ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ 13.36 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਗਾਹਕ ਜੋੜੇ
ਚਾਲੂ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ 62.49 ਲੱਖ ਗਾਹਕ ਜੋੜੇ ਗਏ - ਪੇ ਰੋਲ ਡੇਟਾ
20 MAR 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਏ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਲ ਪੇ-ਰੋਲ ਡੇਟਾ ਜਨਵਰੀ, 2020-21 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 13.36 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਗਾਹਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਵਿਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਚਾਲੂ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 62.49 ਲੱਖ ਗਾਹਕ ਜੋੜੇ ।
ਡੇਟਾ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਉੱਪਰ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 24% ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਪੇ-ਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27.79% ਛੋਟੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਈਪੀਐਫਓ ਲਈ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਪੀਐਫਓ ਪੇ-ਰੋਲ ਨੰਬਰਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਈਪੀਐਫਓ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਹੀ ਈ-ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਣ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਰਵਿਸ ਡਲਿਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਏਬੀਆਰਵਾਈ, ਪੀਐਮਜੀਕੇਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐਮਆਰਪੀਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 13.36 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 8.20 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। 5.16 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਗਾਹਕ ਬਾਹਰ ਚਲੇ ਗਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਈਪੀਐਫਓ ਵਿਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਗਏ ਜੋ ਈਪੀਐਫਓ ਵਲੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਗਾਹਕਾਂ ਵਲੋਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਬਜਾਏ ਗਾਹਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਂਬਰ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੇ ਪੀਐਫ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਪੀਐਫ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਟੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਨੌਕਰੀ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪੀਐਫ ਖਾਤੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐਫਓ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈੱਟ ਪੇ-ਰੋਲ ਐਡੀਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਪੀਐਫਓ ਤੋਂ ਬਾਅਰ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜੂਨ, 2020 ਵਿਚ ਸਿਖਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਲੂ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਸੰਕੇਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਪੀਐਫਓ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘਟਿਆ ਹੈ।
ਬਾਹਰ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ /ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ ਜਿਥੇ ਕਿ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂਨਿਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐਨ) ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਨਾਨ-ਜ਼ੀਰੋ ਗਾਹਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਉਮਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ 22 ਤੋਂ 25 ਦੀ ਉਮਰ ਵਿਚਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਤਕਰੀਬਨ 3.48 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਦਾਖਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੀ। ਇਸ ਉਪਰ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 29 ਤੋਂ 35 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 2.69 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਨਾਲ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਚੰਗੀ ਜਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੱਕੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਰਗ ਅਜੇ ਵੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ 5.65 ਲੱਖ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਖਰ ਦੇ 10 ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲ, ਮੈਕੈਨਿਕਲ ਜਾਂ ਜਨਰਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕੈਟੇਗਰੀ ਸਮੇਤ ਮਹੀਨਾ ਦਰ ਮਹੀਨਾ ਆਧਾਰ ਤੇ ਪਿੱਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਤਕਰੀਬਨ 40% ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਲਈ ਲੜੀਵਾਰ 42,205 ਅਤੇ 77,392 ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਣਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕੈਟੇਗਰੀ ਹੈ ਜੋ 82,238 ਸ਼ੁੱਧ ਪੇ-ਰੋਲ ਵਾਧਿਆਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27% ਤਰੱਕੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਤੁਲਨਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੈੱਟ ਪੇਰੋਲ ਵਾਧੇ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 62.52 ਲੱਖ ਸਮੂਹਕ ਸ਼ੁੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿਚੋਂ 34.24 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲਿੰਗਪਾਤ ਵਰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਵਿਚ 2.61 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਮਹਿਲਾ ਗਾਹਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜੋ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨਤ 30% ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੇ-ਰੋਲ ਡੇਟਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਅਪਡੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਲ ਡੇਟਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲਾ ਡਾਟਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2018 ਤੋਂ ਈਪੀਐਫਓ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅਰਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੇ-ਰੋਲ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO adds 13.36 lakh net subscribers in the month of January, 2021
62.49 lakh subscribers added till January during current financial year: Payroll data
20 MAR 2021 5:49PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of EPFO published on 20th March, 2021 highlights a growing trend of subscriber base with the addition of 13.36 lakh net subscribers during the month of January, 2021. Despite COVID-19 pandemic, EPFO added around 62.49 lakh subscribers during the current financial year.
The data reflects growth of 24% for the month of January, 2021 over December, 2020. Year-on-year comparison of payroll data indicates an increase of 27.79% in net subscribers’ as compared to the corresponding period last year, indicating return to the pre-Covid levels of subscriber growth for EPFO. Growing trend in EPFO payroll numbers and the accelerated expansion of the subscription base may partly be attributed to recent e-initiatives taken by EPFO for seamless and uninterrupted service delivery in addition to the policy support for formalization of the economy through ABRY, PMGKY and PMRPY schemes of Government of India, amid COVID -19 pandemic.
Of the 13.36 lakh net subscribers added during the month of January 2021, around 8.20 lakh new members will receive the benefit of EPFO’s social security schemes for the first time. Around 5.16 lakh net subscribers exited and then rejoined EPFO indicating switching of jobs by the subscribers within the establishments covered by EPFO and subscribers choosing to retain membership by transferring funds rather than opting for final settlement. Members are now availing the facility of hassle-free auto-transfer of PF holdings from old PF account to the new PF account on change of job, which facilitates continuity of their membership with EPFO.
Net payroll addition data reflects that the number of members exiting EPFO has been declining continuously after the peaking in June 2020, during current financial year. This trend indicates that the adverse impact of COVID- 19 on members' exit from EPFO has gradually dissipated.
The data of exited members is based on the claims submitted by the individuals/establishments and the exit data uploaded by employers, whereas number of new subscribers is based on the Universal Account Number (UAN) generated in the system and have received non-zero subscription.
Age-wise analysis indicates that during January 2021, the age-bracket of 22-25 has registered substantial growth in subscriber base with around 3.48 lakh net enrollments. This age-group may be considered as freshers in the job market. This is followed by age-bracket of 29-35 with around 2.69 lakh net enrollments, which can be seen as experienced workers who changed jobs for career growth and opted to be with EPFO.
Category-wise analysis of industry reflects healthy growth as compared with the previous months. The ‘expert services’ category still tops in volume terms with 5.65 lakh net payroll addition during January 2021 . Among top 10 industry classification Computer and IT services category along with Electrical, Mechanical or General Engineering Products category registered highest month-on-month growth of around 40% as compared to previous month with 42205 and 77392 net additions for January 2021, respectively. This was followed by Trading & Commercial establishments category with 82238 net payroll additions registering 27% growth as compared to previous month.
Pan India comparison shows that states of Maharashtra, Haryana, Gujarat, Tamil Nadu and Karnataka are in forefront of net payroll addition by adding 34.24 lakh net subscribers out of 62.49 lakh cumulative net subscribers added during the current financial year, across all the age-groups.
Gender-wise analysis shows that 2.61 lakh net female subscribers were added in the month of January, 2021 showing an increase of approximately 30% over the previous month of December, 2020.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise as updation of employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. Since April, 2018 EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. The data published comprises of members who have joined during the month and whose contribution has been received.