सांस्कृतिक मंत्रालय
वर्ष 2019 साठी गांधी शांतता पुरस्कार जाहीर
22 MAR 2021 6:00PM by PIB Mumbai
ओमानचे दिवंगत राजे सुलतान काबूस बिन सैद अल सैद यांना वर्ष 2019 साठीचा गांधी शांतता पुरस्कार जाहीर झाला आहे. गांधी शांतता पुरस्कार, 1995 पासून भारत सरकारतर्फे दरवर्षी दिला जातो. महात्मा गांधीजींचे यंदा 125 वे जयंती वर्ष आहे. राष्ट्रीयत्व, वंश, भाषा, जाती, धर्म किंवा लिंग असा कोणताही भेद न करता सर्व व्यक्तींसाठी हा पुरस्कार खुला आहे.
गांधी शांतता पुरस्कारा साठीच्या निवड समितीचे अध्यक्ष माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आहेत. त्याचबरोबर दोन माजी वरिष्ठ पदाधिकारी, यात सरन्यायाधीश आणि लोकसभेतील सर्वात मोठ्या विरोधी पक्षाचे नेते यांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त लोकसभेचे सभापती ओम बिर्ला आणि सुलभ आंतरराष्ट्रीय समाजसेवा संस्थेचे संस्थापक बिंदेश्वर पाठक हे दोन प्रमुख मान्यवर सदस्य या मंडळाचे सदस्य आहेत.
निवड समिती सदस्यांची 19 मार्च 2021 रोजी बैठक झाली आणि विचारविनिमयानंतर एकमताने ओमानचे माजी राजे दिवंगत सुलतान काबूस बिन सैद अल सैद यांच्या नावावर शिक्कामोर्तब झाले. गांधींजींनी दाखवलेल्या अहिंसा आणि इतर मार्ग, पद्धतींच्या माध्यमातून सामाजिक, आर्थिक आणि राजकीय परिवर्तनासाठी केलेल्या उल्लेखनीय योगदानासाठी सुलतान काबूस बिन सैद अल सैद यांना सन 2019 साठी गांधी शांती पुरस्कार जाहीर झाला आहे.
रुपये एक कोटी, प्रशस्तीपत्र, सन्मानचिन्ह आणि उत्कृष्ट पारंपारिक हस्तकला भेट हे या पुरस्काराचे स्वरुप आहे.
राजे सुलतान काबूस एक दूरदर्शी नेते होते. आंतरराष्ट्रीय मुद्द्यांबाबत समतोल आणि मध्यस्थीची भूमिका घेणे यामुळे जगभरात त्यांची प्रशंसा झाली. त्यांनी मोठा आदर प्राप्त केला. विविध प्रादेशिक वाद आणि विवादांमध्ये शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी त्यांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली.
सुलतान काबूस हे भारत आणि ओमान यांच्यातील विशेष संबंधांचे शिल्पकार होत. त्यांनी भारतात शिक्षण घेतले आणि नेहमीच भारताशी खास नातेसंबंध कायम ठेवले. त्यांच्या नेतृत्वात भारत आणि ओमान सामरिक भागीदार बनले आणि उभय देशांची परस्पर भागीदारी फायदेशीर, सर्वसमावेशक तसेच बळकट झाली आणि या भागीदारीला नवीन उंचीवर नेले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राजे सुलतान काबूस यांच्या आठवणींना उजाळा दिला. सुलतान काबूस यांचे निधन झाले त्याआधी त्यांनी भारत-ओमानमधील संबंध दृढ केले होते. तेव्हा ते म्हणाले होते की ते “भारताचे खरे मित्र आहेत आणि त्यांनी भारत आणि ओमान यांच्यात धोरणात्मक भागीदारी विकसित करण्यासाठी मजबूत नेतृत्व केले आहे”. पंतप्रधानांनी त्यांचा “दूरदर्शी नेते आणि राजकारणी” तसेच “आपल्या प्रदेश आणि जगासाठी शांतीचा प्रकाश” अशा शब्दात गौरव केला.

Ministry of Culture
Gandhi Peace Prize for the Year 2019 announced
22 MAR 2021 3:05PM by PIB Delhi
The Gandhi Peace Prize for the year 2019 is being conferred on (Late) His Majesty Sultan Qaboos bin Said Al Said of Oman. Gandhi Peace Prize is an annual award instituted by Government of India since 1995, the 125th Birth Anniversary commemoration year of Mahatma Gandhi. The award is open to all persons regardless of nationality, race, language, caste, creed or sex.
The Jury for Gandhi Peace Prize is chaired by Hon’ble Prime Minister, Sh Narendra Modi ,and comprises of two ex-officio members, namely the Chief Justice of India and Leader of the single largest Opposition Party in Lok Sabha. Two eminent members are also part of the Jury, namely Shri Om Birla, Speaker of the Lok Sabha, and Shri Bindeshwar Pathak, Founder of Sulabh International Social Service Organisation.
The Jury met on 19th March, 2021 ,and after due deliberations, unanimously decided to select (Late) H.M. Sultan Qaboos Bin Said Al Said as the recipient of the Gandhi Peace Prize for the year 2019, in recognition of his outstanding contributions for social, economic and political transformation through non-violent and other Gandhian methods.
The past awardees include luminaries like Dr. Julius Nyerere, Former President of Tanzania; Dr. Gerhard Fischer, Federal Republic of Germany; Ramakrishna Mission; Baba Amte (Shri Murlidhar Devidas Amte); Late Dr. Nelson Mandela, former President of South Africa; Grameen Bank of Bangladesh; Archbishop Desmond Tutu of South Africa; Shri Chandi Prasad Bhatt & Indian Space Research Organisation. Recent awardees include Vivekananda Kendra, India (2015); Akshaya Patra Foundation, India and Sulabh International (Jointly, for 2016); Ekal Abhiyan Trust, India(2017) and Shri Yohei Sasakawa, Japan(2018).
The award carries an amount of Rs. 1 crore, a citation, a plaque and an exquisite traditional handicraft/ handloom item.
His Majesty Sultan Qaboos was a visionary leader whose twin policy of moderation and mediation in addressing international issues won him praise and respect across the globe. He played an important role in supporting peace efforts in various regional disputes and conflicts. H.M. Sultan Qaboos was the architect of the special ties between India and Oman. He had studied in India and always maintained a special relationship with India. Under his leadership, India and Oman became strategic partners and our mutually beneficial, comprehensive partnership strengthened and scaled newer heights.
Prime Minister Shri Narendra Modi had recalled the contribution of H.M. Sultan Qaboos to India-Oman ties when he passed away ,by saying that he was “a true friend of India and provided strong leadership for developing a strategic partnership between India and Oman”. Prime Minister had also remembered him as “visionary leader and statesman” and a “beacon of peace for our region and the world.”
Gandhi Peace Prize recognizes the unparalleled vision and leadership of the Late H.M. Sultan Qaboos Bin Said in strengthening relations between India and Oman, and his efforts to promote peace and non-violence in the Gulf region.