ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ
22 MAR 2021 7:32PM by PIB Chandigarh
ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦੋ ਕਾਰਜਬਲਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਦਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਗਠਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਹ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਮਝੌਤਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਗਠਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਇਸ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਹੀ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ(ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ(ਗੁਜਰਾਤ), ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ), ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ(ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਦੱਸ(ਮੈਂਬਰਾਂ) ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਾਰਜਬਲ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗਾ।
ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ:
1. ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ/ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ
2. ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਐਕਟ, 2015 ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
3. ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕੇਸ ਇੰਫਾਰਮੈਸ਼ਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ
4. ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ
5. ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਵਾਦ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵ - ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
6. ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਚੋਲਗੀ ਸੁਲਹ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ
7. ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਬ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ
8. ਕੋਈ ਹੋਰ ਉਪਾਅ
ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ/ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਬੰਧਾਤਮਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤਵਰਿਤ ਸੁਲ੍ਹਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਇਸ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਹੀ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ(ਮੈਂਬਰਾਂ) ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਾਰਜਬਲ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗਾ।
ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ:
1. ਸਰਕਾਰ (ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ/ਕੰਸੇਸਿਯਨਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ/ਸੁਲ੍ਹਾ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
2. ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ
3. ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਅਧਿਨਿਯਮ , 1996 ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ
4. ਕੋਈ ਹੋਰ ਉਪਾਅ

NITI Aayog
Government of India Drives Enforcement of Contracts and Conciliation Mechanism
22 MAR 2021 7:32PM by PIB Delhi
In order to lay emphasis on Enforcement of Contracts and Conciliation Mechanism, NITI Aayog hasconstituted two Task Forces. The Task Force for Enforcement of Contracts will give its recommendation for a policy framework for Enforcement of Contracts andthe Task Force on Conciliation Mechanism will give its recommendation for an effective Conciliation Mechanism.
The Task Force for Enforcement of Contracts has been constituted with the participation from key Ministries/Departments of the Government of India and certain State Chief Secretaries.
The Vice Chairman, NITI Aayog will be the Chairman of the Task force and CEO, NITI Aayog will be the Member Secretary of the Task Force. Secretary, DPIIT, Secretary, DEA, Secretary, Revenue, Secretary, Department of Commerce, Chief Secretary (Maharashtra), Chief Secretary (Gujarat), Chief Secretary (Andhra Pradesh), Chief Secretary (Tamil Nadu), Chief Secretary (Uttar Pradesh) and any other member(s) as may be co-opted will be Member of the Task Force. The Task Force will submit its report within 6 (six) months of its constitution.
Terms of Reference of the Task Force will be as follows:
1. Constitution and operationalization of adequate number of Dedicated Commercial Courts with requisite infrastructure in major towns/clusters at the district level in all States to exclusively deal with commercial cases.
2. Examination of relevant provisions of the Commercial Courts Act, 2015 on its jurisdiction over different categories of cases and pecuniary jurisdiction of Commercial Courts.
3. Usage of Case Information Software in commercial cases for random and automated assigning of cases and eliminating human intervention.
4. Usage of information technology at different level of proceedings.
5. Role of Pre-Institution Mediation & Settlement as an Alternative Dispute Resolution Mechanism to take place in all cases at any stage.
6. Timelines for closure of mediation, settlement and disposal of cases by Commercial Courts.
7. Information dissemination through regular uploading of granular data on the websites of Commercial Courts relating to commercial cases.
8. Any other measure.
In order to facilitate speedy resolution of contractual disputes between Government Entities and private investors/contractors inter alia to augment ease of doing business, it has been decided to constitute a Task Force with participation from key Ministries/Departments of Government of India to recommend an effective Conciliation Mechanism.The Conciliation Mechanism Task Force has been constituted with participation from key Ministries/Departments of Government of India.
The CEO, NITI Aayog will be the Chairman of the Task force. Secretary, DPIIT, Secretary, DEA, Secretary, Department of Legal Affairs, Chairman & CEO, Railway Board, Secretary, MoRTH, Secretary, Civil Aviation, Secretary, Power, Secretary, MNRE, Chairman, NHAI and any other member(s) as may be co-opted will be Member of the Task Force. The Task Force will submit its report within 3 (three) months of its constitution.
Terms of Reference of the Task Forcewill be as under:
1. To develop and formulate guidelines providing for an effective Conciliation Mechanism,for speedy settlement/resolution of disputes arising out of contracts between the Government (Ministries, CPSEs) and private contractor/concessionaire.
2. To suggest policy, procedural and institutional measures therein on related matters of applicability, conciliation process etc.
3. To examine relevant provisions of the Arbitration and Conciliation Act, 1996 and the conciliation mechanism prescribed thereunder.
4. Any other measure.