Ministry of Finance
Rs 57,078.22 lakh disbursed under Atal Pension Yojana till February 2021
22 MAR 2021 3:47PM by PIB Delhi
The Government has made a co-contribution amount of Rs 57,078.22 lakh disbursed till February 2021 under Atal Pension Yojana, this was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Lok Sabha today.
Giving more details, the Atal Pension Yojana is a Government of India Scheme launched on 9th May, 2015, and became operational w.e.f. 1st June, 2015. It is open to all citizens of India between 18-40 years of age, having a savings bank account in a bank or post office. The benefits of the scheme will arise to the subscribers on attaining the age of 60 years. Five pension plan slabs are available under the scheme namely, Rs 1000, Rs 2000, Rs 3000, Rs 4000, and Rs 5000 guaranteed by Government of India to the subscriber at the age of 60 years. On death of subscriber, same pension to spouse is guaranteed by Government of India. Return of full pension corpus to nominee in the event of death of both subscriber and the spouse. If the actual returns during the accumulation phase are higher than the assumed returns for minimum guaranteed pension, such excess will be passed to the subscribers.
The Minister further stated that the Central Government co-contributes 50% of the total contribution or Rs. 1000 per annum, whichever is lower, for those subscribers who have joined the scheme during the period 1st June, 2015 to 31st March, 2016, and who are not members of any statutory social security scheme and who are not income tax payers. The State-wise details of the funds disbursed under Government Co-contribution for the period June, 2015 to February, 2021 is enclosed at ANNEXURE A.
The Minister listed out the following measures being taken by the Government to increase the enrolment under APY:
1. Changing the mode of payment of contribution by subscriber from only monthly to monthly, quarterly, and half yearly, keeping in consideration the seasonal income earners.
2. Subscribers now can upgrade or downgrade the Pension amount at any time during the financial year. This facility can be availed once during the financial year.
3. Official mobile app to access APY accounts, as well as Value Added Facilities like E-PRAN and E-SOT to access PRAN and Statement of transactions under the APY account online.
4. As a step towards easing the APY subscribers on-boarding, an alternate paper-less mode for on-boarding bank’s existing SB customers under Atal Pension Yojana has been approved by PFRDA, without using net-banking of banks.
5. Around 17 banks providing on-boarding facility using Net-Banking are identified. The NSDL has been advised to enable the on-boarding of subscribers using APY App using the net banking URL of these banks.
6. APY app is now live on Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) platform.
7. Periodic advertisements in print and electronic media in English, Hindi and regional languages, are being made.
8. The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) officials conduct regular review meetings with bank officials for reviewing the progress of implementation of APY across the country.
9. Grievance Module is available for APY Subscribers
10. Capacity building of bank branch officials through various training programmes.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
అటల్ పెన్షన్ యోజన కింద ఫిబ్రవరి 2021 వరకు 57,078.22 లక్షల రూపాయల పంపిణి
22 MAR 2021 3:47PM by PIB Hyderabad
అటల్ పెన్షన్ యోజన కింద ఫిబ్రవరి 2021 వరకు ప్రభుత్వం తన వాటాగా 57,078.22 లక్షల రూపాయలనుచెల్లించిందని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ తెలిపారు. ఈ రోజు లోక్ఒ సభలో ఒక సభ్యుడు అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో మంత్రి అటల్ పెన్షన్ యోజన వివరాలను తెలిపారు.
2015 మే తొమ్మిదవ తేదీన కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన అటల్ పెన్షన్ యోజనపథకం 2015 జూన్ ఒకటవ తేదీ నుంచి అమలులోకి వచ్చిందని మంత్రి తెలిపారు. బ్యాంకు లేదా పోస్టాఫీసులో సేవింగ్స్ ఖాతా కలిగి 18 నుంచి 40 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు వున్నవారు ఈ పథకం పరిధిలోకి వస్తారని అన్నారు. 60 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చిన తరువాత ఖాతాదారులకు పథకం ప్రయోజనాలు అందుతాయని మంత్రి తెలిపారు. పథకం కింద 1,000, 2,000, 3,000, 4,000 మరియు 5,000 రూపాయల పెన్షన్ స్లాబులు అందుబాటులో ఉన్నాయని అన్నారు. ఈ పెన్షన్ కు కేంద్ర ప్రభుత్వ హామీ ఉందని వివరించారు. ఖాతాదారునికి 60 సంవత్సరాల వయస్సు నుంచి లేదా మరణిస్తే ఆయన భార్యకు ప్రభుత్వం పెన్షన్ చెల్లిస్తుందని అన్నారు. ఖాతాదారుడు మరియు అతని భార్యా ఇద్దరూ మరణిస్తే వారి వారసులకు పెన్షన్ నిధిని చెల్లించడం జరుగుతుందని అన్నారు.
సంచిత దశలో వాస్తవ రాబడి కనీస హామీ పెన్షన్ కోసం returns హించిన రాబడి కంటే ఎక్కువగా ఉంటే, అటువంటి అదనపు చందాదారులకు పంపబడుతుంది.
చెల్లింపుల దశలో వాస్తవ రాబడి కనీస హామీ పెన్షన్ కోసంనిర్ధేశించిన మొత్తం కంటే ఎక్కువగా ఉంటే అటువంటి అదనపు మొత్తాన్ని చందాదారులకు బదిలీ చేస్తామని మంత్రి వివరించారు.
ఆదాయం పన్ను చెల్లించకుండా మారే చట్టబద్ద పెన్షన్ పథకంలో సభ్యులు కాకుండా 2015 జూన్ ఒకటి నుంచి 2016 మార్చి 31వ తేదీల మధ్య పథకంలో చేరినవారికి కేంద్రం తన వాటాగా ఏడాదికి 1000 రూపాయలు లేదా ఖాతాదారుడు చెల్లించిన మొత్తంలో 50%( ఏది తక్కువగా ఉంటే అది)ని చెల్లిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. రాష్ట్రాల వారీగా 2015 జూన్ నుంచి 2021 ఫిబ్రవరి వరకు కేంద్రం తన వాటాగా చెల్లించిన మొత్తం వివరాలను మంత్రి వివరించారు.
అటల్ పెన్షన్ యోజన పథకంలో మరింత ఎక్కువమంది చేరేలా చూడడానికి ప్రభుత్వం ఈ కింది చర్యలను తీసుకుంటున్నదని మంత్రి సభకు తెలిపారు.
i. కాలానుగుణ ఆదాయాన్ని సంపాదించేవారిని పరిగణనలోకి తీసుకొని చందాదారుల నెలనెలా, త్రైమాసిక మరియు అర్ధ సంవత్సరానికి ఒకసారి తమ వాటాను చెల్లించే వెసులుబాటు కల్పించడం
ii . చందాదారులు ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎప్పుడైనా పెన్షన్ మొత్తాన్ని పెంచుకోవడానికి లేదాతగ్గించుకొనే సౌకర్యాన్ని కల్పించడం . ఈ సదుపాయాన్ని ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఒకసారి వినియోగించుకోవచ్చును.
iii . అటల్ పెన్షన్ యోజన ఖాతాల వివరాలను తెలుసుకోవడానికి అధికారిక మొబైల్ యాప్ ద్వారా మరియు ఈ- ప్రాన్, ఈ-సాట్ వంటి విలువ ఆధారిత సౌకర్యాలు ద్వారా అటల్ పెన్షన్ యోజన లావాదేవీలు మరియు ఇతర వివరాలను ఆన్ లైన్ లో తెలుసుకొనే అవకాశాన్ని కల్పించడం
iv. అటల్ పెన్షన్ యోజన లబ్ధిదారులకు ఇబ్బందులు లేకుండా చూడడానికి బ్యాంకుల నెట్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలను వాడకుండా బ్యాంకుల సేవింగ్స్ అక్కౌంట్లను అనుసంధానం చేయడం
v. నెట్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలను వాడకుండా బ్యాంకుల సేవింగ్స్ అక్కౌంట్లను అటల్ పెన్షన్ యోజన తో అనుసంధానం చేయడం కోసం 17 బ్యాంకులను గుర్తించడం జరిగింది.
vi. అటల్ పెన్షన్ యోజన యాప్ యూనిఫైడ్ మొబైల్ అప్లికేషన్‌ ఫర్ న్యూ-ఏజ్ గవర్నెన్స్ (UMANG) ప్లాట్‌ఫామ్ తో అనుసంధానం చేయబడింది.
vii. ఇంగ్లీష్, హిందీ మరియు ప్రాంతీయ భాషలలో ప్రింట్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ మీడియాలో ప్రకటనలుజారీ అవుతున్నాయి.
viii. అటల్ పెన్షన్ యోజన అమలు జరుగుతున్న తీరుపై పెన్షన్ ఫండ్ రెగ్యులేటరీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (పిఎఫ్‌ఆర్‌డిఎ) అధికారులు దేశవ్యాప్తంగా బ్యాంక్ అధికారులతో క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు.
ix. అటల్ పెన్షన్ యోజన ఖాతాదారుల సమస్యల పరిష్కారం కోసం చర్యలు
x. వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా బ్యాంకుల అధికారుల సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నామని మంత్రి తన సమాధానంలో వివరించారు.