రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
హరిత దృష్టితో మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను అభివృద్ధి చేయాలి: గ‌డ్క‌రి
24 MAR 2021 4:07PM by PIB Hyderabad
దేశానికి అభివృద్ధి అవ‌స‌ర‌మ‌ని అయితే అదే స‌మ‌యంలో ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, ప్ర‌కృతి స‌మ‌తుల్య‌త ను కాపాడాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని
కేంద్ర రోడ్డు ర‌వాణా, జాతీయ ర‌హ‌దారులు,సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య త‌ర‌హా ఎంట‌ర్‌ప్రైజెస్‌, శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీ అన్నారు.
జాతీయ ర‌హ‌దారులు , హైవేల స‌మ్మేళనాన్ని ఉద్దేశించి హ‌రిత మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌పై దృ ష్టి అనే అంశంపై వ‌ర్చువ‌ల్ స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హిస్తూ ఆయ‌న ఈ మాట‌లు అన్నారు. హ‌రిత ర‌హ‌దారుల మౌలిక ల‌క్ష‌ణాల గురించి ఆయ‌న మాట్లాడారు. ఈ త‌ర‌హా ర‌హ‌దారులు గ్రీన్ హౌస్ ఉద్గారాలు, , కార్బ‌న్ ఫుట్‌ప్రింట్ త‌గ్గింపు ల‌క్ష్యాలు సాధించ‌డానికి , పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న వ‌న‌రుల వినియోగానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డతాయ‌న్నారు.
రోడ్డు ర‌వాణా జాతీయ ర‌హ‌దారుల మంత్రిత్వ‌శాఖ తీసుకున్న ప‌లు ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హిత‌ చ‌ర్య‌ల‌ను వివ‌రిస్తూ ఆయ‌న నీటి పొదుపు, వ‌ర్ష‌పునీటి సంర‌క్ష‌ణ‌, జాతీయ ర‌హ‌దారుల వెంట కృత్రిమంగా భూగ‌ర్భ జ‌లాల‌రీచార్జ్ వ్య‌వ‌స్త‌ల ఏర్పాటు వంటి వాటిని ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు.అన్ని టోల్‌ప్లాజాలు సౌర విద్యుత్ వాడ‌కాన్ని త‌ప్ప‌ని స‌రి చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. మార్పు చేసిన రోడ్డు, బ్ర‌డ్జి నిర్మాణ ప‌నుల‌లో ప‌దిశాతం ప్లాస్టిక్ లేదా ర‌బ్బ‌రును వాడేందుకు మంత్రిత్వ‌శాఖ నిర్ణ‌యం తీసుకున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని దృష్టితో చూసిన‌పుడు ఇది చాలా కీల‌క‌మైన‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కొబ్బ‌రి పీచు, జ‌న‌ప‌నార కార్పెట్‌ను రోడ్డు నిర్మాణ‌ప‌నుల‌లో వాడేఅంశానికి సంబంధించి ప్ర‌ణాళిక ఉన్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
జాతీయ ర‌హ‌దారుల అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియాలో గ్రీన్ హైవే మిష‌న్‌ను ఏర్పాటు చేసిన‌ట్టు శ్రీ గ‌డ్క‌రి తెలిపారు. దీనిద్వారా జాతీయ‌ర‌హ‌దారుల వెంట మొక్క‌లు నాటే కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్టిన‌ట్టు తెలిపారు. ప్ర‌స్తుత చెట్ల‌ను కాపాడేందుకు ట్రాన్స్‌ప్లాంటేష‌న్ టెక్నాల‌జీని అనుస‌రించాల్సి ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఒక్క చెట్టునుకూడా కొట్టివేయ‌కుండా చెట్ల ట్రాన్స్‌ప్లాంటేష‌న్‌కు వెయ్యిమంది కాంట్రాక్ట‌ర్ల‌ను క‌లిగి ఉండేందుకు త‌మ మంత్రిత్వ‌శాఖ ఆలోచిస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. రోడ్ల నిర్మాణ ప్ర‌ణాళిక రూపక‌ల్ప‌న ద‌శ‌లోనే అభ‌యార‌ణ్యాలు, జాతీయ పార్కులను వ‌దిలివేసి ర‌హ‌దారుల‌ను వేరే మార్గంవైపు మ‌ళ్లించేందుకు వీలైనంత‌వ‌ర‌కు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని సంబంధిత ఏజెన్సీల‌కు సూచించిన‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు.
ప్ర‌భుత్వం 22 గ్రీన్ ఫీల్డ్ కారిడార్ల‌ను అభివృద్ధి చేస్తున్న‌ద‌ని, ఇందులో ఐదు ఎక్స్‌ప్రెస్ హైవేలు, 17 యాక్సెస్ కంట్రోల్ హైవేలు ఉన్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. రోడ్ల అనుసంధానానికి సంబంధించి, స్వ‌ర్ణ చ‌తుర్భుజి ప్రాజెక్టు, ఎన్‌.హెచ్‌డిపి కార్య‌క్ర‌మం, భార‌త్‌మాలా, పిఎంజిఎస్‌వై, సేతు భార‌తం, సాగ‌ర‌మాల ప్రాజెక్టు ల కింద చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో ప‌నులు జ‌రుగుతున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.ఇందుకు సంబంధించి ఆయ‌న ప్ర‌త్యేకంగా ఢిల్లీ- మేర‌ట్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే గురించి ప్ర‌స్తావించారు. ఇది రెండు న‌గ‌రాల మ‌ధ్య ప్ర‌యాణ కాలాన్ని ప్ర‌స్తుత 4 గంట‌ల స‌మ‌యం నుంచి కేవ‌లం 45 నిమిషాల‌కు త‌గ్గించివేస్తుందని ఇది రాగ‌ల రెండునెల‌ల్లో అందుబాటులోకి వ‌స్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఢిల్లీ- డెహ్రాడూన్ మ‌ధ్య ప్ర‌యాణ స‌మ‌యం కూడా ప్ర‌స్తుతం ఉన్న ఆరు నుంచి ఏడు గంట‌ల కాలానికి బ‌దులు ప‌ట్టుమ‌ని రెండు గంట‌ల కాలానికి త‌గ్గుతుంద‌ని అన్నారు. చార్‌ధామ్ యోజ‌న ను పూర్తి చేయ‌డం గురించి కూడా శ్రీ గ‌డ్క‌రీ ప్ర‌స్తావించారు. బ‌ద్రీనాథ్, కేదారినాథ్‌, గంగోత్రి, య‌మునోత్రిల‌కు అన్ని కాలాల‌లో ఉప‌యోగ‌ప‌డే ర‌హ‌దారుల నిర్మాణ ప్ర‌క్రియ పూర్తి కానున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది ఉత్త‌రాఖండ్‌లో ప‌ర్యాట‌కం పెర‌గ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు.
రోడ్లు, బ్రిడ్జిల నిర్మాణంలో సిమెంటు , స్టీలు వాడ‌కాన్ని త‌గ్గించేందుకు గ‌ల మార్గాల‌ను ప‌రిశీలిస్తున్న‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు. స్టీలు, సిమెంటు వాడ‌కుండా నూత‌న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వాడేందుకు నూత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని చేప‌ట్ట‌నున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
వ్య‌ర్థాల నుంచి సంప‌ద‌, వ్య‌ర్థాల నుంచి ఇంధ‌నం అనేవి ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి సంబంధించిన స‌మ‌స్య‌ల‌కు ముఖ్య‌మైన సుస్థిర ప‌రిష్కారాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. విద్యుత్‌పై న‌డిచే ప్ర‌జా ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ విష‌యాన్నిప్ర‌భుత్వం ప్రాధాన్య‌తా అంశంగా చేప‌ట్టిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. 2020 ఏప్రిల్ నుంచి ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు రోజుకు 34 కిలోమీట‌ర్ల వంతున 12,205 కిలోమీట‌ర్ల జాతీయ ర‌హ‌దారుల‌ను నిర్మించిన‌ట్టు శ్రీ గ‌డ్క‌రీ తెలిపారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గ‌డ్క‌రీ ప్ర‌సంగాన్ని ఈ లింక్‌లో విన‌వ‌చ్చు : https://www.youtube.com/watch?v=URtXYlt-CvQ

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari: Need to develop infrastructure with a green approach
24 MAR 2021 4:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari has stressed that the country needs development but there is a need to maintain ecology and environment, as well. Addressing Virtual National Roads & Highways Summit with “Focus on Green Infrastructure” today, the Minister talked about the key features of green highways, and said that these highways work towards goals of reduction in greenhouse gas emission, carbon footprint, and the use of non-renewable energy sources.
Listing notable initiatives of the Ministry of Road Transport and Highways which are environment friendly, the Minister said that steps have been taken to ensure conservation of water, like rain water harvesting, and artificial ground water recharge system along the National Highways. Also, use of solar power is being made mandatory for all toll plazas. The Ministry has taken a decision to add 10% plastic or rubber in the modified bitumen for road and bridge construction work, which is very important from environment point of view. The Minister said that Ministry is also planning to use coir and jute carpet in road construction.
Shri Gadkari said that a Green Highway Mission has been constituted in NHAI, where plantation has been carried out along the highways. The Minister said that there is a need to adopt the transplantation technology to save the existing trees. He said that the Ministry plans to have 1000 contractors for transplantation so that there is no need to cut even a single tree. He said that the Ministry has also issued direction to all implementing agencies to avoid sanctuaries, national parks, at the planning stage and take a detour, wherever possible.
Shri Gadkari that the Government is developing 22 Greenfield corridors, including five Express highways and 17 Access Control Highways. He said that in terms of road connectivity, significant work is being done under Golden Quadrilateral Project, NHDP program, Bharatmala, PMGSY, SetuBharatam, and Sagarmala Project. He specifically mentioned Delhi-Meerut Expressway, which will reduce travel time between the two cities to just 45 minutes in next two months, from present time of around four hours. The Minister also said that travel time between Delhi and Dehradun will also be reduced to just two hours from present 6-7 hours. He also spoke about completing the process of Char Dham Yojana, the all- season road in Badrinath, Kedarnath, Gangotri and Yamunotri, which will also increase tourism in Uttarakhand.
The Minister said that the Ministryis looking at ways to reduce use of cement and steel in road and bridge construction and new technology is being adopted by which one can avoid use of steel and cement.
The Minister said that waste to wealth and waste to energy is one of the important sustainable solutions to tackle environmental issues. He said that the Government is working on priority for public transportation system on electricity. The Minister mentioned the milestone of construction of 12,205 kilometres of National Highways from April, 2020 till date, at a rate of 34 kilometres per day.
You can watch the full speech here at this link : https://www.youtube.com/watch?v=URtXYlt-CvQ