ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ
25 MAR 2021 12:29PM by PIB Chandigarh
“ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” (ਐਨਪੀਸੀਐਸਸੀਬੀ) ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
(i) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਜਨਤਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਪੀਐਮਐਚਆਰਸੀ);
(ii) ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤਾਲਮੇਲ ਇਕਾਈ;
(iii) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ;
(iv) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐਸਪੀਵੀ); ਅਤੇ
(v) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਐਮਯੂ)
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ) ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ‘ਈ-ਸਮੱਗਰੀ’ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(i) ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ;
(ii) ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ;
(iii) ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ;
(iv) ਕਲਾਸ ਲਰਨਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ;
(v) ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ;
(vi) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ;
(vii) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
ਐਨਪੀਸੀਐਸਸੀਬੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ-
(i) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ।
(ii)ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਫੰਡਿੰਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਫਟੀ) ਸਕੀਮ ਵਧੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
(iii) ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਕੈਰੀਅਰ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਐਮਓਐਸ ਪੀਐਮਓ, ਅਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Mission Karmayogi
25 MAR 2021 12:29PM by PIB Delhi
The “National Programme for Civil Services Capacity Building” (NPCSCB) has been approved by the Government on 2nd September,2020 providing the following Institutional Framework for civil service capacity building:
(i) Prime Minister’s Public Human Resource Council (PMHRC);
(ii) Cabinet Secretariat Coordination Unit;
(iii) Capacity Building Commission;
(iv) Special Purpose Vehicle (SPV); and
(v) Programme Management Unit (PMU) to provide program management and support services.
The Technical digital learning platform of Mission Karmayogi has become functional in pre-production (experimental) stage on which various types of learning courses are being uploaded by the Central and other training institutions. Ministries and Departments implementing important National flagships programs and projects have been requested to develop ‘e-content’ in respect of their programs and projects.
(i) To provide strategic direction to civil service reforms and capacity building;
(ii) Preparation of annual capacity building plans;
(iii) To strengthen functional supervision over training institutions;
(iv) To provide a digital learning platform providing best in class learning content.
(v) Improved availability of trained workforce for effective citizen centric delivery;
(vi) Enabling data-driven decisions for training personnel management
(vii) Increased transparency and accountability in governance.
Besides the NPCSCB, the Government is currently implementing following schemes namely-
(i) Training for All Scheme with an objective of capacity building of all government officials at National and State level.
(ii) Domestic Funding of Foreign Training (DFFT) scheme provides for short term and long-term training courses abroad through training courses at the best international institutions.
(iii) Funding and supporting Foundational & Mid-Career training of civil servants through Central Training Institutions.
This information was provided by the Union Minister of State (Independent Charge) Development of North-Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in written reply to questions in Rajya Sabha today.