ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਡਕਰੀ: ਗਰੀਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
24 MAR 2021 4:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਪਰ ਈਕੋਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅੱਜ "ਗ੍ਰੀਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ" ਵਰਚੁਅਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡਜ਼ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਰੀਨ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸ, ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਹੈ, ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਣਾਉਟੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਲ ਰਿਚਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਰੇ ਟੌਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਰਿਫਾਈਂਡ ਬਿਟੂਮੇਨ ਵਿੱਚ 10% ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਾਂ ਰਬੜ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਜੂਟ ਕਾਰਪੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ 1000 ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਕ ਰੁੱਖ ਦੇ ਵੀ ਕੱਟਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾ ਪਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਂਚੁਰੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਦੁਬਾਰਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੰਜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ 17 ਅਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਹਾਈਵੇਅ ਸਮੇਤ 22 ਗਰੀਨਫੀਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਗੋਲਡਨ ਕੁਆਡੀਲੇਟਰਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ, ਸੇਤੂਭਾਰਤਮ ਅਤੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 45 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ 6-7 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਘੰਟੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯੋਜਨਾ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਗੰਗੋਤਰੀ ਅਤੇ ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸੜਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਧਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਿਰ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 12,205 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖ/ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹੋ: https://www.youtube.com/watch?v=URtXYlt-CvQ

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari: Need to develop infrastructure with a green approach
24 MAR 2021 4:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari has stressed that the country needs development but there is a need to maintain ecology and environment, as well. Addressing Virtual National Roads & Highways Summit with “Focus on Green Infrastructure” today, the Minister talked about the key features of green highways, and said that these highways work towards goals of reduction in greenhouse gas emission, carbon footprint, and the use of non-renewable energy sources.
Listing notable initiatives of the Ministry of Road Transport and Highways which are environment friendly, the Minister said that steps have been taken to ensure conservation of water, like rain water harvesting, and artificial ground water recharge system along the National Highways. Also, use of solar power is being made mandatory for all toll plazas. The Ministry has taken a decision to add 10% plastic or rubber in the modified bitumen for road and bridge construction work, which is very important from environment point of view. The Minister said that Ministry is also planning to use coir and jute carpet in road construction.
Shri Gadkari said that a Green Highway Mission has been constituted in NHAI, where plantation has been carried out along the highways. The Minister said that there is a need to adopt the transplantation technology to save the existing trees. He said that the Ministry plans to have 1000 contractors for transplantation so that there is no need to cut even a single tree. He said that the Ministry has also issued direction to all implementing agencies to avoid sanctuaries, national parks, at the planning stage and take a detour, wherever possible.
Shri Gadkari that the Government is developing 22 Greenfield corridors, including five Express highways and 17 Access Control Highways. He said that in terms of road connectivity, significant work is being done under Golden Quadrilateral Project, NHDP program, Bharatmala, PMGSY, SetuBharatam, and Sagarmala Project. He specifically mentioned Delhi-Meerut Expressway, which will reduce travel time between the two cities to just 45 minutes in next two months, from present time of around four hours. The Minister also said that travel time between Delhi and Dehradun will also be reduced to just two hours from present 6-7 hours. He also spoke about completing the process of Char Dham Yojana, the all- season road in Badrinath, Kedarnath, Gangotri and Yamunotri, which will also increase tourism in Uttarakhand.
The Minister said that the Ministryis looking at ways to reduce use of cement and steel in road and bridge construction and new technology is being adopted by which one can avoid use of steel and cement.
The Minister said that waste to wealth and waste to energy is one of the important sustainable solutions to tackle environmental issues. He said that the Government is working on priority for public transportation system on electricity. The Minister mentioned the milestone of construction of 12,205 kilometres of National Highways from April, 2020 till date, at a rate of 34 kilometres per day.
You can watch the full speech here at this link : https://www.youtube.com/watch?v=URtXYlt-CvQ