ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਦੁਆਰਾ "ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਬਣੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
20 MAR 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਸੇਰਾ ਬਣੇਗਾ। ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਵਲੋਂ "ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ: ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ" ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਇੰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਓਨੀ ਦੇਰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ “ਐਕਟ ਈਸਟ” ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ "ਲੁਕ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ" ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੁੜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ, ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਧਾਰ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਵੱਧ ਰਹੇ ਆਸੀਆਨ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਮਝੌਤਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਅਗਰਤਲਾ-ਅਖੌਰਾ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅੰਤਰ-ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ, ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਤਿਕੋਣਾ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਟ ਈਸਟ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਸੁਧਾਰ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ - ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸਰੂਪ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੰਬਰ 2014 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ’ 1992 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਲੁੱਕ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ” ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਰੂਪ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਬੰਧ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐਨਈਆਰ), ਜੋ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹੈ, ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ 1990 ਦੇ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ, ਵਪਾਰ, ਸਭਿਆਚਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਖ਼ੋਜ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਿਸ਼ਾ ਤਨੇਜਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ 96% ਹਿੱਸਾ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 38 ਭੂਮੀ ਸ਼ੁਲਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਨਰਮ ਦੋਵਾਂ) ਲਈ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਆਪਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਭਸੀਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕਥੂਰੀਆ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr. Jitendra delivers keynote address on “Act East Policy” webinar organized by ICRIER
N-E will become the torch bearer of New India in post COVID era: Dr Jitendra Singh
20 MAR 2021 5:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that as India prepares to celebrate 75th Year of Independence in 2022, North East will become the torch bearer of New India. Speaking as Chief Guest in a seminar titled “Act East Policy: Enhancing Trade Infrastructure and Connectivityin the North Eastern Region” organized by ICRIER, he said, North East will be the New Engine of growth for New India. He said, in the Post-COVID era, India’s Economic Resurgence will not be complete, unless it takes care of the vast unexplored potentialities and resources of the North-Eastern Region.
Union Minister Dr. Jitendra delivering keynote address on “Act East Policy” webinar organized by ICRIER in Guwahati on 20.03.2021.
Dr. Jitendra Singh said, it was Prime Minister Narendra Modi who gave the vision of “Act East”, soon after assuming power in 2014, thus imparting a new push to our approach and focus to our relations with neighbouring countries, which was earlier known as Look East Policy. He said, ever since Narendra Modi took over as Prime Minister, he has accorded a special priority to the development of the North Eastern region of India. He said, this also assumes importance because if India has to successfully engage with the countries across the eastern borders, it must have a strong basis in the areas proximal to eastern borders which comprise the North Eastern States.
With its geographical position and rich natural as well as agro-climatic resources, Dr. Jitendra Singh said, access to the growing ASEAN market is essential for optimum utilization of trade and business opportunities. He recalled how on the intervention of Prime Minister Narendra Modi, the Indo-Bangladesh Agreement was successfully accomplished resulting in the exchange of enclaves thus facilitating easier and cost-effective access to Bangladesh and other regions.
Dwelling on the issue of connectivity, Dr Jitendra Singh said it includes both International as well as Internal connectivity with dimensions of Intra-regional connectivity and inter-regional connectivity. On international connectivity, he mentioned issues like Agartala-Akhaura Rail Link between India and Bangladesh, Intermodal transport linkages and inland waterways through Bangladesh, Kaladan Multimodal Transit Transport Project and the Trilateral Highway Project connecting the North East with Myanmar and Thailand.
Dr. Jitendra Singh said that the government’s focus on ACT EAST - with development of North East region and completion of an array of projects like grandest of bridges, improving inland water transport, airports, rail and roads networks - has changed the narrative of news emanating from NER in the past few years. He added that India’s pre-emptive response to Covid and outreach towards other nations has enhanced bonding and trust with its neighbours to rely on us in the times of crisis. Witnessing our commitment and continuous efforts towards the development of NER, ASEAN countries are now looking at strengthening trade ties with the region, he added.
In conclusion, Dr Jitendra Singh said that the ‘Act East Policy’ announced in November, 2014 is the upgrade of the “Look East Policy” which was promulgated in 1992. It aims at promoting economic cooperation, cultural ties and develop a strategic relationship with countries in do-pacific region with a proactive and pragmatic approach and thereby improving the economic development of North Eastern Region (NER) which is a gateway to South East Asia Region. The policy has been continuously evolving since early 1990s and involves intensive and continuous engagement with South East Asian countries in the field of connectivity, trade, culture, defence and people-to-people-contact at bilateral, regional and multilateral levels.
NishaTaneja, Professor at ICRIER, Indian Council for Research on International Economic Relations (ICRIER) highlighted the importance of enhancing trade infrastructure and connectivity in the North Eastern Region through a research study led by her. The Study says, “96% of North Eastern Region NER shares its borders with other countries. ICRIER has undertaken a first of its kind comprehensive on-ground study across the entire NER to assess the availability and quality of infrastructure (both hard and soft) at all 38 Land Customs Stations and Integrated Check Posts in the region.
The Webinar was joined among others by Shri PramodBhasin, Chairman, ICRIER, and Shri RajatKathuria, Director & CE, ICRIER.