પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી ‘જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન’ અભિયાન 22 માર્ચના રોજ શરૂ કરશે
કેન બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ માટે ઐતિહાસિક સમજૂતીકરાર પર હસ્તાક્ષર થશે
જળસંરક્ષણ માટે ગ્રામસભાઓ ‘જલ શપથ’ લેશે
21 MAR 2021 12:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 22 માર્ચ, 2021ના રોજ વિશ્વ જળ દિવસ પર વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે ‘જલ શક્તિ અભિયાનઃ કેચ ધ રેઇન’ શરૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રીની હાજરીમાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી તથા મધ્યપ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશના મુખ્યમંત્રીઓ વચ્ચે કેન બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવા માટે ઐતિહાસિક સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થશે. આ પ્રોજેક્ટ નદીઓના આંતરજોડાણ માટે રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાનો પ્રથમ પ્રોજેક્ટ છે, જે આકાર લેશે.
‘જલ શક્તિ અભિયાનઃ કેચ ધ રેઇન’ વિશે
આ અભિયાન સમગ્ર દેશ, ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને વિસ્તારોમાં હાથ ધરવામાં આવશે, જેની થીમ છે – ‘કેચ ધ રેઇન, વ્હેર ઇટ ફોલ્સ, વ્હેન ઇટ ફોલ્સ’ એટલે કે ‘વરસાદ જ્યાં, જ્યારે થાય ત્યાં એનો સંચય કરો.’ એનો અમલ 22 માર્ચ, 2021થી 30 નવેમ્બર, 2021 સુધી થશે – જે દેશમાં ચોમાસાપૂર્વેથી લઈને ચોમાસાનો ગાળો છે. એને જનઆંદોલન સ્વરૂપે શરૂ કરવામાં આવશે, જેનો આશય જનભાગીદારી મારફતે પાયાના સ્તરે જળસંચય કરવાનો છે. વળી એનો ઇરાદો આબોહવા સાથે સંબંધિત અને જમીનના પેટાસ્તરમાં વરસાદના પાણીનો સંચય કરવા માટે અનુકૂળ માળખાનું સર્જન કરવાથી લઈને વરસાદના પાણીનો સંગ્રહ કરવા માટે તમામ હિતધારકોને સજ્જ કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમ પછી દરેક જિલ્લાની તમામ ગ્રામપંચાયતો (વિધાનસભાની ચૂંટણી યોજાવાની છે એ સિવાયના તમામ રાજ્યોમાં)માં ગ્રામસભાઓ યોજાશે, જેમાં જળ અને જળ સંરક્ષણ કરવા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થશે. ગ્રામસભાઓ જળસંરક્ષણ માટે ‘જલ શપથ’ પણ લેશે.
કેન બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ માટે સમજૂતીકરાર વિશે
આ સમજૂતી ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના નદીઓને એકબીજા સાથે જોડીને વધારાનો પાણીનો પુરવઠો ધરાવતા વિસ્તારોમાંથી દુષ્કાળગ્રસ્ત અને પાણીની ખેંચ ધરાવતા વિસ્તારોમાં પાણી પહોંચાડવાના વિઝનને સાકાર કરવા આંતરરાજ્ય સાથસહકારની શરૂઆત સમાન છે. આ પ્રોજેક્ટમાં દૌધન ડેમ અને બંને નદીઓને જોડતી નહેર, લૉઅર ઓર પ્રોજેક્ટ, કોઠા બેરેજ અને બીન કોમ્પ્લેક્સ મલ્ટિપર્પર્ઝ પ્રોજેક્ટનું નિર્માણ કરીને કેન નદીમાંથી બેતવા નદીમાં પાણી હસ્તાંતરિત થશે. આ વર્ષ 10.62 લાખ હેક્ટરને સિંચાઈ માટે પાણી પૂરું પાડશે, આશરે 62 લાખ લોકોને પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે અને સાથે સાથે 103 મેગાવોટ હાઇડ્રોપાવર પેદા કરશે.
આ પ્રોજેક્ટથી બુંદેલખંડના પાણીની ખેંચ ધરાવતા વિસ્તારો, ખાસ કરીને મધ્યપ્રદેશના પન્ના, તિકમગઢ, છતરપુર, સાગર, દામોહ, દાતિયા, વિદિશા, શિવપુરી અને રાયસેન તથા ઉત્તરપ્રદેશના બાંદા, મહોબા, ઝાંસી અને લલિતપુર જિલ્લાઓને અનેક લાભ થશે. આ પ્રોજેક્ટ વધારે નદીઓના આંતરજોડાણના પ્રોજેક્ટ માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે, જેથી પાણીની ખેંચ દેશમાં વિકાસ માટે અવરોધરૂપ ન બને.

Prime Minister's Office
PM to launch ‘Jal Shakti Abhiyan:Catch the Rain’ campaign on 22nd March
Historic MoA for Ken Betwa Link Project to be signed
Gram Sabhas to take ‘Jal Shapath’ for water conservation
21 MAR 2021 12:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the ‘Jal Shakti Abhiyan:Catch the Rain’ campaign on World Water Day i.e. on 22nd March 2021 at 12:30 PM via video conferencing. In the presence of the Prime Minister, the signing of historic Memorandum of Agreement between the Union Minister of Jal Shakti and the Chief Ministers of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh to implement the Ken Betwa Link Project, the first project of the National Perspective Plan for interlinking of rivers, will also take place.
About ‘Jal Shakti Abhiyan:Catch the Rain’
The Campaign will be undertaken across the country, in both rural and urban areas, with the theme “catch the rain, where it falls, when it falls”. It will be implemented from 22nd March 2021 to 30th November, 2021 - the pre-monsoon and monsoon period in the country. It will be launched as a Jan Andolan to take water conservation at grass-root level through people’s participation. It is intended to nudge all stakeholders to create rainwater harvesting structures suitable to the climatic conditions and subsoil strata, to ensure proper storage of rainwater.
After the event, Gram Sabhas will be held in all Gram Panchayats of each district (except in the poll bound states) to discuss issues related to water and water conservation. Gram Sabhas will also take ‘Jal Shapath’ for water conservation.
About MoA for Ken Betwa Link Project
The agreement heralds the beginning of inter- state cooperation to implement the vision of Former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee to carry water from areas that have surplus water to drought prone and water deficit areas, through the interlinking of rivers. This project involves transfer of water from the Ken to the Betwa River through the construction of Daudhan Dam and a canal linking the two rivers, the Lower Orr Project, Kotha Barrage and Bina Complex Multipurpose Project. It will provide annual irrigation of 10.62 lakh ha, drinking water supply to about 62 lakh people and also generate 103 MW of hydropower.
The Project will be of immense benefit to the water starved region of Bundelkhand, especially to the districts of Panna, Tikamgarh, Chhatarpur, Sagar, Damoh, Datia, Vidisha, Shivpuri and Raisen of Madhya Pradesh and Banda, Mahoba, Jhansi and Lalitpur of Uttar Pradesh. It will pave the way for more interlinking of river projects to ensure that scarcity of water does not become an inhibitor for development in the country.