ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 57,078.22 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ ਗਏ
22 MAR 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ 57,078.22 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਿ-ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ 9 ਮਈ, 2015 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 1 ਜੂਨ, 2015 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ 18-40 ਸਾਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੈਂਕ ਜਾਂ ਡਾਕਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਖਾਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ 60 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਮਰ 'ਤੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਲੈਬਾਂ 1000 ਰੁਪਏ, 2000 ਰੁਪਏ, 3000 ਰੁਪਏ, 4000 ਰੁਪਏ, ਅਤੇ 5000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਾਹਕ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਉਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਾਹਕ ਅਤੇ ਪਤੀ / ਪਤਨੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਾਰਪਸ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਜੇਕਰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਅਸਲ ਰਿਟਰਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਮੰਨੀ ਗਈ ਰਿਟਰਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਜੋ 1 ਜੂਨ, 2015 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2016 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ 50% ਜਾਂ 1000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦਾ ਸਹਿ-ਯੋਗਦਾਨ ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੂਨ, 2015 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਿ-ਯੋਗਦਾਨ ਤਹਿਤ ਵੰਡੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਪੱਖੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚੀ-ਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਪੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦਾਖਲੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ:
1. ਮੌਸਮੀ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਗਾਹਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਮਹੀਨੇ, ਤਿਮਾਹੀ, ਅਤੇ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ।
2. ਗਾਹਕ ਹੁਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਜਾਂ ਡਾਊਨਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3. ਏਪੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰੈਨ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈ-ਪ੍ਰੈਨ ਅਤੇ ਈ-ਐਸਓਟੀ।
4. ਆਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੇ ਏਪੀਵਾਈ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਸਬੀ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪੇਪਰ-ਲੈੱਸ ਢੰਗ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਨੈੱਟ ਬੈਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤਿਆਂ ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਨੈੱਟ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 17 ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਨਐਸਡੀਐਲ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਆਰਐਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਏਪੀਵਾਈ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਆਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ।
6. ਏਪੀਵਾਈ ਐਪ ਹੁਣ ਨਿਊ-ਏਜ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਉਮੰਗ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
7. ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
8. ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਪੀਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
9. ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਡਿਊਲ ਏਪੀਵਾਈ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
10. ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ।

Ministry of Finance
Rs 57,078.22 lakh disbursed under Atal Pension Yojana till February 2021
22 MAR 2021 3:47PM by PIB Delhi
The Government has made a co-contribution amount of Rs 57,078.22 lakh disbursed till February 2021 under Atal Pension Yojana, this was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Giving more details, the Atal Pension Yojana is a Government of India Scheme launched on 9th May, 2015, and became operational w.e.f. 1st June, 2015. It is open to all citizens of India between 18-40 years of age, having a savings bank account in a bank or post office. The benefits of the scheme will arise to the subscribers on attaining the age of 60 years. Five pension plan slabs are available under the scheme namely, Rs 1000, Rs 2000, Rs 3000, Rs 4000, and Rs 5000 guaranteed by Government of India to the subscriber at the age of 60 years. On death of subscriber, same pension to spouse is guaranteed by Government of India. Return of full pension corpus to nominee in the event of death of both subscriber and the spouse. If the actual returns during the accumulation phase are higher than the assumed returns for minimum guaranteed pension, such excess will be passed to the subscribers.
The Minister further stated that the Central Government co-contributes 50% of the total contribution or Rs. 1000 per annum, whichever is lower, for those subscribers who have joined the scheme during the period 1st June, 2015 to 31st March, 2016, and who are not members of any statutory social security scheme and who are not income tax payers. The State-wise details of the funds disbursed under Government Co-contribution for the period June, 2015 to February, 2021 is enclosed at ANNEXURE A.
The Minister listed out the following measures being taken by the Government to increase the enrolment under APY:
1. Changing the mode of payment of contribution by subscriber from only monthly to monthly, quarterly, and half yearly, keeping in consideration the seasonal income earners.
2. Subscribers now can upgrade or downgrade the Pension amount at any time during the financial year. This facility can be availed once during the financial year.
3. Official mobile app to access APY accounts, as well as Value Added Facilities like E-PRAN and E-SOT to access PRAN and Statement of transactions under the APY account online.
4. As a step towards easing the APY subscribers on-boarding, an alternate paper-less mode for on-boarding bank’s existing SB customers under Atal Pension Yojana has been approved by PFRDA, without using net-banking of banks.
5. Around 17 banks providing on-boarding facility using Net-Banking are identified. The NSDL has been advised to enable the on-boarding of subscribers using APY App using the net banking URL of these banks.
6. APY app is now live on Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) platform.
7. Periodic advertisements in print and electronic media in English, Hindi and regional languages, are being made.
8. The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) officials conduct regular review meetings with bank officials for reviewing the progress of implementation of APY across the country.
9. Grievance Module is available for APY Subscribers
10. Capacity building of bank branch officials through various training programmes.