Ministry of Education
Union Education Minister holds meeting with Director General of UNESCO Ms. Audrey Azoulay
Broad areas of mutual importance including National Education Policy 2020, India’s response to COVID Pandemic especially in the education sector discussed
Government working on the mantra to “reform, perform and transform” the education landscape of country, says Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
Minister highlights initiatives taken to ensure no lose of academic year during covid
NEP-2020 recommendations aligned with Goal 4 of SDG ‘Education for All’, says Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
DG UNESCO appreciates India’s response to tackling covid; says it was remarkable in terms of scale and diversity
UNESCO extends full support in implementation of National Education Policy
25 MAR 2021 7:03PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ held a virtual meeting Director General UNESCO, Ms Audrey Azoulay in New Delhi today. They discussed key issues of mutual importance including National Education Policy, India’s response to COVID Pandemic especially in the education sector, among others concerning India UNESCO cooperation. Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, delegation from UNESCO and senior officials of the Ministry were also present in the meeting.
Shri Pokhriyal said that under the visionary leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi, Ministry of Education Government of India has ensured that education reaches even the last child in the remotest part of the country. In this context he mentioned about initiatives undertaken to ensure continuity of education for children across the country. Such as under Prime Minister E –Vidya scheme, DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing) platform was started to continue education for students (with internet access). While One Class - One Channel programme ‘SWAYAM PRABHA’ was initiated for providing education to children without internet access.
Stressing that concerted efforts were taken to ensure no lose of valuable academic year, he mentioned about Digitally Accessible Information System (DAISY), an initiative for differently-able children. He also spoke about MANODARPAN, the government’s initiative to provide online psychosocial support to students, teachers and families for their mental health and emotional wellbeing. This has helped over 12,500 Students, he said.
The Minister also mentioned that competitive entrance exams for almost 2.3 million students, the largest entrance examinations in the world were conducted successfully and safely during the covid pandemic. Highlighting the crucial role played by Indian educational institutions during the trying times of pandemic, Shri Pokhriyal said these institutions transformed the challenges posed by COVID into opportunities. They came up with innovations like the low-cost portable ventilators, affordable and AI-powered COVID-19 test kits, affordable and effective PPE kits and masks. These innovations proved instrumental in providing healthcare facilities to not only India but also to over 62 countries, he added. He said that two vaccines by India has helped not only India in fighting the covid but has also helped the entire world.
Minister emphasized that Year 2020 will be remembered for National Education Policy 2020 of Government of India. It aims to transform the educational ecosystem for over 340 million students of the country. It is based on the foundations of Equality, Equity, Access, Affordability and Accountability. It seeks to fulfill our Prime Minister’s vision of making India a 'global superpower of knowledge' and his 'mission' to create a 'global citizen'. He emphasized that Indian Government is working on the mantra to “reform, perform and transform” the education landscape of India.
He mentioned that NEP’s aim to achieve 100% GER in school education by 2030, and 50% in Higher Education by the year 2035 will bring additional 35 million students into the fold of higher education. He also shared that Gender Parity Index in Higher education in India has crossed 1.
He noted that NEP-2020 recommendations are in accordance with the SDG Goal 4, “Education for All’. He said that as recommended in NEP, Government will soon bring out school textbooks with more emphasis on environmental education.
To mark the important occasion of ‘commemoration of 75th year of India’s independence ( “Azadi ka Amrit Mahotsav”), Minister proposed holding an event at the UNESCO Headquarters highlighting India’s journey through these 75 years.
Director General of UNESCO Ms. Audrey Azoulay appreciated the response of the Indian Government in mitigating the challenges of covid and ensuring continuity of education during covid pandemic by providing education to the students through different mediums of TV, Radio, online etc. to the last student of the country. She remarked that India’s response to covid was remarkable in terms of scale and diversity. She requested the Union Minister to share the experiences and best practices relating to education sector of India with member states of UNESCO. She congratulated the Minister for bringing out the New Education policy which is visionary and capable of transforming the education sector. She remarked that important concepts under NEP like strengthening administrative capacities, Socio- Emotional learning, Environmental awareness, etc are very crucial for development of students. On behalf of UNSECO, she extended full support in implementation of National Education Policy.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
యునెస్కో డి.జి.తో కేంద్ర విద్యామంత్రి భేటీ!
జాతీయ విద్యా విధానం,.. కోవిడ్ సంక్షోభం నేపథ్యంలో విద్యారంగంపై భారత్ ప్రతిస్పందన తదితర అంశాలపై విపులంగా చర్చ
“సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన” అన్న నినాదంతో విద్యారంగంకోసం ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందన్న రమేశ్ పోఖ్రకియాల్ ‘నిశాంక్’
కోవిడ్ కారణంగా విద్యాసంవత్సరం కోల్పోకుండా తీసుకున్న చర్యలను ప్రధానంగా వివరించిన మంత్రి
‘అందరికీ విద్య’ అనే సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యానికి అనుగుణంగా
విద్యా విధానం సిఫార్సులు ఉన్నాయన్న పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’
కోవిడ్ సంక్షోభ పరిష్కారంలో భారత్ ప్రతిస్పందనకు
యునెస్కో డి.జి. ప్రశంసలు
జాతీయ విద్యావిధానం అమలుకోసం యునెస్కో పూర్తి మద్దతుకు హామీ
25 MAR 2021 7:03PM by PIB Hyderabad
ఐక్యరాజ్య సమితి విద్యా, విజ్ఞానశాస్త్ర, సాంస్కృతిక సంస్థ (యునెస్కో) డైరెక్టర్ జనరల్ ఆడ్రీ అజౌలేతో కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో వర్చువల్ విధానంలో ఆన్ లైన్ ద్వారా సమావేశమయ్యారు. ఉభయపక్షాలకు పరస్పర ప్రయోజనకరమైన అనేక కీలకాంశాలపై వారు ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. జాతీయ విద్యావిధానం, ముఖ్యంగా విద్యారంగపరంగా కోవిడ్ మహమ్మారికి భారతదేశం ప్రతిస్పందించిన తీరు, భారత్, యునెస్కో మధ్య సహకారం తదితర అంశాలపై కూడా వారు విస్తృతంగా చర్చలు జరిపారు. ఈ సమావేశంలో ఉన్నత విద్యా శాఖ కార్యదర్శి అమిత్ ఖరే, యునెస్కో ప్రతినిధి బృందం, కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ పనిచేస్తోందని, దేశంలోని మారుమూలలో ఉన్న చిన్నారులకు కూడా విద్యాసదుపాయం అందేలా అనేక చర్యలు తమ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకుందని అన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో, దేశవ్యాప్తంగా చిన్నారులకు నిరాటంకంగా విద్యావకాశాలు అందేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలను మంత్రి ప్రస్తావించారు. ప్రధానమంత్రి ఇ-విద్యా పథకం కింద దీక్షా- DIKSHA (డిజిటల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫర్ నాలెడ్జ్ షేరింగ్) వేదిక పేరిట చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ఆయన ఉదహరించారు. ఇంటర్నెట్ అనుసంధాన సదుపాయం ఉన్న విద్యార్థులకు విద్యాభ్యాసం కొనసాగించే ధ్యేయంతో దీక్షా వేదికను రూపొందించారు. ఇక ఒక తరగతి, ఒకే ఛానల్ నినాదంతో దేశంలో ఇంటర్నెట్ సదుపాయం లేని చిన్నారుల విద్యాబ్యాసం కోసం ‘స్వయంప్రభ’ పేరిట చేపట్టిన కార్యక్రమాన్ని కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు.
విద్యార్థులు తమ విద్యా సంవత్సరాన్ని కోల్పోకుండా నివారించేందుకు తీసుకున్న చర్యలను కూడా మంత్రి వివరించారు. విభిన్నమైన సామర్థ్యాలు కలిగిన చిన్నారులకోసం ప్రత్యేకంగా డైసీ- DAISY (డిజిటల్లీ యాక్సెసిబుల్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్) పేరిట రూపొందించిన ప్రత్యేక వ్యవస్థను గురించి వివరించారు. విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, వారి కుటుంబ సభ్యుల మానిసిక ఆరోగ్యం, భావోద్వేగపరమైన వారి సంక్షేమం లక్ష్యంగా -మనోదర్పణ్- పేరుతో ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమాన్ని కూడా కేంద్రమంత్రి వివరించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా 12,500మంది విద్యార్థులకు ప్రయోజనం చేకూరినట్టు తెలిపారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి వైరస్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దాదాపు 23లక్షల మంది విద్యార్థులకోసం దేశవ్యాప్తంగా భారీస్థాయిలో పోటీ ప్రవేశపరీక్షలను నిర్వహించినట్టు తెలిపారు. ప్రపంచంలోనే అతి భారీ స్థాయిలో ఈ పరీక్షలను కోవిడ్ సమయంలో ఎంతో సురక్షితమైన పద్ధతిలో నిర్వహించినట్టు ఆయన పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి వైరస్ వ్యాపించిన కష్టకాలంలో భారతీయ విద్యాసంస్థలు పోషించిన కీలకపాత్రను పోఖ్రియాల్ ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. కోవిడ్ వైరస్ విసిరిన సవాళ్లన్నింటినీ తమకు అందివచ్చిన అవకాశాలుగా భారతీయ విద్యాసంస్థలు మార్చుకున్నాయని ఆయన అన్నారు. తక్కువ ఖర్చుతో కృత్రిమ శ్వాసకోసం ఉపకరించే పోర్టబుల్ వెంటిలేటర్లు, అందుబాటు ధరల్లో అధునాతన కోవిడ్-19 పరీక్షా పరికరాలు, అందుబాటు ధరల్లో ప్రభావవంతమైన పర్సనల్ ప్రొటెక్షన్ కిట్లు (పి.పి.ఇ. కిట్లు), మాస్కులు వంటి సృజనాత్మక ఉత్పాదనలతో ఈ సంస్థలన్నీ ముందుకు వచ్చాయని అన్నారు. భారతదేశంలోనే కాక, 62కు పైగా దేశాల్లోని ప్రజలకు ఆరోగ్య రక్షణ సదుపాయాలు కల్పించడంలో ఈ ఆవిష్కరణలు ఎంతో ప్రభావవంతమైవిగా పేరు తెచ్చుకున్నాయన్నారు. భారతదేశం రూపొందించిన రెండు వ్యాక్సీన్లు దేశంలోనేకాక, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కోవిడ్ పై పోరాటానికి ఎంతగానో దోహదపడ్డాయని అన్నారు.
2020వ సంవత్సరాన్ని భారతప్రభుత్వపు జాతీయ విద్యావిధాన సంవత్సరంగా భవిష్యత్తులో గుర్తుచేసుకోవచ్చని, దేశంలోని 34కోట్ల మంది విద్యార్థులకు సంబంధించి విద్యావ్యవస్థను సమూలంగా సంస్కరించే లక్ష్యంతో ఈ విద్యావిధానానికి రూపొందించామని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. సమానత్వం, అందరికీ సమాన ప్రాతిపదికన అవకాశాలు, అనుసంధానం, అందుబాటులో విద్య, జవాబ్దారీ తనం తదితర అంశాలతో కూడిన పునాదుల ప్రాతిపదికన కొత్త విద్యావిధానం రూపుదిద్దుకుందని అన్నారు. భారతదేశాన్ని 'ప్రపంచ స్థాయి విజ్ఞాన అగ్రరాజ్యంగా' తయారు చేసేందుకు, భారతీయులను 'ప్రపంచ స్థాయి పౌరులు'గా పోటీ తత్వంతో తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా విద్యావిధానాన్ని రూపొందించినట్టు చెప్పారు. భారతదేశపు విద్యా వ్యవస్థను “సంస్కరించి, సమర్థవంతంగా పనిచేసేలా తీర్చిదిద్ది, పరివర్తన చెందించాలన్న” నినాదంతో కొత్త విద్యావిధానం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ఎంతో కృషి చేస్తోందని అన్నారు. 2030వ సంవత్సరం నాటికి పాఠశాల విద్యలో స్థూలంగా వందశాతం విద్యార్థుల నమోదును, ఉన్నత విద్యలో 2035నాటికి 50శాతం నమోదును సాధించాలన్నదే నూతన విద్యావిధాన లక్ష్యమన్నారు. అదనంగా మూడున్నర కోట్లమంది విద్యార్థులను ఉన్నత విద్యావ్యవస్థ పరిధిలోకి తీసుకురావాలన్నదే ధ్యేయమని తెలిపారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల్లోని 4వది అయిన “అందరికీ విద్య’ అన్న లక్ష్యానికి అనుగుణంగా 2020వ సంవత్సరపు జాతీయ విద్యావిధానం సిఫార్సులు ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. జాతీయ విద్యావిధానం సిఫార్సులకు అనుగుణంగా, పర్యావరణ విద్యా ప్రాధాన్యంతో కూడిన పాఠశాల పాఠ్యపుస్తకాలను ప్రభుత్వం త్వరలోనే వెలువరించ బోతోందని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75సంవత్సరాలవుతున్న సందర్భంగా జరుపుకునే స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాల (ఆజాదీకా అమృత మహోత్సవ్) సందర్భంగా యునెస్కో ప్రధాన కేంద్ర కార్యాలయంలో కూడా ఒక కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. 75ఏళ్ల కాలంలో భారతదేశం సాగించిన పయనాన్ని విపులంగా వివరిస్తూ ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నట్టు చెప్పారు.
యునెస్కో డైరెక్టర్ జనరల్ ఆడ్రీ అజౌలే, ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, కోవిడ్-19వైరస్ సంక్షోభం విసిరిన సవాళ్ళ పరిష్కారంకోసం భారతీయ ప్రభుత్వం ప్రతిస్పందించిన తీరును, తీసుకున్న చర్యలను అభినందించారు. కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి సమయంలో కూడా విద్యాబోధన కార్యక్రమం టెలివిజన్, రేడియో, ఆన్.లైన్ పద్ధతుల ద్వారా ప్రతి విద్యార్థికి అందేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకోవడం ప్రసంసనీయమన్నారు. ఈ విషయంలో భారతదేశం తన అనుభవాన్ని యునెస్కోలోని ఇతర సభ్యదేశాలతో పంచుకోవాలని ఆమె మంత్రికి సూచించారు. విద్యారంగాన్ని పరివర్తన చెందించగల కొత్త విద్యా విధానాన్ని తీసుకువచ్చినందుకు ఆమె అభినందనలు తెలిపారు. నూతన విద్యావిధానంలో పేర్కొన్న పరిపాలనా సామర్థ్యాల పటిష్టత, సామాజిక ఉద్వేగభరితమైన అధ్యయనం, పర్యావరణ అవగాహన వంటివి విద్యార్థుల వ్యక్తిత్వ వికాసానికి ఎంతగానో తోడ్పతాయని, విద్యార్థుల అభివృద్ధికి అవి ఎంతో కీలకమైనవవి ఆమె అన్నారు. జాతీయ విద్యా విధానం అమలుకోసం యునెస్కో తరఫున తాము పూర్తి మద్దతు అందిస్తామని ఆడ్రీ అజౌలే గట్టి హామీ ఇచ్చారు.