दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
महात्मा गांधींच्या प्रथम ओदिशा भेटीच्या 100व्या वर्षपूर्ती निमित्त केंद्रीय राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांनी केले एका विशेष टपाल तिकीटाचे अनावरण
23 MAR 2021 6:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2021
महात्मा गांधींनी ओदिशाला दिलेल्या पहिल्या भेटीला 100 वर्षे पूर्ण झाल्याच्या निमित्ताने शिक्षण, दूरसंचार आणि इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान खात्याचे केंद्रीय राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांनी एका विशेष टपाल तिकीटाचे डिजिटली अनावरण केले. यासाठीचा सार्वजनिक समारंभ ओदिशातील कटक येथील स्वराज आश्रम येथे आयोजित केला होता. कटकचे खासदार भर्तृहरी माहताब, ओदिशाच्या उडिया भाषा, पर्यटन व सांस्कृतिक मंत्री ज्योती प्रकाश पाणिग्राही व टपाल खात्याचे वरिष्ठ अधिकारी समारंभाला उपस्थित होते.
महात्मा गांधींनी 23 मार्च 1921 रोजी कटकला पहिल्यांदा भेट दिली होती. भारतीय इतिहासातील ही महत्वाची घटना या विशेष टपाल तिकाटाच्या माध्यमातून साजरी करण्यात येत आहे. या भेटीने असहकार चळवळीला वेगळी उर्जा दिली आणि भारतीय स्वातंत्र्ययुद्धाला बळ पुरविले. महात्मा गांधीच्या या भेटीत तरूण वर्ग मोठ्या प्रमाणावर चळवळीत सामील झाला , स्त्रियांनी चरख्यावरील सूत कताई आणि खादीचा स्वीकार केला, विलायती कापड नाकारले. महात्मा गांधींनी दिलेल्या भेटीच्या प्रभावाने ओदिशाने आळस झटकून राष्ट्रीय चळवळीत झोकून दिले.
भारत आज स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करत आहे असे शिक्षण, दूरसंचार आणि इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान खात्याचे केंद्रीय राज्यमंत्री संजय धोत्रे यांनी यावेळी भाषणात सांगितले. महात्मा गांधींच्या प्रथम भेटीला 100 वर्षे झाल्याच्या स्मरणार्थ काढलेले विशेष टपाल तिकिट हा या महोत्सवाचाच भाग आहे. भारताच्या स्वातंत्र्ययुद्धातील विशेष टप्प्यांच्या स्मरणार्थ टपालखाते पुढेही अशी टपाल तिकिटे काढणार असल्याचे त्यांनी यावेळी सांगितले.
‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या द्रष्ट्या नेतृत्वात सुरू झालेल्या मोहिमेची महतीही धोत्रे यांनी यावेळी सांगितली. या मोहिमेत महाराष्ट्र व ओदिशा, गोवा-झारखंड, दिल्ली व सिक्किम अश्या विविध राज्यांच्या तसेच केंद्रशासित प्रदेशांच्या जोड्या तयार केल्याचे त्यांनी सांगितले. त्यांनी परस्परांमध्ये एकमेकांची संस्कृती, भाषा, साहित्य, नृत्यकला आणि इतर अनेक वैशिष्ट्यांची देवघेव करावी हा यामागील उद्देश असल्याचे त्यांनी सांगितले. यामुळे भारत देशातील परस्पर बंध मजबूत होतील. आजचा कार्यक्रम हा त्यादिशेने एक पाऊल असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
आत अनावरण केलेले टपाल तिकिट तरूणवर्ग, स्त्रिया, बुद्धीवंतांचा वर्ग तसेच सामान्यांनाही प्रेरणा देत राहील. शंभर वर्षांपूर्वी वसाहतवादाच्या युगातील समाजाने पेललेल्या आव्हानांची कल्पनाही आजचा समाज करू शकणार नाही.
या विशेष टपाल तिकिटाच्या फर्स्ट डे कव्हरवर, महात्मा गांधींनी 23 मार्च 1921 रोजी कटकला दिलेल्या पहिल्या भेटीत वास्तव्य केलेल्या स्वराज आश्रमाचे चित्र आहे.
हे विशेष टपाल तिकीट, फर्स्ट डे कव्हर (FDC) आणि माहितीपत्रक देशाच्या कानाकोपऱ्यांमधील 76 फिलाटेलिक ब्युरोंमध्ये उपलब्ध असेल तसेच ई-पोस्टऑफिसद्वारे ऑनलाईन मागवता येईल ( https://www.epostoffice.gov.in/ला भेट द्या )

Ministry of Communications
MoS Shri Sanjay Dhotre releases Commemorative Postage Stamp on 100 Years of First Visit of Mahatma Gandhi to Odisha
23 MAR 2021 5:45PM by PIB Delhi
Shri Sanjay Dhotre,Minister of State for Education, Communications and Electronics & Information Technology digitally released a Commemorative Postage Stamp on 100 Years of First Visit of Mahatma Gandhi to Odisha. Public Function in this regard was organised at Swaraj Ashram, Cuttack, Odisha. Shri Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament, Cuttack, Odisha, Shri Jyoti Prakash Panigrahi,Minister, Odia Language, Tourism & Culture, Government of Odisha and Senior Officers of Department of Posts attended the function.
This Commemorative Postage Stamp celebrates an important event of Indian History which is the first visit of Mahatma Gandhi to Odisha on 23rd March, 1921. It energized the Non-Cooperation movement and strengthened the cause of freedom struggle. During the visit of Mahatma Gandhi, large section of youth participated in the movement and women folk regularly spun Charkha and propagated the use of Khadi. Clothes of foreign origin were abandoned. Such was the magical presence of Mahatma Gandhi that Odisha woke up from slumber and plunged itself in the national movement.
Shri Sanjay Dhotre,Minister of State for Education, Communications and Electronics & Information Technology while addressing the gathering said that today India is celebrating “Ázaadi ka Amrut Mahotsava”. A Postage Stamp to commemorate the important event of celebrating 100 Years of first Visit of Mahatma Gandhi to Odisha is a part of this celebration. In days to come, Department of Posts will commemorate more such significant events of India’s freedom struggle.
Shri Dhotre also spoke about the significance of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ initiativewhich was launched under visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that through this initiative, various states and UTs are paired with each other like Maharashtra & Odisha, Goa & Jharkhand, Delhi & Sikkim and so on. This is done so that they can exchange, learn and appreciate each other’s culture, language, literature, dance art and many other aspects. This will ultimately strengthen the bond of India as a nation. And today’s function will definitely a step in this direction.
The stamp issued today is an inspiration to youth, women, intelligentsia and common folk. The society of today may not be able to comprehend the challenges that the society had faced a hundred years ago in the colonial rule.
The First Day Cover of the Commemorative Postage Stamp portrays the Swaraj Ashram at Cuttack, where Mahatma Gandhi stayed during his first visit to Odisha on 23rd March, 1921.
The Commemorative Postage Stamp, First Day Cover (FDC) and Information Brochure would be available for sale at 76 Philatelic Bureaux situated in every corner of the country as well as can be ordered online via e-postoffice (Visit : https://www.epostoffice.gov.in/).