantly available redundant stuffs such as dry leaves, dry grass etc. He added that, “The MSW Processing Facility by CSIR-CMERI is developed for disposal of solid waste in a scientific way following the Solid Waste Management Rules (SWM) 2016 prescribed by Union Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEF&CC), Govt. of India and we are proposing to introduce it in our projects at Vijayawada (Andhra Pradesh), Paradip & Trivandrum (Kerala).” He also added that the technology would be instrumental in breaking the chain of COVID.
The Oxygen Enrichment Unit developed by the Institute is a device, which concentrates the Oxygen from the air around us by selectively removing nitrogen to supply an oxygen-enriched air. The concentrated oxygen is delivered to the patient with breathing-related problems through oxygen mask or nasal cannula to improve oxygenation in the blood. The device may be used in Homes or Hospital type facilities for patients with chronic obstructive pulmonary diseases (COPD), chronic hypoxemia and pulmonary edema. It may be used as an adjunct treatment for severe sleep apnea (in conjunction with a continuous positive airway pressure unit). During the Transfer of Technology, the representative of Zen Medical Technologies Pvt. Ltd. hailed the efforts of the Institute in developing the system and stated that the technology would be useful for the households due to the rise in pollution and at the hospitals for providing the enriched oxygen for the pulmonary diseases. He stated that it would also be equally effective for high altitude terrain soldiers for their contingency purposes due to its smooth portability.
In the context of the present pandemic, the Intelligent UVC LED Sterilizer Unit brings an extra protection. This is because hand washing and use of mask may not be enough if objects of regular usage like mobile, wallet or key chains are budding with germs. Inspite of our best preventive measures, it calls for one tainted object to make entry of infection inside the house. CSIR CMERI brings an intelligent, ultra-portable, safe UVC Led based disinfection technology, designed to sterilize germs, right to your doorstep for you and your dear ones to be safe at the touch of a button, either at home or while enjoying a long ride. The design facilitates wireless and sensor based operation with added features for safety of users. While taking the technology the people from Trinity Microsystems Pvt Ltd, New Delhi appreciated the Institute for coming out with such technology and said that the deployment of this Sterilizer Unit at Schools and Industrial units would bevery vital for continuing their businesses during the resurgence of the pandemic.