వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
స‌మానంగా అంద‌రికీ అందుబాటులో ఔష‌ధాలు
24 MAR 2021 2:24PM by PIB Hyderabad
COVID-19 నివారణ, చికిత్స, నియంత్రణ కోసం వాణిజ్య సంబంధ‌ మేధో సంపత్తి హక్కుల (టిఆర్ ఐపి ఎస్- ట్రిప్స్‌‌‌) ఒప్పందంలోని కొన్ని అంశాల ర‌ద్దు కోసం అక్టోబ‌ర్ 2, 2020న ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యుటిఓ ) ట్రిప్స్ ‌కౌన్సిల్‌కు భారతదేశం, దక్షిణాఫ్రికా త‌మ‌‌ ప్ర‌తిపాద‌న‌ను సమర్పించాయి.
మేథోసంప‌త్తి హ‌క్కులు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉత్ప‌త్తి సామ‌ర్ధ్యాలు పెర‌గ‌డానికి అడ్డంకిని సృష్టించ‌కుండా కోవిడ్ -19 మ‌హమ్మారిని నియంత్రించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన అన్ని వాక్సిన్లు, చికిత్స‌, ఇతర సామాగ్రి స‌కాలానికి, స‌మానంగా, స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌ల‌కు అందుబాటులో ఉండాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో ఈ ప్ర‌తిపాదన‌ను చేశారు.
అక్టోబ‌ర్‌, 2020లో టిఆర్ ఐపిఎస్ కౌన్సిల్‌కు స‌మ‌ర్పించిన త‌ర్వాత‌, ఈ ర‌ద్దు ప్ర‌తిపాద‌నకు ఇప్పుడు 57మంది డ‌బ్ల్య‌ట‌టిఒ స‌భ్యుల కోస్పాన్స‌ర్‌షిప్ చేస్తుండ‌గా, అనేక మంది స‌భ్యులు స‌భ‌లో మ‌ద్ద‌తు ఇస్తున్నారు. ఈ ర‌ద్దు ప్ర‌తిపాద‌న‌కు అనేక పౌర సంఘాల నుంచి, ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ నుంచి మ‌ద్ద‌తు ల‌భించింది.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర వాణిజ్య‌, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ స‌హాయ మంత్రి హ‌ర్దీప్ సింగ్ పురీ బుధ‌వారం లోక్‌స‌భ‌కు స‌మ‌ర్పించిన లిఖిత స‌మాధానంలో వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Equitable Access to Medicines
24 MAR 2021 2:24PM by PIB Delhi
India and South Africa have submitted a proposal for waiver from certain provisions of the Trade Related aspects of Intellectual Property Rights (TRIPS) Agreement for the prevention, treatment and containment of COVID-19, to the World Trade Organisation (WTO) TRIPS Council on 2nd October 2020. The objective of the proposal is to ensure that the intellectual property rights do not create a hurdle in rapid scaling up of manufacturing capacities throughout the globe to meet the objective of equitable, timely and affordable access for all to vaccines, therapeutics and other goods required to deal with the COVID-19 pandemic.
After the submission to the TRIPS Council in October 2020, the waiver proposal has now been co-sponsored by 57 WTO members with many members supporting from the floor. The waiver proposal has also received support from the civil society groups and the World Health Organisation.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply in the Lok Sabha today.